Người làm báo phải đưa thông tin có lợi cho xã hội

Theo nhà giáo, PGS.TS Dương Xuân Sơn: “Người sử dụng facebook không nên chia sẻ, sử dụng theo kiểu té nước theo mưa”.

Xung quanh việc sử dụng facebook và chia sẻ thông tin thế nào cho đúng trên mạng xã hội, đặc biệt đối với các Nhà báo, phóng viên để tránh những tai họa không đáng có xảy ra, PGS.TS – Dương Xuân Sơn – Chủ nhiệm bộ môn Phát thanh - Truyền hình, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN đã có chia sẻ rất thẳng thắn với chúng tôi.

PGS.TS Dương Xuân Sơn nói: “Trẻ con cũng biết sử dụng facebook, nhưng phải sử dụng như thế nào cho nó hợp lệ, đúng với người có nhận thức”.

“Đến lúc này, rất nhiều người dùng facebook, nhưng chưa hiểu hết về thuật ngữ chia sẻ. Chúng ta có thể chia sẻ như chúc mừng sinh nhật nhau thì được. Nhưng chia sẻ về tư tưởng, đồng thời tranh luận là không nên và chia sẻ một cách thái quá là không chấp nhận được".

"Có rất nhiều người sử dụng facebook, bấm nhầm lung tung, nấp dưới facebook để đấu tranh trục lợi. Chính vì vậy, có một số nước họ cấm lực lượng vũ trang dùng facebook. Nước ta cũng nên làm như họ. Nhưng đến lúc này, chúng ta chưa làm như vậy. Nhưng mọi người phải hiểu, không ai cấm chia sẻ trên facebook, tuy nhiên, người chia sẻ phải nhìn vào vị trí mình đang có hãy chia sẻ”, PGS.TS Dương Xuân Sơn phân tích.

PGS.TS Dương Xuân Sơn phân tích cách dùng facebook như thế nào cho hiệu quả.
PGS.TS Dương Xuân Sơn phân tích cách dùng facebook như thế nào cho hiệu quả

"Thi thoảng tôi cũng vào facebook và những lần vào đó chỉ để nhắn tin, chúc mừng sinh nhật, hỏi thăm sức khỏe bạn bè.... Tôi cũng chưa bao giờ dạy học sinh chia sẻ trên facebook. Chính vì vậy, nước ta nên xây dựng bộ quy tắc sử dụng facebook”, lời PGS - TS Dương Xuân Sơn.

Thầy Dương Xuân Sơn từng là Phó chủ nhiệm Khoa Báo chí, Trường ĐHKHXH & NV, rất nhiều thế hệ người làm báo là học trò của ông. Nói về cách nhà báo sử dụng trang facebook cá nhân, ông chia sẻ: “Đối với người làm báo, facebook không ai cấm sử dụng, nhưng phải sử dụng như thế nào. Khi sử dụng facebook người đó phải có nhận thức không trục lợi, nói xấu ai… Người làm báo phải có thông tin có lợi cho xã hội, cho cuộc sống của nhân loại, không nên đưa thông tin xuyên tạc".

"Người làm báo, không nên để lộ thông tin mình là Nhà báo. Nhà báo là người của Đảng, Nhà nước, nhân dân, không nên phô trương mình là Nhà báo”, PGS.TS Dương Xuân Sơn nhấn mạnh.

Theo PGS. TS Dương Xuân Sơn, chia sẻ là quyền của mọi người, nhưng chia sẻ vì mục đích gì, phải có tầm nhìn và suy nghĩ. Mục đích thông tin đưa ra mà ảnh hưởng đến cộng đồng, cơ quan… là điều không thể chấp nhận được./.

Theo Infonet

Tin mới

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.