Người lao động cần cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần đã diễn ra trong những năm trước và nay tiếp tục gia tăng trong năm 2021. Một trong những nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài.

Khi người lao động “từ bỏ” quyền lợi

Ở tuổi 43 nhưng chị Hoàng Thị Huệ (nhà ở xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu) già hơn tuổi rất nhiều. Cuộc sống lam lũ, vất vả hằn lên trên gương mặt của chị.

Người phụ nữ này cũng vừa đến BHXH Quỳnh Lưu để xin được rút BHXH một lần, dù trước đó chị chỉ mới đóng BHXH được 4 năm và số tiền được rút một lần không đáng là bao, chưa đến 15 triệu đồng. “Tôi trước đây làm công nhân tại một công ty TNHH và chủ yếu chỉ làm công việc vệ sinh, thu nhập khoảng hơn 3 triệu đồng. Làm được 4 năm, tôi được công ty trả lương và đóng bảo hiểm đầy đủ nhưng gần đây công ty có cắt giảm nhân công nên tôi phải nghỉ việc gần 1 năm nay. Từ đó đến nay, tôi không có việc làm, cuộc sống của ba mẹ con chỉ trông vào mấy sào ruộng và “ai thuê gì làm nấy” nên rất bấp bênh, không còn khả năng đóng bảo hiểm hàng tháng”, chị Huệ cho biết.

Tư vấn cho người lao động tại cơ quan BHXH Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà
Tư vấn cho người lao động tại cơ quan BHXH Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện gia đình chị Huệ cũng được xếp vào diện hộ nghèo bởi chồng chị đã mất nhiều năm, hai con đang học phổ thông, chi phí mỗi năm khá tốn kém. Với hoàn cảnh của mình, chị Huệ được Nhà nước hỗ trợ 30% khi tham gia BHXH tự nguyện nhưng chị vẫn quyết định rút, vì khoản tiền đóng mỗi tháng dù chỉ hơn 100.000 đồng nhưng vẫn là số tiền mà chị khó xoay xở.

Một trường hợp khác cũng được lãnh đạo của BHXH huyện Quỳnh Lưu trực tiếp tư vấn là chị Trần Thị Lương, nhà ở xã Quỳnh Hồng mới từ Bình Dương trở về. Chị Lương năm nay mới 21 tuổi và mới đóng BHXH 1 năm nhưng vẫn quyết tâm rút BHXH một lần với lý do “nghỉ sinh nên không có thu nhập”.

Qua tiếp xúc với rất nhiều lao động đến để rút BHXH một lần, bà Hồ Thị Xuân - Phó Giám đốc BHXH huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Có nhiều đối tượng khác nhau đến để xin rút BHXH một lần. Tuy nhiên, với những đối tượng ngoài 30 tuổi, có nhiều năm công tác khi chúng tôi tư vấn họ sẽ cân nhắc việc có nên rút hay không. Nhưng với những lao động trẻ tuổi, họ thường thích rút “tiền tươi” thay vì nghĩ đến quyền lợi lâu dài”.

Quỳnh Lưu là một trong những địa phương có số lao động xin rút BHXH một lần đông nhất tỉnh với số lượng hơn 1.000 người, tăng khá nhiều so với các năm trước.

Theo đại diện của đơn vị, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người lao động không còn mặn mà với việc đóng BHXH, trong đó nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch bệnh, người lao động bị mất việc, không có việc làm hoặc là lao động từ các tỉnh có dịch ở phía Nam trở về nhiều. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp lao động chưa thấy được lợi ích của việc tham gia BHXH lâu dài, muốn rút BHXH một lần để có một khoản tiền trước mắt để sử dụng.

Tại cơ quan BHXH huyện Hưng Nguyên, từ đầu năm đến nay cũng đã có 367 lượt người đến xin rút BHXH một lần. Dù con số này so với nhiều địa phương khác chưa quá nhiều nhưng đây cũng là một điều khá băn khoăn với những người làm công tác BHXH. Trong khi đó, số người quay trở lại tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ mới có 19 người.

Gia tăng số lao động đến giải quyết chế độ BHXH 1 lần tại các địa phương trong năm 2021. Ảnh: Mỹ Hà
Gia tăng số lao động đến giải quyết chế độ BHXH 1 lần tại các địa phương trong năm 2021. Ảnh: Mỹ Hà

Vợ chồng chị Lê Thị Kim Anh và anh Nguyễn Văn Thắng (xã Hưng Thái -Hưng Nguyên) đều đã có trên 10 năm tham gia BHXH. Đầu tuần này, chị Kim Anh đã đến cơ quan BHXH của huyện để xin rút BHXH của 1 trong 2 người với lý do “chờ đến khi có lương thì còn khá lâu”.

