Người thân khóc nghẹn trong đám tang Nhạc sĩ An Thuyên

Nỗi đau mất cha cùng nhiều ngày chuẩn bị cho tang lễ khiến Bông Mai lả đi vì kiệt sức. Lúc làm lễ truy điệu, vợ nhạc sĩ cùng con trai An Hiếu và nhiều người thân ôm lấy nhau, nức nở xót xa.

Sáng 9/7, gia đình và đông đảo bạn bè, học trò tới đưa tiễn nhạc sĩ của những ca khúc nổi tiếng như Ca dao em và tôi, Hà Tĩnh mình thương, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác... Sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ An Thuyên ở tuổi 66 khiến nỗi đau lớn hơn với người thân. Họ cố giữ bình tĩnh để lo cho đám tang ông được chu toàn, dù không ít lần phải kìm nén tiếng nức nở.

Con gái nhạc sĩ - Bông Mai - mắt sưng húp trong đám tang. Khi nhận sự động viên, chia sẻ từ đồng nghiệp, học trò của cha, Bông Mai khóc nghẹn. Giữa buổi, người cô đau ê ẩm nên phải dán cao và đánh gió. Cô gục trên tay người thân vì lạnh. Một người bạn là bác sĩ Đông y túc trực bên cạnh chăm sóc, xoa tay, bóp trán cho Bông Mai. Phải một hồi lâu, con gái nhạc sĩ mới có thể hồi sức để ra ngoài cùng mọi người làm lễ truy điệu. Đứng cạnh gia đình trong lúc làm lễ, Bông Mai ôm con nhỏ, gục đầu, nhắm mắt khi những lời điếu văn vang lên tái hiện cuộc đời, con người nhạc sĩ An Thuyên.

Bông Mai chia sẻ cô ân hận vì trước khi cha mất còn để ông leo thang bộ lên phòng khám bệnh. Cô không lường được vì trước đó sức khỏe của nhạc sĩ vẫn bình thường, ông chỉ kêu đau ngực và nhờ con gái đưa đi khám tại Bệnh viện Quân y 108. Hai cha con chưa kịp nói với nhau lời tạm biệt sau cuối.

bong-mai-9657-1436418121.jpg

Bông Mai khóc nhiều trong đám tang bố. Cô thì thầm bên linh cữu nhạc sĩ trước khi quan tài được di chuyển ra xe đi chôn cất.

Sự nuối tiếc, ân hận cũng thể hiện rõ trong những dòng trạng thái của Bông Mai trên Facebook trước đó. Đêm qua, sau nhiều ngày chuẩn bị cho lễ tang, cô thức để "nhắn nhủ" với ông những lời cuối. Bông Mai chia sẻ cô đã liên tục gọi vào số điện thoại của cha chỉ mong ông nhấc máy, nói với cô một lời "Ba đi". "Con nhớ câu nói cuối cùng trên xe: 'Ba nhắm mắt nghỉ một tí ba ạ!'. Con chỉ nói một tí thôi nhưng sao ba lại không làm như thế? Ba chiều con lắm cơ mà? Lần cuối cùng con ôm lấy ba thật chặt sao ba vẫn để con lại như thế? Con giận lắm, nước mắt con chảy dài trên mặt. Con nghĩ đó là giận, nhưng giờ con hiểu đó là đau ba ạ", Bông Mai viết.

Con trai của nhạc sĩ - ca sĩ An Hiếu - tỏ ra mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho gia đình trong giờ phút đau buồn nhưng cũng không kìm được cảm xúc trong phút truy điệu. Thay mặt người nhà, An Hiếu bày tỏ: "Sự ra đi của ba vô cùng đột ngột. Mấy hôm cả nhà tràn ngập nỗi buồn. Từng phút, từng giây ai cũng đau lòng và sững sờ. Mất mát này không thể nào thay thế được".

