Người đưa lợn rừng Nghệ An lên mạng

(Baonghean) - Lần theo địa chỉ của anh Lê Văn Phương ở xóm 1 Tiến Thành - Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu), chúng tôi tìm về trang trại nuôi lợn rừng của chủ nhân trang web “Lợn rừng Nghệ An”, phải mất mấy cuộc điện thoại mới tìm được anh. Thì ra Phương đang đi thu tiền bán lợn rừng tại các cơ sở. Không khó khăn như khi liên lạc điện thoại, chủ nhà khá cởi mở khi câu chuyện xoay quanh con lợn rừng.

Năm 2009, Phương bắt tay xây dựng trang trại nuôi lợn rừng. Tại thời điểm đó phong trào nuôi con đặc sản đang rộ lên, nào là nhím, ba ba, cá sấu… Nhưng Phương chọn con lợn rừng vì tính khả thi cao của nó, hay nói cách khác đầu ra của nó “gần với giới bình dân hơn”. Sau khi xây dựng xong chuồng trại, Phương lặn lội ra tận Hòa Bình, Bắc Giang để học hỏi kinh nghiệm, mua 27 con lợn rừng các loại. Với giá bình quân 350.000đ/kg, đây là một tài sản lớn của chàng trai chưa đầy 30 tuổi. Rồi bao gian nan vất vả của buổi đầu ập đến: con lợn rừng lớn nhất đàn nặng hơn 64 kg lăn ra chết sau một thời gian chữa trị không thành.

Nghe lời khuyên muốn “mau ăn” thì nên mua lợn đã có chửa, anh đưa về 3 con. Sau 2 ngày nuôi, do vận chuyển đường xa, 1 con lăn ra chết. Vài chục triệu đồng đi đứt. Không nản lòng trước những “tai nạn” đó, vừa mày mò tìm kiếm tài liệu, vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay, đàn lợn rừng ở trang trại đã lên tới dăm bảy chục con với đủ các thế hệ. Trang trại khoảng chừng dăm sào đất nằm bên sườn đồi được xây dựng ngay ngắn, mỗi ô chừng vài trăm mét vuông được xây chắc chắn dưới những tán cây ăn quả như vải, xoài, nhãn… Trong mỗi ô đều có sân chơi, bể cho lợn tắm, nhà cho lợn trú mỗi khi trời mưa gió.

Người đưa lợn rừng Nghệ An lên mạng ảnh 1

                       Lợn rừng thuần chủng ở trang trại anh Lê Văn Phương

Theo Phương thì nuôi lợn rừng không khó, vì đây là vật nuôi hoang dã nên sức đề kháng cao, ít bị bệnh tật, thức ăn lại dễ kiếm, đầu ra lại “phổ thông” nên mang lại lợi nhuận cao. Năm 2012, trang trại của anh cung ứng ra thị trường 2,7 tấn lợn hơi. Trong đó trang trại nuôi 7 tạ, số còn lại làm dịch vụ cho các hộ khác. 7 tạ lợn bán bình quân 200.000 đồng/kg, thu về 140 triệu đồng, chi phí thức ăn, công sá hết 45 triệu đồng, lãi ròng trên 90 triệu đồng.

Nuôi lợn rừng khó nhất là đầu ra, để có đầu ra ổn định rộng rãi, Phương nghĩ ngay đến thông tin điện tử rồi nhờ anh em bạn bè xây dựng cho mình trang web lonrungnghean.com. Từ ngày có trang web, không phải tất tả ngược xuôi tiếp thị mà các nhà hàng lớn ở Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa thường xuyên liên lạc trao đổi giá cả, đặt hàng. Chính vì thế, lượng hàng bán được ngày càng tăng.

Hiện nay trang trại của Phương đang làm nhiệm vụ “đầu ra” cho 10 cơ sở nuôi lợn rừng khác ở trong vùng, đang mở rộng địa bàn liên kết bao tiêu sản phẩm cho các trang trại khác. Để phát triển bền vững, hiện nay Phương đang phối hợp với một cơ sở tiêu thụ sản phẩm ở Hà Nội xây dựng, đăng ký bản quyền thương hiệu “Lợn sạch Nghệ An”. Nếu đáp ứng được yêu cầu thì trong một tương lai gần, thương hiệu “Lợn sạch Nghệ An” sẽ xuất hiện trên thị trường.

Nói về tương lai phát triển của nghề, Phương khẳng định trong dăm năm tới thị trường vẫn chưa có thể bão hòa. Cho đến lúc giá lợn hơi bán xuống đến 100.000 đ/kg thì người nuôi vẫn có lãi (lúc này đang là 150.000 đ/kg). Mặt khác, để chất lượng thịt ngày càng được nâng lên thì phải tìm cách cải tạo, chọn lọc con giống, quy trình cho ăn. Hiện nay lợn nuôi của trang trại đang còn nhiều mỡ hơn tự nhiên. Phương cam đoan với tôi rằng, chỉ một năm sau thì tỷ lệ nạc của lợn nuôi trong trang trại sẽ bằng lợn rừng tự nhiên. Chia tay anh, chúng tôi mong ngày anh tìm ra được những bí quyết nuôi lợn rừng hoàn chỉnh để biến “Lợn rừng nhà thành lợn rừng thật”.

Công Sáng

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.