Người làm luật cũng không thể hiểu hết dự thảo Luật Dân sự (sửa đổi)?

“Tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài họ rất sợ những khái niệm luật trừu tượng như “nguyên tắc cơ bản là vô hiệu”. Động đến vấn đề không giải quyết thì cơ quan công quyền lại quy vào khái niệm này”
ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) phản ánh về những điểm bất cập trong dự thảo Luật Dân sự (sửa đổi) được thảo luận tại tổ sáng 13/11.
Khái niệm “nguyên tắc cơ bản là vô hiệu” vẫn được giữ nguyên trong dự thảo Luật Dân sự (sửa đổi) như luật hiện hành, khái niệm này khiến nhiều nhà đầu tư rất sợ.
“Rất nhiều lần nhà đầu tư nước ngoài thắc mắc với chúng tôi khái niệm nguyên tắc cơ bản là gì, không thể giải thích nổi cho họ, vì chính những người làm luật cũng không định nghĩa được. Luật phải minh thị, phải có khả năng tiên liệu và dự liệu trước, do vậy dự thảo luật phải khắc phục điểm này”- ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.
Ngoài ra, dù được coi là “luật cái” nhưng thiết kế về quyền sở hữu tại dự thảo luật sửa đổi lại rộng quá, quá thoáng khiến luật chuyên ngành có nguy cơ “lấn ướt” luật dân sự.
ĐBQH Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM): Trong dự thảo Luật dân sự (sửa đổi) có những khái niệm tới người làm luật cũng không hiểu nổi
ĐBQH Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM): Trong dự thảo Luật dân sự (sửa đổi) có những khái niệm tới người làm luật cũng không hiểu nổi
Đề cập tới quyền sở hữu quy định trong dự thảo luật, ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM) dẫn giải ví dụ liên quan tới quyền sở hữu bất động sản. Đơn cử, nhà ở 20-30 năm không có tranh chấp thì họ có quyền được xác lập quyền sở hữu không? Nhà cửa cũng vậy, nếu chỉ giao nhà xong thì được coi là hợp pháp thì căn cứ vào đâu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Vì hiện nay mua bán nhà xong phải làm thủ tục với cơ quan đăng ký để Nhà nước bảo vệ.
Nếu không quy định cụ thể thì sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Ngay chuyện xác lập quyền sở hữu đối với một cái xe máy cũng đã phức tạp rồi.
“Luật mở rộng quá như dự thảo luật không xác định được lỗi, tới khi có tranh chấp thì không biết quy trách nhiệm cho ai” – ĐB Huỳnh Ngọc Ánh phát biểu. Thậm chí, ông Ánh cũng thừa nhận, dự thảo luật sửa đổi có nhiều nội dung, khái niệm đến người làm luật như ông cũng không hiểu hết.
Cũng nêu bất cập trong vấn đề xác định quyền sở hữu ĐB Trần Du Lịch  (TP.HCM) nhấn mạnh, thời điểm chứng nhận quyền sở hữu với bất động sản phải là thời điểm khai thuế trước bạ, được sự công nhận của Nhà nước đối với tài sản đó. Chứ không thể đưa ra quy định  kiểu “tiền trao cháo múc”, chỉ cần ký cam kết, giao tiền là công nhận quyền sở hữu thì không ổn. Đây là đặc thù nhân thân tài sản, nếu chúng ta dỡ bỏ quy định này thì sẽ khiến nảy sinh tranh chấp và rối loạn xã hội khó kiểm soát được.
“Nếu quy định như vậy, thì cũng phải sửa Luật Hôn nhân gia đình, cần gì phải đưa nhau đi đăng ký kết hôn, chỉ cần làm đám cưới ăn ở với nhau đã thành vợ chồng rồi”- ĐB Lịch nói.
Ngoài ra, ông Lịch cũng cho rằng, nếu tuân thủ Hiến pháp thì phải ghi sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện. Sở hữu toàn dân là sở hữu lớn nhất, sở hữu chung. Vậy thì có loại sở hữu chung, riêng.
Ông Lịch nói, “phải ghi rõ ai là đại diện của sở hữu chung. Tôi cho rằng, luật phải ghi sở hữu toàn dân là sở hữu chung lớn nhất. Vì đây là khái niệm chính trị hơn là khái niệm pháp lý. Ngoài ra, phải bàn tính lại, Nhà nước và tổ chức của Nhà nước cái nào là pháp nhân, không pháp nhân, có tài sản thế nào. Không nói chung chung được”.
“Lần này sửa Luật Dân sự là phải sửa trong sáng. Nếu muốn tự nghĩ ra cái riêng của mình thì chỉ thêm hỗn loạn” – ĐB Lịch tiếp lời.
Dự thảo luật Dân sự (sửa đổi) sẽ được thảo luận qua 3 kỳ họp. Vì thế, các ĐBQH kỳ vọng, sau nhiều lần thảo luận góp ý dự thảo sẽ được sửa theo hướng giữ nguyên tiêu chí là “luật cái” chi phối luật chuyên ngành.
Theo Infonet

