Người thông minh hơn sẽ dễ mắc bệnh tâm thần hơn?

Những người thông minh có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao gấp đôi người thường.

Các nhà khoa học cho rằng rất có thể những người thông minh có khả năng nhận thức mọi việc cao hơn nên tâm thần của họ cũng nhạy cảm hơn.

Ngoài ra, những người thông minh cũng thường gặp các vấn đề về sức khỏe do tình trạng lo lắng gây ra. Nghiên cứu do các nhà khoa học tại trường Pitzer College (Mỹ) thực hiện, tiến hành trên cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới, theo Daily Mail.

Những người thông minh hơn có thể dễ bị mắc bệnh tâm thần hơn.
Những người thông minh hơn có thể dễ bị mắc bệnh tâm thần hơn.

Một hội chứng hiếm gặp đã làm cho Gabriel Gomes (12 tuổi, ở Brasilia, Brazil) cao hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 3.700 thành viên của Mensa, tổ chức những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới. Tất cả những người tham gia đều có chỉ số IQ từ 130 trở lên, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 85 đến 115 của người bình thường.

Nghiên cứu cho thấy 20% những người trong nhóm này bị lo lắng và trầm cảm. Cao gấp đôi so với tỷ lệ 10% bị tình trạng này ở người bình thường. Các chuyên gia cho biết nghiên cứu mang lại một cái nhìn sâu sắc chưa từng có về mối liên hệ giữa sự thông minh với bệnh tâm thần.

Tỷ lệ gặp các vấn đề về tâm thần cao hơn ở những người thông minh có thể là do họ thông minh nên cũng nhận thức cao hơn đối với mọi việc xung quanh cũng như các tương tác xã hội. Chính điều này khiến họ trở nên quá nhạy cảm, tiến sĩ Nicole Tetreault, một trong những tác giả của nghiên cứu, giải thích.

Thêm nữa, nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra mối liên hệ giữa mức độ thông minh cao với các vấn đề tâm lý và những phản ứng miễn dịch, sinh lý của cơ thể. Họ phát hiện những người thông minh hơn có tỷ lệ mắc bệnh tâm lý cao hơn cũng như nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn, dị ứng và viêm nhiễm cũng cao hơn, theo Daily Mail.

Theo TNO

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.