Người thương binh, xóm trưởng công giáo tiêu biểu

(Baonghean) Xóm 11+12 xã Nghi Văn (Nghi Lộc) là một xóm thuần nông, 100% đồng bào là giáo dân, xa trung tâm xã, cả một quãng thời gian dài cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng. Những năm gần đây, xóm 11+12 có những bước chuyển mình đáng ghi nhận, nhà nhà thi đua phát triển kinh tế và cùng nhau chung sức xây dựng nông thôn mới. Người cựu chiến binh, thương binh, xóm trưởng Nguyễn Văn Quảng đã có những đóng góp không nhỏ vào thành tích chung ấy.

Năm 1971, cũng như bao thanh niên yêu nước khác, anh thanh niên Nguyễn Văn Quảng lên đường tham gia bảo vệ Tổ quốc, anh đã từng tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường trong nước và quốc tế như chiến trường miền Tây Nam bộ, chiến trường Lào, Campuchia…

Năm 1979, ông xuất ngũ trở về địa phương với thương tật hạng 4/4. Lúc đầu, cuộc sống gia đình ông gặp muôn vàn khó khăn: không vốn liếng; không nghề nghiệp. Nhưng với ý chí và nghị lực của một cựu chiến binh, ông đã động viên vợ con đầu tư công sức vào phát triển kinh tế hộ, nhờ đó đời sống của gia đình từng bước được nâng lên. Ngoài chăm lo cho cuộc sống gia đình, ông còn nhiệt tình, tâm huyết trong công tác xã hội, quan tâm tới cuộc sống của bà con lối xóm. Với uy tín của mình trong cộng đồng dân cư và trong hoạt động tôn giáo, suốt 10 năm qua, ông được bà con giáo dân bầu vào ban hành giáo họ. Năm 2009, ông được nhân dân bầu giữ chức xóm trưởng.

Xóm 11+12 có địa bàn rộng, dân số đông, công việc nhiều, đòi hỏi người đứng đầu nơi đây phải bố trí công việc một cách khoa học, hợp lý. Mặc dù công việc nhiều nhưng ông luôn cố gắng làm việc không quản thời gian, kịp thời động viên anh em trong ban chỉ huy xóm, các tổ chức đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân giao phó.

Thực hiện chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2012, sau khi chi bộ ra nghị quyết, ông đã cùng ban chỉ huy xóm triển khai thực hiện mô hình nông thôn mới tại cơ sở. Ngay từ đầu năm, ông đã đưa ra quyết tâm hoàn thành từng bước các tiêu chí của mô hình, vận động nhân dân phát huy nội lực. Chỉ sau 1 tháng phát động, ông đã chỉ đạo nhân dân làm hoàn thành 2,5 km đường giao thông nội đồng, 1 km kênh mương, 6 điểm cống tràn đạt tiêu chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới. 

Khi nói về những thành tích đã đạt được, ông Quảng khiêm tốn: “Với vai trò là xóm trưởng, nhờ Đảng quan tâm, nhân dân tín nhiệm, tôi cũng đã cố gắng sắp xếp công việc gia đình để hoàn thành nhiệm vụ, và cũng chỉ mong sao được đóng góp chút sức lực để giúp bà con trong xóm có cuộc sống ấm no hơn”.

Bằng những việc làm thiết thực, đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương, người thương binh, xóm trưởng công giáo Nguyễn Văn Quảng thực sự là một tấm gương sáng trong cuộc sống hôm nay.

Xuân Trường

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.