Người gương mẫu ở Đại Sơn

(Baonghean) - Nhờ sự vô tư, hết lòng vì việc chung, xóm trưởng Lê Văn Nga đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, huy động tối đa sức dân và xóm 1 trở thành xóm vững mạnh toàn diện của xã Đại Sơn (Đô Lương)...

Về xóm 1, xã Đại Sơn (Đô Lương), chúng tôi cảm nhận rất rõ hiệu quả từ phong trào nông thôn mới với những con đường được chỉnh trang, đổ bê tông, tạo nên dáng dấp nông thôn “hiện đại”. Qua đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Chu Thị Thanh, chúng tôi được biết, có được sự chuyển biến này là nhờ công đóng góp rất lớn từ “người đứng mũi chịu sào” – Xóm trưởng Lê Văn Nga.
Trước đây, ông Lê Văn Nga đã từng làm xóm trưởng trong nhiều năm, nhưng sau khi thực hiện mô hình bí thư kiêm xóm trưởng, ông Nga thôi không làm xóm trưởng nữa. Tuy nhiên, tháng 10/2012, do yêu cầu công việc xây dựng nông thôn mới, biết được năng lực, uy tín của ông nên nhân dân tín nhiệm bầu ông trở lại làm xóm trưởng. Sau khi nhận nhiệm vụ, việc mà ông trăn trở là làm sao trong điều kiện đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn xây dựng được nếp sống văn hóa mới, xây dựng bộ mặt làng xóm mới.
Để làm được  điều này, ông và ban cán sự xóm phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội vận động nhân dân, các thành viên của tổ chức đó tham gia xây dựng xóm theo tiêu chí nông thôn mới. Xóm 1 đã thành lập được 16 tổ liên gia và duy trì sinh hoạt định kỳ vào ngày 14 và ngày 30 hàng tháng. Các tổ liên gia huy động nhân dân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, trên cương vị xóm trưởng, ông Nga luôn gương mẫu đi đầu đóng góp, tự nguyện hiến đất, tháo dỡ bờ rào… Bà con thấy ông hết lòng vì việc chung nên ai cũng chung tay thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Bà con đã tự nguyện tháo dỡ 6.000m bờ rào, hiến 6.000 m2 đất vườn để mở rộng các tuyến đường liên xóm, liên gia. Đến nay, 2/3 hệ thống đường nội xóm đã được đào đắp, mở rộng đạt tiêu chí NTM, trong đó đã  làm được 2 km đường bê tông. 
Ông Lê văn Nga trên đoạn đường bê tông mới của xóm.
Ông Lê văn Nga trên đoạn đường bê tông mới của xóm.
Ngoài chăm lo việc xóm, ông Nga còn năng động trong làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Gia đình ông có mô hình kinh tế VAC kết hợp hiệu quả cao, với phương châm:  “Ra chuồng có bò, lợn, gà; xuống ao có cá; ra ruộng có lúa, ra đồng có cây màu”. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi hơn 100 con gà, 10 – 15 con lợn, 4 con bò vỗ béo, hàng trăm m2 ao cá, làm ruộng, mở dịch vụ kinh doanh tổng hợp, cho doanh thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng.  Không chỉ “việc nước, việc nhà” đều giỏi, ông Nga còn là một người có tinh thần “tương thân tương ái”. Trong xóm, ai có nhu cầu về kiến thức, kinh nghiệm làm ăn hay khó khăn về vốn liếng đều được ông giúp đỡ. Không khó để nêu tên những người đã được ông giúp như gia đình ông Lê Văn Tư được ông cho vay 20 triệu đồng mua trâu, bò vỗ béo; ông Lê Văn Tuyết vay 10 triệu đồng... Ông tâm sự: “Bà con đã tín nhiệm bầu mình ra, vì vậy tôi luôn suy nghĩ phải làm thế nào để xứng đáng với sự tín nhiệm và gửi gắm của họ. Mình làm cái gì cũng phải có tinh thần xây dựng vì cái chung và làm đến nơi đến chốn thì sẽ được bà con ủng hộ, mà khi được bà con ủng hộ thì việc gì cũng dễ dàng”. 
Bài, ảnh: Minh Chi

tin mới

 Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

(Baonghean.vn) - Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện nhận nuôi, hỗ trợ 109 em học sinh khó khăn.  Việc làm nhân văn ấy thắt chặt thêm tình gắn bó  giữa quân và dân trong tình hình mới.

