Người thương binh tạo việc làm cho nhiều lao động

(Baonghean) - Từng vào sinh ra tử trong chiến tranh, trở về với cuộc sống đời thường, ông Hồ Văn Ngò ở thôn Nghĩa Phú, xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của người lính Cụ Hồ, vươn lên làm giàu  trên  mảnh đất quê hương bằng nghề đóng tàu thuyền.

rước đây ông Ngò là công nhân trong Hợp tác xã khu công nghiệp Liên Minh chuyên về sản xuất đồ mộc. Năm 1989, sau khi hợp tác xã giải thể, ông Ngò và 5 thành viên cùng nhau thành lập tổ hợp đóng mới và sửa chữa tàu cá, do ông  làm chủ. Năm 2003, cùng với nguồn vốn của gia đình và vay mượn thêm từ anh em, bạn bè, ông đã đầu tư mua máy móc, trang thiết bị để xây dựng cơ sở đóng mới tàu thuyền trên diện tích đất rộng gần 1.800m2.

Nhờ  sự kiên trì cùng năng lực quản lý vốn đầu tư, tay nghề kỹ thuật cao và biết sáng tạo mẫu mã các tàu thuyền theo đặc thù từng nghề đánh bắt khác nhau, nên cơ sở của ông luôn có nhiều ngư dân đến đặt hàng. Hàng năm, cơ sở đóng từ 7 - 9 chiếc, với công suất từ 500 - 780CV, mỗi chiếc trị giá 3 – 5 tỷ đồng, trừ chi phí ông cũng lãi được 400 triệu đồng/năm.

Ông Ngò cho biết: “Quỳnh Nghĩa từ xưa đã có nghề truyền thống đóng tàu thuyền. Tôi làm nghề này cũng là nghề gia truyền. Để có được như ngày hôm nay cũng đã trải qua bao vất vả. Tạo ra được cái xưởng đóng tàu thuyền này trước hết từ nghị lực phấn đấu của bản thân, rồi sự hỗ trợ của vợ con, các thành viên trong gia đình”.

Nhờ biết mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm và nghị lực vượt khó, ông Ngò đã gây dựng được cho mình một cơ ngơi khang trang, rộng rãi, có đủ điều kiện nuôi con cái ăn học thành đạt.  Hiện nay, xưởng đóng tàu của ông đang tạo việc làm cho 30 lao động theo thời vụ, 24 lao động thường xuyên, có thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh việc nâng cao thu nhập cho gia đình, ông Ngò luôn gương mẫu trong các hoạt động của xóm, xã. Ông luôn giáo dục, vận động con cháu chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, việc đóng góp các loại quỹ nhân đạo, từ thiện, ủng hộ kinh phí cho các hoạt động văn hóa, thể thao ở địa phương, ông cũng luôn tích cực đi đầu.

Cơ sở đóng mới tàu thuyền của thương binh  Hồ Văn Ngò là một trong những địa chỉ  đóng tàu thuyền có uy tín ở Quỳnh Nghĩa, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động  địa phương.

Hồng Diện (Đài Quỳnh Lưu)

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.