Người Nghệ hướng về ngày giỗ Tổ

(Baonghean.vn) - Hòa trong không khí thiêng liêng của cả nước hướng về ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch, những ngày này, tại di tích lịch sử văn hóa đền Hồng Sơn - TP Vinh nhân dân khắp nơi trong vùng đang náo nức chuẩn bị cho ngày giỗ Tổ linh thiêng để tưởng nhớ các Vua Hùng.
Đền Hồng Sơn chào đón ngày giỗ Tổ
Đền Hồng Sơn trước ngày giỗ Tổ
Từ bao đời nay, mỗi người dân Việt Nam luôn nhớ về ngày giỗ Tổ qua câu ca được truyền tụng: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba/ Khắp nơi truyền mãi câu ca /Nước non vẫn nước non mình ngàn năm”. Có lẽ trên thế giới này hiếm có nơi nào lại có được hình thức tín ngưỡng thờ Tổ độc đáo như ở Việt Nam khiến chúng ta phải nhìn nhận nó như một hiện tượng xã hội mang bản sắc riêng của Việt Nam, góp phần tạo nên giá trị tinh thần và bản lĩnh văn hóa Việt. Đó là truyền thống thờ gia tiên trong từng gia đình, thờ tổ họ của dòng họ, thờ Thành Hoàng của làng và thờ Tổ chung của đất nước ở Đền Hùng. Ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3, người dân Việt Nam ta ở mọi miền đất nước và ở xa Tổ quốc, dù đến hay không đến được, đều hướng về Đền Hùng, hướng về cội nguồn dân tộc với lòng biết ơn công lao các Vua Hùng và với niềm tin vào sự trường tồn và sức mạnh của dân tộc.
Là ngôi đền cổ có kiến trúc thời Nguyễn, đền Hồng Sơn được người dân khắp nơi trong tỉnh biết đến bởi đây là ngôi đền duy nhất trên địa bàn TP Vinh thờ Hùng Vương - Người có công dựng nước. Những ngày này tại đền Hồng Sơn không khí như náo nhiệt hơn bởi các băng rôn, khẩu hiệu, cờ lễ hội đã được treo lên rực rỡ ngay ngắn trước cổng đền. Trong sân chính của đền, các cụ trong hội người cao tuổi, Hội CCB khối 1, phường Hồng Sơn đang say sưa tập luyện cho thật thuần thục những động tác để chuẩn bị cho phần tế lễ được diễn ra chu đáo, trang nghiêm. Được xác định là một trong những phần quan trọng nhất của buổi lễ. Vì thế năm nào cũng vậy, trước ngày diễn ra lễ giỗ Tổ, đội tế đã tổ chức tập luyện hàng tuần liên tục.
Năm nay, đội tế lễ gồm 10 cụ đến từ hội CCB, hội người cao tuổi khối 1. Mặc dù tuổi đã khá cao nhưng cụ Hoàng Khắc Lai không hôm nào vắng mặt, với cụ được chọn vào tham gia đội tế tại lễ giỗ tổ Hùng Vương là niềm vinh dự, niềm tự hào mà không phải cụ nào cũng có. Cụ Lai phấn khởi cho biết: Cụ đã từng tham gia rất nhiều lễ tế ở đền Hồng Sơn như lễ tế đức Thánh Mẫu, đức Thánh Trần…Tuy nhiên, mỗi lần tập luyện để chuẩn bị cho ngày giỗ Tổ Vua Hùng, cụ có cảm giác lạ lắm: bồn chồn, lo lắng xen lẫn cảm xúc rưng rưng, cứ như đang làm lễ cho chính cha mẹ mình vậy. 
Tuy chưa đến ngày lễ chính nhưng rất nhiều người dân đã đến dâng hương, dâng hoa. Đang cẩn thận bày hoa quả lên đĩa, bà Nguyễn Thị Nga (khối 13, phường Bến Thủy) cho hay: Năm nào cứ đến ngày giỗ Tổ bà lại cùng con cháu đến dâng hương tại đền Hồng Sơn với niềm ước mong giản dị: thắp một nén nhang tưởng nhớ, cảm ơn tới Vua Hùng. Năm nay, bà đến dâng hương sớm hơn mọi năm vì đúng ngày giỗ Tổ, cả gia đình bà sẽ đi Phú Thọ - dự lễ hội đền Hùng.
Hằng năm tại đền Hồng Sơn có 3 kỳ lễ hội chính: Mồng 3 tháng 3 âm lịch: giỗ đức Thánh mẫu; Mồng 10 tháng 3 âm lịch: ngày giỗ Tổ Hùng Vương; Ngày 20 tháng 8 âm lịch: Kỷ niệm ngày giỗ Đức Thánh Trần. Năm nay, lễ giỗ Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra trong 2 ngày mồng 9 và mồng 10 tháng 3 với quy mô cấp thành phố do Ban quản lý đền tổ chức. Xác định đây là hoạt động văn hóa tâm linh hướng về cội nguồn, nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Đồng thời bảo vệ, gìn giữ, phát huy các giá trị di sản văn hóa của quê hương, dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh của nhân dân. Vì thế từ đầu tháng 3 âm lịch, ban quản lý đền đã có kế hoạch cụ thể phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, phối hợp với UBND phường Hồng Sơn để tổ chức lễ giỗ trọng thể, thiêng liêng. Hiện nay tại đền Hồng Sơn đã thờ long ngai, bài vị 18 đời Vua Hùng tại cung trung điện thay vì thờ tượng Vua như trước đây đúng với mong muốn của nhân dân.
Ông Hồ Công Tiến – Phó Ban quản lý quản lý đền Hồng Sơn cho biết: Cũng như mọi năm, năm nay lễ giỗ Tổ sẽ được tổ chức trang trọng tại sân lớn của đền, có sự tham dự của tất cả các phường, xã trên địa bàn thành phố, mỗi phường, xã có một mâm lễ vật để dâng lên tế Vua. Bên cạnh phần lễ gồm lễ khai quang, yết cáo, lễ tưởng niệm và lễ đại tế, phần hội năm nay hứa hẹn sôi nổi với màn múa lân rộn rã của các phường, xã có đội múa lân truyền thống. Đây là hoạt động văn hóa tâm linh hướng về cội nguồn nên nhân dân rất phấn khởi tham gia. Để buổi lễ tưởng niệm các Vua Hùng diễn ra trang trọng, phần lễ sẽ do Ban quản lý đền Hồng Sơn chịu trách nhiệm chính, còn phần hội, UBND phường Hồng Sơn đứng ra tổ chức. Với hy vọng ngày giỗ Tổ Hùng Vương sẽ là ngày hội văn hóa đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân thành phố Vinh nói riêng và các vùng phụ cận nói chung.
Thanh Thủy