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Không những là một kỹ sư trẻ có năng lực, Nguyễn Mạnh Thông - Tổ trưởng Tổ Đo lường và Điều khiển, Phân xưởng sửa chữa, thuộc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ còn là một người đồng nghiệp tận tâm, khi anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kèm cặp nhiều đồng nghiệp nâng cao tay nghề.

Vì Phan Hải là đảng viên

Vì Phan Hải là đảng viên

(Baonghean.vn) - Tôi đứng trên ca bin con tàu hơn 800 sức ngựa cảm giác mình một lần nữa được chinh phục những con sóng dữ Biển Đông. Phan Hải nói lớn để át đi tiếng gió reo ào ạt: “Chuyến đầu tiên tôi đi Hoàng Sa cũng đã chín năm rưỡi rồi. Cảm giác lo âu của ngày hôm ấy vẫn còn nguyên!”.

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, là trung tâm đoàn kết cộng đồng, khéo léo trong công tác vận động quần chúng… là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Buộc Mú 2 và bản Ka Dưới khi nói về Bí thư chi bộ Già Tồng Thù.

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

(Baonghean.vn) - Những người trẻ thuộc thế hệ gen Z, chỉ mới 17-18 tuổi, một cách tự nguyện, họ họp lại với nhau thành Câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa Thanh Chương”. Ngày nghỉ cuối tuần họ lại tình nguyện dầm mình giữa nắng gắt hay giá rét để dọn rác…

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

(Baonghean.vn) - Ông Trịnh Xuân Hùng - Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn Sơn Thịnh là người đã “vào sinh ra tử” ở mặt trận Vị Xuyên. Ông đã đưa thôn Sơn Thịnh trở thành một điểm sáng trong phong trào thi đua không chỉ của xã, của huyện mà còn cả trong toàn tỉnh.

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những năm qua, cái tên Lương Nga không còn xa lạ trong các hoạt động thiện nguyện tại miền Tây Nghệ An. Ít ai biết rằng, nữ Bí thư Đoàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu này cũng là một start-up khởi nghiệp bằng nghề truyền thống, mang lại việc làm, thu nhập cho bà con vùng cao.

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Thổ cẩm Hoa Tiến

'Chắp cánh' mang thổ cẩm vươn xa

(Baonghean.vn) - Sau khi ra trường, cô gái Sầm Thị Tình (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) không theo nghề mà trở về quê hương nối nghiệp dệt thổ cẩm. Với ý chí, nỗ lực cùng khả năng kết nối, các mặt hàng thổ cẩm truyền thống đã và đang ngày càng được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.
Cô Lan Cảnh

Cô giáo làng làm nhiều việc 'có lợi cho dân'

(Baonghean.vn) - Là người con của quê hương Nam Đàn, nhà giáo Nguyễn Thị Lan Cảnh được biết đến là người giàu tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị Thanh trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật để làm chủ cơ sở kinh doanh hải sản, tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Và tấm gương của chị đã truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trong phong trào khởi nghiệp.
Học bổng

Nam sinh 14 năm chiến đấu với bệnh tan máu bẩm sinh giành học bổng toàn phần Trường Đại học Anh quốc Việt Nam

(Baonghean.vn) - Chủ nhân của học bổng "Trái tim Sư tử" do Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) cấp cho học sinh Vi Thanh Nhật đến từ lớp 12A1 - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Nam sinh này giành học bổng khi hàng tháng vẫn phải đi truyền máu và dành một nửa thời gian để học tập trong bệnh viện.
Bà Khanh

Người phụ nữ ‘gieo yêu thương’ ở xứ Lường

(Baonghean.vn) - Ở vùng quê Hòa Sơn (Đô Lương), bà Thái Thị Khanh luôn được yêu quý bởi tấm lòng thơm thảo, sẵn sàng giúp người gặp hoạn nạn. Tấm lòng yêu thương ấy đã gieo mầm thiện nguyện, góp phần xây dựng cuộc sống nghĩa tình nơi quê hương.
‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

(Baonghean.vn) - "Ông Lương Văn Mại là người uy tín được Đảng tin, Dân quý của bản ta đấy!”, Bí thư Chi bộ bản Kẻ Mẻ, xã Mậu Đức (Con Cuông) Lữ Văn Bốn tự hào nói về “cây đại thụ” của bản.
Già làng tận tâm của bản Cầu Tám

Già làng tận tâm của bản Cầu Tám

(Baonghean.vn) - Từng đảm nhiệm các vị trí của huyện Kỳ Sơn, Già làng Vi Thái Bình (người dân tộc Thái) ở bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng, trở thành một già làng được bà con dân tộc thiểu số ở địa phương hết sức yêu mến, tin cậy.