An Hiếu tự hào vì mình có một người cha xuất sắc, được khán giả yêu thương, đón nhận. Anh hứa thay mặt cha chăm lo cho gia đình và tiếp tục sự nghiệp âm nhạc, dạy học của nhạc sĩ An Thuyên. "Tôi nghe văng vẳng bên tai lời ba nói: Ba yêu tha thiết cuộc đời này. Một ngày bằng mấy trăm năm, hỡi người". Ngay khi anh dứt lời, ca khúc Ca dao em và tôi vang lên. An Hiếu, Bông Mai cùng các thành viên gia đình ôm nhau khóc nức nở khi một người thân thốt lên "trời ơi", vì vẫn không tin được sự ra đi của nhạc sĩ.

Khi xe tiễn linh cữu đi, con gái nhạc sĩ đứng chết lặng tại nhà tang lễ. Cô không nói, nước mắt chảy giàn giụa. Những người thân tới ôm Bông Mai, cùng khóc. Trong đám tang, bà Ngô Huyền Lâm - vợ nhạc sĩ An Thuyên - tỏ ra kiên cường và ít khóc nhất. Lúc nhập quan cho nhạc sĩ, bà vừa ôm ngực vừa gọi tên ông. Vợ nhạc sĩ chưa tin được vào sự ra đi của chồng. Bà vẫn nghĩ ông chỉ đi công tác xa đâu đó.

TRB-5522.jpg

Bà Huyền Lâm (đeo kính) và các con cháu nhạc sĩ vỡ òa trong giờ phút truy điệu khi ca khúc "Ca dao em và tôi" vang lên. Sau những phút kìm nén, con trai An Hiếu (thứ ba từ trái sang) không thể ngừng nức nở.

Tới đưa tiễn nhạc sĩ An Thuyên là đông đảo anh em đồng nghiệp, những người bạn thân thiết, học trò và những người yêu mến ông. Tình cảm dành cho ông không chỉ dừng ở ngưỡng mộ tài năng mà còn làtrân quý nhân cách sống giản dị, cái tâm cống hiến cho đời và cho âm nhạc.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên ở chung khu tập thể với gia đình An Thuyên. Ông bày tỏ: "Tôi quý An Thuyên ở chỗ ngoài tài năng và tác phẩm để lại cho đời, anh ấy rất có nhân cách, không bao giờ tự cao, khoe khoang, sống rất giản dị. Đến cuối đời còn xả thân cho mục đích nâng cao trình độ dân trí về âm nhạc". Phạm Tuyên kể gần đây khi nhiều người nói có ít ca khúc cho thiếu nhi, An Thuyên đã đứng ra tổ chức vận động mọi người sáng tác, dù bản thân ông không phải nhạc sĩ gắn với thể loại này. 

Nhạc sĩ Lân Cường bộc bạch cách đây hai tuần ông gặp nhạc sĩ An Thuyên. Khi ấy nhạc sĩ vẫn khoẻ, cười nói bình thường. "Hồi còn sống, An Thuyên là người giản dị, gần gũi. Ai cậu ấy cũng đối xử như nhau, cả những người có chức vụ lớn đến người nhỏ. Điều quý trọng nhất ở An Thuyên là cậu ấy không bao giờ kể công khi làm điều gì đó tốt cho người đó. Đến học trò cậu ấy còn cho tiền để làm album", Lân Cường nói.

Nhạc sĩ Phú Quang ôm NSND Thanh Hoa - người đầu tiên hát những ca khúc như Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác... của An Thuyên trên sóng quốc gia - bên ngoài nhà tang lễ, chia sẻ với nhau sự mất mát. NSND Thu Hiền khóc nức nở từ khi bước chân vào nơi viếng. Bà không cầm được nước mắt, viết trong sổ tang: "Em gái nghẹn ngào tiễn biệt người anh thân yêu". Thu Hiền là ca sĩ thể hiện nhiều tác phẩm của nhạc sĩ An Thuyên nhất. Bà cho biết mình rất cảm kích và đã bày tỏ tất cả cảm xúc qua việc hát thật hay ca khúc của An Thuyên.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường mang vòng hoa do Trần Tiến gửi đến tang lễ. Ông viết: "Thuyên ơi, mình đến lần cuối với Thuyên đây. Mình mang vòng hoa Trần Tiến nhắn nhủ với dòng chữ 'Trần Tiến nhớ An Thuyên'... Thuyên ơi, bao dự định còn dang dở. Thuyên ơi".

