Người phụ nữ ở thị xã Thái Hòa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai âm tính với Covid-19

(Baonghean.vn) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, người phụ nữ này âm tính với Covid-19
Chiều 2/4, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa xét nghiệm xong mẫu bệnh phẩm của người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa.
Kết quả cho thấy, người phụ nữ này âm tính với virus SARS-CoV-2. 
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Ảnh: Thành Cường
Trước đó, ngày 20/3, Trung tâm Y tế thị xã Thái Hòa tiếp nhận thông tin về trường hợp vừa đưa con đi khám chữa bệnh ở thành phố Hà Nội trở về nên cử cán bộ y tế đến tìm hiểu thông tin dịch tễ.
Lúc này, người phụ nữ đã khai báo y tế là có đưa con ra Hà Nội khám nhưng chỉ khám ở phòng khám tư nhân, không liên quan Bệnh viện Bạch Mai. Cán bộ y tế đã khuyến cáo, đề nghị người phụ nữ này nên tự cách ly ở nhà, theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên sau đó bà vẫn đi chơi thể thao, gặp gỡ nhiều người.
Đến sáng 1/4, người phụ nữ này xuất hiện các triệu chứng ho, đau họng nên đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc khám bệnh... Tại bệnh viện, người phụ nữ này lại khai báo, trước đó có đưa con đến khám, chữa bệnh ở Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai.
Ngay lập tức, Bệnh viện đã phải đưa bà vào cách ly, thông báo Trung tâm Y tế thị xã Thái Hòa triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thông báo đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Phạm Chí Kiên - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho biết, theo danh sách mà địa phương nhận được, trên địa bàn có 27 trường hợp đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian ở đây xảy ra dịch bệnh.

Ngay khi nhận được thông tin, địa phương đã rốt ráo thực hiện các biện pháp cách ly. Đến nay, đã có 14 người trong số này quá thời gian 14 ngày kể từ khi về từ Bạch Mai. Còn lại 13 người, trong đó 3 trường hợp đang được cách ly tập trung tại một cơ sở ở Long Sơn, một người điều trị cách ly ở bệnh viện, số còn lại được cách ly, theo dõi sát sao tại nhà.

 "Tuy nhiên, chúng tôi cũng đặt ra trường hợp có những người dân đã ra Bệnh viện Bạch Mai khám trong thời gian đó trở về nhưng vì một lý do nào đó mà bị bỏ sót, không nằm trong danh sách. Chính vì thế, những ngày qua cơ quan chức năng ở Thái Hòa đã "đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để kiểm tra nhằm phòng dịch hiệu quả nhất" - Ông Kiên nói và đề nghị, người dân cần khai báo y tế một cách trung thực, tránh tình trạng như người phụ nữ ở xã Nghĩa Thuận.

Nghệ An có gần 1.000 trường hợp đã ra khám và điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Dự kiến, trong ít ngày tới, toàn bộ những trường hợp này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19