Người điều dưỡng được bệnh nhân tin yêu

Trưởng thành từ một nữ hộ sinh, giờ là Trưởng phòng Điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh, chị Phùng Thị Từ Lân, sinh năm 1959, còn được biết đến ở cương vị thành viên BCH Công đoàn, Trưởng ban Nữ công, Phó ban VSTBPN của Bệnh viện. Chị cũng được đông đảo đồng nghiệp trong ngành nhớ tới bởi thành tích xuất sắc trong phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", "Cán bộ nữ công giỏi" và những thành tích của tập thể mà chị là người đầu tàu.

Quê Võ Liệt, Thanh Chương, mẹlàm nghề y nên ngay từ nhỏ chị đã yêu màu áo trắng và ước mơ trở thành một thầy thuốc. Tốt nghiệp lớp Nữ hộ sinh Trường Trung cấp Y Nghệ An, chị về nhận nhiệm vụ ở Khoa Sản Bệnh viện Thành phố. Ngày ấy, cơ sở vật chất của các bệnh viện còn rất nghèo nàn.

 Chị Lân luôn xem việc chăm sóc bệnh nhân là niềm vui của người thầy thuốc.

Chị không nhớ rõ đã bao lần mình cùng các đồng nghiệp phải đỡ đẻ trong cơn bão, lụt, khi những mái ngói của phòng làm việc bị gió tốc, các chị phải căng ni lon che cho sản phụ và tiến hành công việc. Có những đêm trực, chỉ có 2 nữ hộ sinh, vậy mà có tới 12 sản phụ chờ sinh... Vô vàn những chuyện vui, những lần hồi hộp bên cạnh bàn đẻ của các sản phụ, bao nhiêu đứa trẻ đã ra đời trong vòng tay của nữ hộ sinh Phùng Thị Từ Lân là ngần ấy niềm vui thắp trong ánh mắt, thắp lên tình yêu công việc của chị.


Năm 2002, do yêu cầu công việc và ý thức tự nâng cao trình độ, chị Lân theo học lớp Cử nhân điều dưỡng tại Đại học Điều dưỡng Nam Định. Năm 2006, chị chuyển về Phòng Điều dưỡng của bệnh viện với cương vị mới sau bao nhiêu năm tháng gắn bó ở Khoa Sản.

Nhưng dù ở cương vị nào thì trước hết chị vẫn là một nữ hộ sinh đáng tin cậy, giàu kinh nghiệm. Nhờ nhiều năm làm việc ở khoa chuyên môn, nên chị rất hiểu và sẻ chia với đồng nghiệp những nỗi vất vả, khó khăn cũng như nhiều vướng mắc trong công việc.

Quán triệt với cán bộ trong phòng và thuộc phòng quản lý (gần 100 điều dưỡng viên toàn viện) nêu cao tinh thần "Lương y như từ mẫu", chị luôn nhắc nhở cán bộ, nhân viên phải tận tình, niềm nở khi tiếp xúc với bệnh nhân vì "thái độ của người thầy thuốc đã là một liều thuốc quý đối với người bệnh". Chị luôn tâm niệm rằng: được chăm sóc sức khoẻ cho mọi người là một việc, một nghề cao quý. Đó là niềm vui không gì sánh được.


Công việc cơ quan bận rộn, bộn bề, nhưng chị Lân luôn là người mẹ hiền, đảm đang, là tấm gương sáng của 2 con gái mình. Đã một thời chồng công tác xa, chị tảo tần nuôi con nhỏ. Con gái đầu tiếp bước theo mẹ, đã là một bác sỹ, cô con gái thứ 2 làm nghề giáo đi dạy học xa nhà. Chị có thêm niềm vui từ hai người con thành đạt và hết mực yêu thương, sẻ chia cùng mẹ. Chị tâm sự rằng: Chị thật may mắn vì tìm thấy ý nghĩa, niềm vui trong cuộc sống và trong công việc mà mình lựa chọn.

Thuỳ Vinh

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).