tin mới

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Là vùng lõi của nền văn hóa Phủ Quỳ với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa độc đáo... tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Quỳ Châu phát triển du lịch.

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

(Baonghean.vn) - Nhiều người đã rất tiếc thương khi biết tin Nghệ nhân Nhân dân Hồng Oanh rời cõi tạm ở tuổi 70 sau một cơn đột quỵ vào khuya ngày 13/2.

Cầu mùa

Vui hội cầu mùa ở bản Thái miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức Lễ hội Cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.

'Phía sau' người nghệ sĩ

'Phía sau' người nghệ sĩ

(Baonghean.vn) - Họ là những nghệ sĩ hoạt động ở Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, vừa được vinh danh NSND, NSƯT vào dịp cuối năm 2023. Ở họ ngoài sự nỗ lực phấn đấu không ngừng còn là tình yêu bất tận với sân khấu, với con đường đã chọn.

Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ

Thú vui ngày Tết của đồng bào vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về cùng với việc du Xuân, thăm người thân, thì người dân miền núi còn có nhiều hoạt động vô cùng độc đáo như tung còn, nhảy sạp, ném pao, múa khèn... Theo thời gian, những thú vui ngày lễ, Tết đã trở thành nét văn hóa độc đáo của vùng cao.

Đến Pù Luông, nghĩ về Pù Mát

Đến Pù Luông, nghĩ về Pù Mát

(Baonghean.vn) - Giàu tính đa dạng sinh học, nhiều danh thắng và lắm điểm đến kỳ thú, hấp dẫn, nên danh tiếng Vườn Quốc gia Pù Mát đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Vậy nhưng, Pù Mát như chưa được “đánh thức” như Pù Luông của tỉnh bạn Thanh Hóa.