Người giáo dân với vùng cam đặc sản

(Baonghean) Giáo dân Nguyễn Hữu Bình xứ đạo Thị trấn Đô Lương năm nay 55 tuổi. Năm 1976 ông là công nhân nông trường trồng cam ở huyện Quỳ Hợp và nghỉ hưu từ năm 2007. Vợ ông là Lê Thị Bình 53 tuổi, là bộ đội chuyển ngành cùng ở nông trường, về nghỉ hưu năm 2008.

Với thâm niên trên 30 năm trồng cam ở nông trường, hai vợ chồng có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết kỹ thuật nhưng lại về ở thị trấn, vườn không có, không có đất dụng võ, ông trăn trở và nảy ra ý định mua một số diện tích đồi cải tạo lại đất để trồng cam. Ông bàn với vợ con và được mọi người ủng hộ. Cùng người con trai về Yên Thành lập nghiệp, anh vay ngân hàng và bạn bè 200 triệu đồng để đầu tư vào việc trồng cam.

                      Giáo dân Nguyễn Hữu Bình cắt tỉa chăm sóc vườn cam.

Đầu năm 2006, ông mua một khoảng đồi 3 ha với giá tiền 30 triệu đồng. Sau khi chủ nhà thu hoạch xong bạch đàn, 2 bố con thuê máy ủi, máy đào san mặt bằng và thuê 10 chiếc ô tô chở phân  Nhà máy đường Nghĩa Đàn về rải trên đồi. Ông lên Nông trường cam Quỳ Hợp chọn được 2000 gốc cam có thương hiệu Cam Vinh về để trồng. Cải tạo xong mặt bằng, ông thuê máy ủi ngăn suối và đào 2 cái ao rộng trên 1.000 m2 để dự trữ nước tưới cho cam. Sau đó thuê 10 lao động đào hố trồng và bảo vệ cây, mỗi hố đổ 1 xe bò lốp phân chuồng và các loại phân đạm, kali, lân. Ông còn xây lò để đốt các loại bao bì đựng các chất hóa học và đào ao để xử lý chất thải không cho chảy ra khe suối.

Nhờ đó, sau 4 năm (từ 2006 – 2010), vụ cam đầu thu hoạch được 21 tấn, bán được 300 triệu đồng, trừ chi phí 200 triệu đồng, gia đình ông trả hết nợ ngân hàng và mua thêm 1 máy cày làm đất, làm cỏ, máy phát điện, máy bơm và bố trí lại hệ thống ống dẫn nước để chống hạn cho cam. Đầu tháng 11/2010, Viện Khoa học kỹ thuật Bắc Trung bộ đã tổ chức họp đầu bờ tại trang trại của ông và công nhận mô hình thâm canh cam theo tiêu chuẩn GAP. Được cổ vũ khuyến khích và hướng dẫn của cán bộ Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung bộ, đầu năm 2011, ông lại thầu thêm 14 ha cam của 1 gia đình bên cạnh để thâm canh và mở rộng vùng cam đặc sản. Tết Nhâm Thìn 2012 vừa qua anh đã thu hoạch 120 tấn cam, bán được 1 tỷ 200 triệu đồng. Tiếng đồn lan xa nên khách các nơi về mua tại vườn, ông không phải đi nhập các nơi nữa.

Từ năm 2009 – 2011, anh được bầu là đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và đã được UBND xã Đồng Thành tặng giấy khen.

Trường Sơn

tin mới

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".

Phim tài liệu: Pù Hoạt - Nơi tình rừng mãi xanh

Phim tài liệu: Pù Hoạt - Nơi tình rừng mãi xanh

(Baonghean.vn) - Sự kiến tạo của địa chất, sự biến thiên của lịch sử từ hàng triệu năm trước đã tạo nên một Pù Hoạt, một Phà Ca Tủn như chạm đến trời xanh – đó là niềm kiêu hãnh, là biểu tượng cho sự vững chãi, trường tồn qua không gian, thời gian.

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Những điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm y tế

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Những điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -Ngày 19/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định số 75).

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham gia Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

(Baonghean.vn) - Đại diện cho ý chí nguyện vọng của hơn 171 ngàn đoàn viên người lao động, đoàn đại biểu Công đoàn Nghệ An gồm 14 thành viên, do đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn. 

Tiếp nhận 721 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023 ở Nam Đàn

Tiếp nhận 721 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023 ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) -Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2023), ngày 22/11, Trung tâm Huyết học- Truyền máu tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện đoàn Nam Đàn tổ chức chương trình Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.