Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về kết quả ứng dụng công nghệ thông tin

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thực sự quan tâm hơn nữa ứng dụng CNTT; nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả ứng dụng CNTT của đơn vị mình.
a
Sáng 15/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo công nghệ thông tin (CNTT) tỉnh họp để nghe và cho ý kiến về tình hình ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh và kết quả thực hiện Nghị quyết 17/NQ - CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 -2020, định hướng đến năm 2025. Ảnh: Thanh Lê 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo trong năm qua, hoạt động ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến quan trọng về nhận thức và hành động. Bước đầu thúc đẩy công tác cải cách hành chính và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng Đảng.

Cụ thể, Cổng dịch vụ công trực tuyến và một cửa liên thông tỉnh Nghệ An, địa chỉ http://dichvucong.nghean.gov.vn (hoạt động từ ngày 10/1/2017), hiện có 20 sở, ban, ngành và 21 huyện, thành, thị tham gia. Đến nay đã cung cấp trên hệ thống 1.769 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 1.138 dịch vụ công mức độ 2; 581 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 50 dịch vụ công mức độ 4. Riêng 11 tháng đầu năm 2019, hệ thống đã tiếp nhận 242.272 hồ sơ (trong đó có 2.649 hồ sơ tiếp nhận trực tuyến).

Triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành, đã kết nối liên thông gửi, nhận văn bản trên phần mềm VNPT - Ioffice cho 20/20 đơn vị cấp sở, 21/21 UBND cấp huyện, 480/480 UBND cấp xã. Kết nối liên thông từ Văn phòng UBND tỉnh đến Văn phòng Chính phủ.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Phan Nguyên Hào báo cáo kết quả ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phan Nguyên Hào báo cáo kết quả ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Với tên miền mail.nghean.gov.vn đã được triển khai trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh, đã có 57 tên miền, 285 nhóm thư và 7.852 tài khoản thư; 100% cơ quan Nhà nước trong tỉnh đã được cấp  hộp thư công vụ để trao đổi thông tin.

Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến có 26 điểm cầu, kết nối UBND tỉnh với UBND các huyện, thành, thị mỗi năm phục vụ trên 30 cuộc họp trực tuyến từ tỉnh xuống huyện. Trong năm 2019 phục vụ 33 cuộc họp nội tỉnh.

Hiện toàn tỉnh có 20 sở, ban, ngành, 21 huyện, thành, thị, các chi cục, đơn vị sự nghiệp thuộc các sở, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã được cấp chứng thư của Ban Cơ yếu Chính phủ. Toàn tỉnh hiện có 2.928 chứng thư số tập thể, cá nhân được cấp đưa vào sử dụng.

Cùng đó, trong những năm qua hạ tầng viễn thông - CNTT tỉnh liên tục được đầu tư mở rộng và phát triển; an toàn thông tin được đảm bảo.

Tập huấn ứng dụng CNTT khối các cơ quan nhà nước. Ảnh: Thanh Lê
Tập huấn ứng dụng CNTT khối các cơ quan Nhà nước. Ảnh: Thanh Lê

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu trao đổi về kết quả ứng dụng CNTT tại các cơ quan, đơn vị; xây dựng đề án du lịch thông minh trên địa bàn; khó khăn về nguồn nhân lực, đầu tư về thiết bị ứng dụng CNTT, đường truyền, nhất là ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa không đảm bảo.

Ý kiến các đại biểu phản ánh việc tích hợp các phần mềm chưa đồng bộ; đánh giá chất lượng hiệu quả của các phần mềm, nhất là phần mềm dùng chung, hệ thống thư điện tử; nâng cấp Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh; liên thông phần mềm hệ thống thông tin báo cáo...

Đại diện lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn trao đổi kết quả ứng dụng CNNT trên địa bàn huyện. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn Phan Văn Bình trao đổi kết quả ứng dụng CNNT trên địa bàn huyện. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận cuộc làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đánh giá, thời gian qua, tỉnh khai thác tương đối tốt việc ứng dụng CNTT, từng bước xây dựng khung chính quyền điện tử, ứng dụng CNTT hướng tới nền kinh tế số.

Định hướng ứng dụng và phát triển CNTT năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xây dựng triển khai các phần mềm, lựa chọn  một số lĩnh vực để phát triển đô thị thông minh và xây dựng trung tâm điều hành thông minh gắn với Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh; ứng dụng CNTT trong quản lý đô thị; cập nhật tích hợp kiến trúc trong khung xây dựng Chính quyền điện tử; đô thị thông minh phù hợp với Khung kiến trúc Chính phủ điện tử.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cần tham mưu cho tỉnh hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng CNTT;  các phần mềm để triển khai Trung tâm phục vụ hành chính công, thí điểm trung tâm điều hành thông minh hoàn thiện kiến trúc Chính quyền điện tử.

Cùng đó, huy động các nguồn lực và hợp tác với các tập đoàn lớn về CNTT, thương mại điện tử tạo nguồn lực cho phát triển CNTT, chính quyền điện tử và an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh. Xây dựng chương trình, kế hoạch ứng dụng CNTT, tham mưu cho tỉnh bố trí kinh phí đầu tư xây dựng Chính quyền điện tử.

Nhấn mạnh, CNTT có tác động lớn đến hiệu quả của công tác cải cách hành chính, việc đánh giá chỉ số CCHC hằng năm sẽ đưa chỉ số ứng dụng CNTT vào để đánh giá và xem đây là chỉ số thành phần của Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thực sự quan tâm hơn nữa ứng dụng CNTT; nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả ứng dụng CNTT của đơn vị mình./.

Tin mới

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm 22các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?