Nhạc sĩ Anh Quân nhớ sự trẻ trung, gần gũi của tác giả Ca dao em và tôi. "Chú rất cởi mở nên không có khoảng cách với thế hệ trẻ. Khi nói chuyện, tôi không có cảm giác đang trò chuyện với ông già". Anh Quân cũng chơi thân với hai con nhạc sĩ - An Hiếu và Bông Mai - nên quý trọng nhạc sĩ An Thuyên như người nhà.

nhac-si-6176-1436418122.jpg

Di ảnh nhạc sĩ An Thuyên được đưa ra xe cùng linh cữu.

Trong dòng người viếng, ông Trương Nam Hải - một học trò 82 tuổi của nhạc sĩ - bùi ngùi chia sẻ: "50 năm trước tôi là học trò của An Thuyên. Hồi đó An Thuyên dạy lớp hát, chỉ huy nhạc. Tôi là học trò lớn tuổi nhất lớp, thường được An Thuyên tâm sự". Tuy đã chuyển ngành, không có điều kiện gặp gỡ nhạc sĩ, khi hay tin thầy mất, ông Hải cũng thu xếp đến đưa tiễn. Nghệ sĩ hài Chiến Thắng cũng là học trò của An Thuyên. Danh dài chia sẻ anh bắt xe bus lúc 5h sáng, đi từ Vĩnh Phúc để kịp tới viếng thầy.

Ca sĩ Hoài Nam - Sao Mai điểm hẹn - có dịp gần gũi gia đình nhạc sĩ An Thuyên lại bày tỏ sự trân trọng tình cảm mà nhạc sĩ dành cho vợ con. Hoài Nam kể có lần anh chứng kiến, cái bánh mì được bà Lâm chuẩn bị cho bữa sáng, đến trưa nhạc sĩ vẫn cố ăn hết vì không muốn phụ công vợ. 

Trong dòng người tới viếng có những người đơn thuần yêu những ca khúc thắm đượm âm hưởng dân ca của An Thuyên. Một cô giáo 63 tuổi ở Hà Nội tâm sự: "Tôi hâm mộ âm nhạc của An Thuyên từ những năm tháng đại học. Những bài đầu tiên của nhạc sĩ khiến tôi lay động là Ca dao em và tôi rồi Neo đậu bến quê... Dù là người gốc Bắc, tôi vẫn si mê cái chất dân gian có bóng dáng của người Trung bộ trong các sáng tác của ông. Không chỉ âm nhạc tôi còn ngưỡng mộ bởi ông là một người bình dị. Chưa được gặp mặt nhưng qua sách báo những điều ấy thể hiện rõ con người ông". Người phụ nữ viếng xong không về ngay mà ngồi thẫn thờ bên ngoài nhà tang lễ.

* Lễ truy điệu nhạc sĩ An Thuyên

Lễ viếng nhạc sĩ An Thuyên gói gọn trong buổi sáng. Khoảng 11h30, linh cữu ông được di chuyển ra xe để đưa về chôn cất tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (xã Dân Hoà, Huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình). Tại đây, gia đình sẽ thực hiện nghi lễ phóng sinh chim, với nguyện vọng mong cho linh hồn nhạc sĩ được siêu thoát.

Nhạc sĩ An Thuyên là tác giả của những ca khúc gắn bó với nhiều người Việt như Ca dao em và tôi, Hà Tĩnh mình thương, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác... Ông sinh ngày 15/8/1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, nguyên là Hiệu trưởng Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Uỷ viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá 5. Nhạc sĩ đột ngột qua đời do nhồi máu cơ tim cấp hôm 3/7, hưởng thọ 66 tuổi.

Theo VNE

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.