Người nhiễm HIV có thể sống được 55 năm kể từ khi phát hiện bệnh

(Baonghean) - Trong một báo cáo mới nhất về căn bệnh HIV, Liên Hợp quốc cho biết ngày nay, những người sống chung với virus này có thể sống lâu hơn gần 2 thập kỷ so với những người được chẩn đoán vào đầu thế kỷ này, nhờ vào loại thuốc ARV. 

Những người dương tính với HIV hiện nay dự kiến sẽ sống được khoảng 55 năm kể từ khi phát hiện bệnh - lâu hơn 19 năm so với kết quả chẩn đoán năm 2001, theo báo cáo Chương trình của Liên Hợp quốc về HIV và AIDS (UNAIDS). 

Hình ảnh HIV qua kính hiển vi. Ảnh: AP
Hình ảnh HIV qua kính hiển vi. Ảnh: AP

UNAIDS cho biết sự sụt giảm giá thành của các loại thuốc kháng virus giúp người bệnh dễ dàng được tiếp cận với quá trình điều trị là một sự tiến bộ lớn. Mục tiêu của Liên Hợp quốc là trong năm 2015 có thể cung cấp cho 15 triệu người trên thế giới thuốc ARV. Có khoảng xấp xỉ 700.000 người sống chung với HIV đã được sử dụng thuốc vào quá trình điều trị vào năm 2000, báo cáo cho biết. "Đạt được con số 15 triệu người điều trị kháng virus là một trong những thành tựu lớn nhất trong lịch sử của ngành Y tế toàn cầu", Michel Sidibé - Giám đốc điều hành của UNAIDS cho biết.

Kể từ năm 1983, khi căn bệnh HIV– loại virus gây ra bệnh AIDS được phát hiện, các nhà hoạt động, những người nổi tiếng và các chính trị gia đã phát động một chiến dịch toàn cầu để cùng chống lại virus này. Nhưng bất chấp sự gia tăng của hiệu quả điều trị, các chuyên gia đã cảnh báo rằng Aids có thể quay trở lại với mức độ lây lan lớn hơn nhiều nếu chính phủ không tăng kinh phí và mở rộng việc tiếp cận với thuốc trong vòng 5 năm tới.  

Hiệu trưởng Trường Vệ sinh dịch tễ và y học nhiệt đới London (Anh), ông Peter Piot, cho rằng, thế giới phải tập trung vào những nỗ lực phòng, chống trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, cũng như loại bỏ sự phân biệt quy phạm pháp luật và xã hội. 

Theo UNAIDS, có từ 34,3 triệu đến 41,4 triệu người đang sống chung với HIV. Phần lớn dân số nhiễm HIV trên thế giới là ở châu Phi, với từ 24 triệu đến 28,7 triệu người nhiễm HIV sống ở tiểu vùng Sahara châu Phi. Tuy nhiên, số lượng các ca tử vong liên quan đến AIDS đã giảm 48% ở vùng cận Sahara châu Phi kể từ năm 2000. 

Phương Thảo 

(Theo Theguardian 14/7)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.