tin mới

Chấn chỉnh công tác quản lý thuế, không bỏ sót đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Chấn chỉnh công tác quản lý thuế, không bỏ sót đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Cục Thuế tỉnh vừa có văn bản đôn đốc các phòng, Chi cục Thuế trực thuộc rà soát, báo cáo, quản lý thuế đối với các trường hợp sử dụng đất chưa có quyết định, hợp đồng thuê đất. Đây là vấn đề Báo Nghệ An đã phản ánh tại bài viết “Nghịch lý phía sau các cụm công nghiệp ở Quỳ Hợp”.

Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì?

Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì?

(Baonghean.vn) - Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông là gì? Luật Hình sự quy định như thế nào? Đó là vấn đề quan tâm của bà Trần Anh Nguyệt (Hưng Hoà, thành phố Vinh, Nghệ An).

Video: Khởi tố đối tượng giả danh Luật sư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Video: Khởi tố đối tượng giả danh luật sư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Không có công ăn việc làm ổn định, không bằng cấp nhưng Trần Thị Thủy vẫn thông tin tới các bị hại bản thân là luật sư, từ đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại thông qua hình thức “chạy án”. Đối tượng này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bắt giữ, khởi tố.

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức 'chạy án'

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức 'chạy án'

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thủy (SN 1980), trú tại phường 9, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh; tạm trú tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

92 chủ xe bị phạt lỗi chở hàng quá khổ, quá tải ở Nghệ An

92 chủ xe bị phạt lỗi chở hàng quá khổ, quá tải ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của Công an tỉnh, Tổ công tác đặc biệt gồm lực lượng của Phòng CSGT, phối hợp CSCĐ triển khai tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường; xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến các phương tiện kinh doanh vận tải, nhất là lỗi vi phạm quá khổ, quá tải...

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào?

(Baonghean.vn) - Cá nhân vi phạm quy định về phòng ngừa sự cố môi trường để xảy ra sự cố môi trường sẽ bị xử phạt như thế nào? Pháp nhân vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt bao nhiêu?. Vấn đề quan tâm của ông Nguyễn Văn Trì (Thanh Chương, Nghệ An).

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

Bắt ổ nhóm trộm, tiêu thụ hơn 2 tấn chó ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 2 tấn chó, do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện, bước đầu bắt giữ 3 đối tượng.

Hồ Sỹ Bé bị tuyên phạt 20 năm tù về tội Giết người. Ảnh: Như Bình.

Sát hại hàng xóm chỉ vì 'tự ái vặt'

(Baonghean.vn) - Chỉ vì lời khích bác của người trong xóm, Hồ Sỹ Bé (Đô Lương) đã dùng dao cướp mạng sống của người láng giềng là trụ cột chính của gia đình có 5 miệng ăn... Hành vi của Bé để lại nỗi đau cho bao người, trong đó có cả người mẹ của gã.

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lê Thị Thúy Hà đưa ra thông tin cần người gia công các mặt hàng cao cấp, những người muốn nhận gia công các mặt hàng này cần phải đặt trước tiền cọc. Tuy nhiên, trên thực tế những nguồn vật liệu này được Lê Thị Thúy Hà mua trôi nổi trên thị trường và Lê Thị Thúy Hà cũng không có đầu mối tiêu thụ.