Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về kết quả ứng dụng công nghệ thông tin

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thực sự quan tâm hơn nữa ứng dụng CNTT; nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả ứng dụng CNTT của đơn vị mình.
a
Sáng 15/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo công nghệ thông tin (CNTT) tỉnh họp để nghe và cho ý kiến về tình hình ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh và kết quả thực hiện Nghị quyết 17/NQ - CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 -2020, định hướng đến năm 2025. Ảnh: Thanh Lê 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo trong năm qua, hoạt động ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến quan trọng về nhận thức và hành động. Bước đầu thúc đẩy công tác cải cách hành chính và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng Đảng.

Cụ thể, Cổng dịch vụ công trực tuyến và một cửa liên thông tỉnh Nghệ An, địa chỉ http://dichvucong.nghean.gov.vn (hoạt động từ ngày 10/1/2017), hiện có 20 sở, ban, ngành và 21 huyện, thành, thị tham gia. Đến nay đã cung cấp trên hệ thống 1.769 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 1.138 dịch vụ công mức độ 2; 581 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 50 dịch vụ công mức độ 4. Riêng 11 tháng đầu năm 2019, hệ thống đã tiếp nhận 242.272 hồ sơ (trong đó có 2.649 hồ sơ tiếp nhận trực tuyến).

Triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành, đã kết nối liên thông gửi, nhận văn bản trên phần mềm VNPT - Ioffice cho 20/20 đơn vị cấp sở, 21/21 UBND cấp huyện, 480/480 UBND cấp xã. Kết nối liên thông từ Văn phòng UBND tỉnh đến Văn phòng Chính phủ.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Phan Nguyên Hào báo cáo kết quả ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phan Nguyên Hào báo cáo kết quả ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Với tên miền mail.nghean.gov.vn đã được triển khai trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh, đã có 57 tên miền, 285 nhóm thư và 7.852 tài khoản thư; 100% cơ quan Nhà nước trong tỉnh đã được cấp  hộp thư công vụ để trao đổi thông tin.

Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến có 26 điểm cầu, kết nối UBND tỉnh với UBND các huyện, thành, thị mỗi năm phục vụ trên 30 cuộc họp trực tuyến từ tỉnh xuống huyện. Trong năm 2019 phục vụ 33 cuộc họp nội tỉnh.

Hiện toàn tỉnh có 20 sở, ban, ngành, 21 huyện, thành, thị, các chi cục, đơn vị sự nghiệp thuộc các sở, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã được cấp chứng thư của Ban Cơ yếu Chính phủ. Toàn tỉnh hiện có 2.928 chứng thư số tập thể, cá nhân được cấp đưa vào sử dụng.

Cùng đó, trong những năm qua hạ tầng viễn thông - CNTT tỉnh liên tục được đầu tư mở rộng và phát triển; an toàn thông tin được đảm bảo.

Tập huấn ứng dụng CNTT khối các cơ quan nhà nước. Ảnh: Thanh Lê
Tập huấn ứng dụng CNTT khối các cơ quan Nhà nước. Ảnh: Thanh Lê

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu trao đổi về kết quả ứng dụng CNTT tại các cơ quan, đơn vị; xây dựng đề án du lịch thông minh trên địa bàn; khó khăn về nguồn nhân lực, đầu tư về thiết bị ứng dụng CNTT, đường truyền, nhất là ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa không đảm bảo.

Ý kiến các đại biểu phản ánh việc tích hợp các phần mềm chưa đồng bộ; đánh giá chất lượng hiệu quả của các phần mềm, nhất là phần mềm dùng chung, hệ thống thư điện tử; nâng cấp Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh; liên thông phần mềm hệ thống thông tin báo cáo...

Đại diện lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn trao đổi kết quả ứng dụng CNNT trên địa bàn huyện. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn Phan Văn Bình trao đổi kết quả ứng dụng CNNT trên địa bàn huyện. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận cuộc làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đánh giá, thời gian qua, tỉnh khai thác tương đối tốt việc ứng dụng CNTT, từng bước xây dựng khung chính quyền điện tử, ứng dụng CNTT hướng tới nền kinh tế số.

Định hướng ứng dụng và phát triển CNTT năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xây dựng triển khai các phần mềm, lựa chọn  một số lĩnh vực để phát triển đô thị thông minh và xây dựng trung tâm điều hành thông minh gắn với Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh; ứng dụng CNTT trong quản lý đô thị; cập nhật tích hợp kiến trúc trong khung xây dựng Chính quyền điện tử; đô thị thông minh phù hợp với Khung kiến trúc Chính phủ điện tử.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cần tham mưu cho tỉnh hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng CNTT;  các phần mềm để triển khai Trung tâm phục vụ hành chính công, thí điểm trung tâm điều hành thông minh hoàn thiện kiến trúc Chính quyền điện tử.

Cùng đó, huy động các nguồn lực và hợp tác với các tập đoàn lớn về CNTT, thương mại điện tử tạo nguồn lực cho phát triển CNTT, chính quyền điện tử và an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh. Xây dựng chương trình, kế hoạch ứng dụng CNTT, tham mưu cho tỉnh bố trí kinh phí đầu tư xây dựng Chính quyền điện tử.

Nhấn mạnh, CNTT có tác động lớn đến hiệu quả của công tác cải cách hành chính, việc đánh giá chỉ số CCHC hằng năm sẽ đưa chỉ số ứng dụng CNTT vào để đánh giá và xem đây là chỉ số thành phần của Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thực sự quan tâm hơn nữa ứng dụng CNTT; nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả ứng dụng CNTT của đơn vị mình./.

Tin mới

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

(Baonghean.vn) - Quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga, không phải là một liên minh chính thức, nhưng nó lại phục vụ các ưu tiên chiến lược dài hạn của Bắc Kinh. Trên thực tế, mục tiêu của Trung Quốc không phải là kề vai sát cánh với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Thay vào đó, Bắc Kinh đang sử dụng cuộc xung đột này để giải quyết các thách thức và chiến lược địa chính trị của họ. Nhìn về dài hạn, Trung Quốc đang sử dụng cuộc xung đột Ukraine làm bàn đạp để khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, và gieo rắc sự chia rẽ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.