Người Israel và người Palestine tiếp tục giao chiến trên dải Gaza

(Baonghean.vn) - Chiến sự trở lại trên dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn 72 giờ kết thúc. Sáng thứ 7 ngày 9/8, quân đội Israel đã tổ chức hơn 20 đợt không kích càn quét dải đất này, trong khi đó nhiều quả tên lửa được bắn sang Israel từ phía Palestine.

Một đợt tấn công của Israel tại Rafah, miền Nam dải Gaza, thứ 7 ngày 9/8. Ảnh: AFP/Said Khatib
Một đợt tấn công của Israel tại Rafah, miền Nam dải Gaza, thứ 7 ngày 9/8. Ảnh: AFP/Said Khatib
5 người Palestine trong đó có 1 bé trai 10 tuổi đã thiệt mạng trong loạt tấn công của Israel. "2 người đã bị giết chết khi khu trại Maghazi, ở trung tâm dải Gaza", 3 thi thể khác được đưa ra khỏi đống đổ nát của đền thờ al-Qasam ở Nouisseirat, cũng bị không quân Israel bắn phá, người phát ngôn của các dịch vụ khẩn cấp Palestine cho biết. Ông cũng nói rõ thêm là các nạn nhân là nam, từ 19 đến 56 tuổi.

Thứ 6, lệnh ngừng bắn 3 ngày giữa những người hồi giáo Palestine thuộc Hamas và nhà nước Do Thái Israel hết hiệu lực, 60 quả tên lửa đã được bắn sang Israel theo như quân đội nước này cho biết. Quân Israel cũng thông báo tiến hành 24 đợt không kích vào dải Gaza nhằm đáp trả lại đòn tấn công này.

Việc tiếp tục hay không tiếp tục đàm phán tại Cairo còn mơ hồ, khiến cho mọi tiên đoán về diễn biến tiếp theo của tình hình tại dải Gaza đều không có căn cứ. "Israel sẽ không đàm phán trong tiếng bom", một quan chức giấu tên cho biết. Mặt khác, bên trung gian Ai Cập và phái đoàn Palestine thì đưa ra những tuyên bố ám chỉ rằng đây vẫn chưa là dấu chấm hết cho hi vọng đàm phán.

Mỹ, nước đồng minh thân cận với Israel hơn cả so với các nước khác trong khu vực, bày tỏ sự lo lắng khi con số thường dân Palestine thiệt mạng ngày một tăng lên. Nhưng một người phát ngôn chính phủ, bà Marie Harf đã nhận định lệnh ngừng bắn kết thúc hoàn toàn là trách nhiệm của quân Hamas. "Người Israel sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn, còn quân Hamas thì từ chối và bắn tên lửa sang Israel, trong khi vẫn tiếp tục đưa ra những yêu sách quá đáng", bà Marie tuyên bố.

Yêu cầu của Hamas là tháo bỏ lệnh phong toả đã bóp nghẹt dải đất Gaza trong 8 năm qua và phóng thích các tù binh. Phát ngôn viên của lữ đoàn Al-Qassam, Abou Obaida, cũng trình bày khả năng xây dựng một bến cảng trên biển Địa Trung Hải - một trong những yêu cầu hàng đầu của phe này.uÔng cũng yêu cầu "sự ụchấmdứt thực sự của bạo lực Israel".

Tối thứ 5, nhánh vũ trang của Hamas đã gây sức ép lên phái đoàn Palestine đàm phán tại Cairo, "không được chấp nhận ngừng bắn nếu các yêu cầu của người dân không được chấp thuận" và tuyên bố "sẵn sàng tham chiến trở lại".

Liên Hợp quốc lên tiếng kêu gọi kéo dài đình chiến để người Palestine trên dải Gaza có thể nhận cứu trợ nhân đạo. Khoảng 520 000 người Palestine đi tị nạn đã trở về nhà, nhưng hơn 60 000 người không còn nhà cửa bởi hơn 10 000 ngôi nhà hoặc căn hộ đã bị phá huỷ hoặc hư hại nghiêm trọng, một thông cáo của Liên Hợp quốc cho biết.

                                                                                                                (Tin đưa bởi Le monde ngày 9/8)

Nấm Linh Chi

Tin mới

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

Phá chuyên án, bắt hai chú cháu lập lán mua bán ma túy

(Baonghean.vn) - Mạc Văn Thoáng có một trang trại biệt lập, vắng vẻ, ít người qua lại tại khu vực dưới chân núi bản Piếng Cắm. Nhiều thời điểm, trang trại của Thoáng xuất hiện các đối tượng lạ mặt, trong đó có các đối tượng nghiện ma túy.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.