Điều đáng nói, dù cả hai đã nghỉ ở cơ quan cũ hơn 1 năm và nay đã có công việc mới nhưng cả hai vợ chồng đều chần chừ chưa đóng lại BHXH vì chưa hiểu được đầy đủ quyền lợi. Sau khi được nhân viên ở cơ quan BHXH tư vấn, đưa ra những lý do khiến người lao động có thể “thiệt hơn, thiệt kép”, chị Kim Anh đã tạm dừng chưa xin rút một lần để về xem xét lại.

Cần cân nhắc kỹ

Theo tổng hợp của BHXH Nghệ An, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 14.800 trường hợp người lao động đến xin rút BHXH một lần. Trong số này, có khoảng 3.300 lao động đang làm việc trong tỉnh; còn lại là lao động làm việc ngoài tỉnh. Cũng qua tổng hợp, trong số những lao động rút BHXH một lần, số lao động có thời gian đóng dưới 5 năm chiếm đa số với hơn 12.000 người, hơn 1.900 lao động có thời gian đóng trên 5 năm và dưới 10 năm. Đặc biệt, có hơn 600 lao động đã có thời gian đóng trên 10 năm vẫn xin rút BHXH.

Đây là một thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế - xã hội, cũng như ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ khi thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân.

Việc rút BHXH một lần cũng sẽ dẫn đến những “thiệt đơn, thiệt kép” cho người lao động. Cụ thể, trước đó BHXH Việt Nam cho rằng, nếu người lao động hưởng BHXH 1 lần thì mức hưởng mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Tư vấn cho người lao động tại cơ quan BHXH Hưng Nguyên. Ảnh: Mỹ Hà
Tư vấn cho người lao động tại cơ quan BHXH Hưng Nguyên. Ảnh: Mỹ Hà

Như vậy, nếu lĩnh BHXH một lần, người lao động sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014. Trong khi đó, nếu người lao động đóng đủ năm BHXH, ngoài có một khoản lương để hỗ trợ người lao động khi về hưu thì người lao động còn được hưởng những lợi ích từ nguồn quỹ này bao gồm các chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tử tuất.

Thực tế cũng cho thấy, hiện nay chính sách BHXH tự nguyện khá linh hoạt cho người lao động muốn đóng BHXH. Trong trường hợp nếu người lao động ở thời điểm khó khăn không thể đóng tiếp BHXH, người lao động vẫn có quyền bảo lưu và sau đó đóng tiếp (bằng cách tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện) để đủ điều kiện nhận lương hưu và được cấp thẻ BHYT giúp chăm sóc sức khỏe khi về già.

“Trong những năm gần đây, số lao động có nhu cầu xin giải quyết trợ cấp BHXH một lần có xu hướng ngày càng gia tăng, trong đó riêng năm 2021 tăng 2,96% so với cùng kỳ của năm 2020. Trong đó, có những lý do khách quan như đời sống xã hội khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và họ cần một khoản tiền để trang trải những khó khăn trước mắt trong cuộc sống.

Việc người lao động xin rút BHXH 1 lần sẽ dẫn đến những rủi ro về sau bởi chúng ta đều biết tham gia BHXH là đầu tư cho tương lai, đầu tư cho tuổi già để sau này có tích lũy đảm bảo cuộc sống khi người lao động đến tuổi về hưu. Trong thời gian này, người lao động còn được hưởng thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già” - bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc BHXH Nghệ An cho biết.

Người lao động cần cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần ảnh 4
Người dân tham gia BHXH tự nguyện nhận và đối chiếu thông tin trên sổ BHXH tại đại lý thu BHXH, BHYT phường Hưng Dũng, thành phố Vinh. Ảnh: BHXH tỉnh

Trước thực trạng này, thời gian qua cơ quan BHXH tỉnh cũng đã tăng cường các giải pháp tuyên truyền để người lao động thấy được lợi ích khi tham gia bảo hiểm và hạn chế rút BHXH một lần. Đơn vị cũng thành lập các tổ tư vấn tại điểm giao dịch một cửa hoặc tư vấn trực tiếp cho người lao động khi đến giải quyết các chế độ chính sách.

Đại diện của cơ quan BHXH tỉnh cũng cho rằng, thời gian này, người lao động cần cân nhắc khi rút BHXH một lần bởi sắp tới Chính phủ sẽ bàn về nội dung của Luật BHXH sửa đổi và một trong những nội dung quan trọng của việc sửa đổi Luật lần này là xem xét về việc giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu ở mức tối thiểu từ 20 năm như hiện nay, xuống còn 15 năm, thậm chí là 10 năm. Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia BHXH thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.