Người lao động trực tiếp không muốn tăng tuổi nghỉ hưu

Câu chuyện về nâng tuổi nghỉ hưu ít ngày qua lại “nóng” trở lại với việc Bộ LĐ- TB&XH trình Chính phủ 2 đề xuất, một là giữ nguyên tuổi về hưu như hiện nay, hai là tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình. Thực tế, câu chuyện này đang được dư luận hết sức quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến hàng chục triệu lao động. Tăng hay không tăng tuổi nghỉ hưu đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đa số lao động không đồng tình

Có tới gần 70% người lao động muốn giữ nguyên tuổi nghỉ hưu, nữ 55, nam 60, số còn lại muốn giảm tuổi nghỉ hưu xuống so với hiện hành. Đây là kết quả khảo sát do Viện Công nhân và công đoàn vừa thực hiện với hơn 4.000 lao động trong các khu công nghiệp.

Theo PGS. TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn, thì việc đa số người lao động không muốn tăng tuổi nghỉ hưu là điều rất dễ hiểu. Những công nhân làm việc trong điều kiện sản xuất khắc nghiệt như da giày, hóa chất, làm đường... không những muốn nghỉ đúng tuổi như hiện tại mà còn muốn nghỉ sớm hơn, thậm chí có trường hợp phụ nữ 48-49 tuổi, nam 50-52 tuổi đã muốn nghỉ vì họ phải làm việc trong môi trường quá vất vả, sức khỏe bị ảnh hưởng nên muốn nghỉ ngơi sớm.

“Thực tế tại các khu công nghiệp, đa số người lao động trực tiếp (80-90%) thì nữ đến 50 tuổi, nam đến 55 tuổi là đối tượng bị xem là kém năng suất lao động và luôn bị chủ doanh nghiệp kiếm chuyện đuổi vì năng suất giảm, đồng thời trốn tránh đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu, nên việc kéo dài tuổi lao động đối với họ là việc làm không tưởng”, PGS.TS Vũ Quang Thọ cho hay.

Người lao động trực tiếp không muốn tăng tuổi nghỉ hưu ảnh 1
Đa số công nhân lao động không muốn tăng tuổi nghỉ hưu.

Theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, đối với nhóm lao động trực tiếp không nên đặt ra việc nâng tuổi nghỉ hưu. Còn với nhóm lao động gián tiếp, khi đã đến tuổi nghỉ hưu, cơ quan, doanh nghiệp có thể trưng cầu ý kiến của họ, nếu bản thân người lao động muốn làm thêm, hoặc doanh nghiệp có nhu cầu có thể tiếp tục sử dụng, song nếu người lao động muốn được nghỉ ngơi, doanh nghiệp, cơ quan phải tôn trọng ý muốn của người lao động.

Không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu, ngay tại Hội nghị Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) sáng 21-12, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã trình bày tờ trình về việc một số vấn đề về Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Bộ luật Lao động.

Tờ trình đã đưa ra một số nội dung tham gia của công đoàn về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động. Đối với vấn đề tuổi nghỉ hưu, tờ trình đưa ra quan điểm không đồng tình với việc nâng tuổi nghỉ hưu của các đối tượng là công nhân lao động khu vực trực tiếp sản xuất, dịch vụ.

Đối với khu vực hành chính sự nghiệp thì có thể xem xét để nâng tuổi nghỉ hưu nhưng phải có lộ trình tăng thích hợp để giảm thiểu ảnh hưởng đến cơ hội có việc làm cho nhóm lao động trẻ và đảm bảo ổn định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Liệu đã phù hợp?

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, số người đóng BHXH cho một người hưởng ngày càng ít đi. Năm 1996, 217 người đóng BHXH, có một người hưởng lương hưu. Năm 2000, số người đóng giảm xuống còn 34, năm 2009 còn 11 người và hiện nay cứ 9 người đóng thì có một người hưởng lương hưu…

Đây đều là những nguyên nhân khiến cho quỹ hưu trí mất cân đối. Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, quốc gia nào cũng phải xây dựng cân đối quỹ BHXH hợp lý giữa thời gian đóng BHXH và thời gian hưởng lương hưu, mức đóng BHXH và mức hưởng lương hưu. Do đó, tăng tuổi nghỉ hưu được cho là một trong những phương án để cân bằng quỹ BHXH.

Tuy nhiên, theo Bộ LĐ-TB&XH thì việc tăng tuổi nghỉ hưu nếu được thông qua cũng sẽ thực hiện theo lộ trình. Đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, và thực hiện theo lộ trình, theo TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Lao động khoa học lao động xã hội, thì đây là phương án khoa học, việc điều chỉnh từ từ như vậy sẽ không gây xáo trộn cho các đơn vị.

Về phía cơ quan bảo hiểm, sẽ không có xáo trộn nhiều bởi hồ sơ cũng đã được thực hiện bằng máy móc, áp dụng công nghệ thông tin, không khó xử lý. Tuy nhiên, đề cập đến việc, tăng tuổi nghỉ hưu là để cân bằng quỹ BHXH, PGS.TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn lại cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu phải tách ra khỏi Quỹ bảo hiểm. Không thể vì vấn đề quản lý quỹ bảo hiểm xã hội mà bắt buộc phải tăng tuổi nghỉ hưu của 60 triệu người lao động.

Tăng tuổi nghỉ hưu là vấn đề nhạy cảm, và cũng liên quan tới quyền lợi của người lao động nên việc tham khảo ý kiến bản thân những người trực tiếp lao động sản xuất là cần thiết để có cách đánh giá, nhìn nhận khách quan, đa chiều.

“Việc này không thể thực hiện ngay ở thời điểm hiện tại mà cần có lộ trình hàng chục năm, khi số lượng lao động trẻ chờ đợi việc làm, thất nghiệp không quá cao như ở thời điểm hiện tại. Do nâng tuổi nghỉ hưu là một vấn đề có ý nghĩa chính trị xã hội lớn, ảnh hưởng đến nhiều người do vậy không thể nóng vội mà cần một lộ trình dựa trên những nghiên cứu khoa học căn cứ vào điều kiện thực tiễn của Việt Nam”, PGS.TS Vũ Quang Thọ cho biết.

Theo ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH), đơn vị được giao chủ trì soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật Lao động 2012 thì việc tăng tuổi hưu để cân bằng Quỹ BHXH là cách hiểu chưa đầy đủ, chưa toàn diện, không phải là nguyên nhân cơ bản.

Ông Bốn cho rằng, người lao động đóng thêm vài năm cũng không thể cứu được Quỹ Bảo hiểm xã hội mà chỉ góp phần nhỏ để đảm bảo tốt hơn khả năng cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong dài hạn. Vấn đề mất cân đối đầu vào- đầu ra của quỹ bảo hiểm hiện nay là do mức đóng chưa tương ứng với mức hưởng, mức độ đóng và hưởng cao trong thời gian kéo dài và do cơ chế quản lý …

Theo CAND

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.