Người gương mẫu ở Đại Sơn

(Baonghean) - Nhờ sự vô tư, hết lòng vì việc chung, xóm trưởng Lê Văn Nga đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, huy động tối đa sức dân và xóm 1 trở thành xóm vững mạnh toàn diện của xã Đại Sơn (Đô Lương)...

Về xóm 1, xã Đại Sơn (Đô Lương), chúng tôi cảm nhận rất rõ hiệu quả từ phong trào nông thôn mới với những con đường được chỉnh trang, đổ bê tông, tạo nên dáng dấp nông thôn “hiện đại”. Qua đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Chu Thị Thanh, chúng tôi được biết, có được sự chuyển biến này là nhờ công đóng góp rất lớn từ “người đứng mũi chịu sào” – Xóm trưởng Lê Văn Nga.

Trước đây, ông Lê Văn Nga đã từng làm xóm trưởng trong nhiều năm, nhưng sau khi thực hiện mô hình bí thư kiêm xóm trưởng, ông Nga thôi không làm xóm trưởng nữa. Tuy nhiên, tháng 10/2012, do yêu cầu công việc xây dựng nông thôn mới, biết được năng lực, uy tín của ông nên nhân dân tín nhiệm bầu ông trở lại làm xóm trưởng. Sau khi nhận nhiệm vụ, việc mà ông trăn trở là làm sao trong điều kiện đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn xây dựng được nếp sống văn hóa mới, xây dựng bộ mặt làng xóm mới.

Để làm được  điều này, ông và ban cán sự xóm phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội vận động nhân dân, các thành viên của tổ chức đó tham gia xây dựng xóm theo tiêu chí nông thôn mới. Xóm 1 đã thành lập được 16 tổ liên gia và duy trì sinh hoạt định kỳ vào ngày 14 và ngày 30 hàng tháng. Các tổ liên gia huy động nhân dân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, trên cương vị xóm trưởng, ông Nga luôn gương mẫu đi đầu đóng góp, tự nguyện hiến đất, tháo dỡ bờ rào… Bà con thấy ông hết lòng vì việc chung nên ai cũng chung tay thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Bà con đã tự nguyện tháo dỡ 6.000m bờ rào, hiến 6.000 m2 đất vườn để mở rộng các tuyến đường liên xóm, liên gia. Đến nay, 2/3 hệ thống đường nội xóm đã được đào đắp, mở rộng đạt tiêu chí NTM, trong đó đã  làm được 2 km đường bê tông. 

Ông Lê văn Nga trên đoạn đường bê tông mới của xóm.
Ông Lê văn Nga trên đoạn đường bê tông mới của xóm.

Ngoài chăm lo việc xóm, ông Nga còn năng động trong làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Gia đình ông có mô hình kinh tế VAC kết hợp hiệu quả cao, với phương châm:  “Ra chuồng có bò, lợn, gà; xuống ao có cá; ra ruộng có lúa, ra đồng có cây màu”. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi hơn 100 con gà, 10 – 15 con lợn, 4 con bò vỗ béo, hàng trăm m2 ao cá, làm ruộng, mở dịch vụ kinh doanh tổng hợp, cho doanh thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng.  Không chỉ “việc nước, việc nhà” đều giỏi, ông Nga còn là một người có tinh thần “tương thân tương ái”. Trong xóm, ai có nhu cầu về kiến thức, kinh nghiệm làm ăn hay khó khăn về vốn liếng đều được ông giúp đỡ. Không khó để nêu tên những người đã được ông giúp như gia đình ông Lê Văn Tư được ông cho vay 20 triệu đồng mua trâu, bò vỗ béo; ông Lê Văn Tuyết vay 10 triệu đồng... Ông tâm sự: “Bà con đã tín nhiệm bầu mình ra, vì vậy tôi luôn suy nghĩ phải làm thế nào để xứng đáng với sự tín nhiệm và gửi gắm của họ. Mình làm cái gì cũng phải có tinh thần xây dựng vì cái chung và làm đến nơi đến chốn thì sẽ được bà con ủng hộ, mà khi được bà con ủng hộ thì việc gì cũng dễ dàng”. 

Bài, ảnh: Minh Chi

Tin mới

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.