Người tỵ nạn Syria đối mặt với điều kiện sống tồi tệ tại Iraq

Người tỵ nạn phải ngủ tạm trên sàn nhà hoặc trên những đống hành lý.

Nhà chức trách Iraq tại thị trấn biên giới Qaim ngày 26/7 cho biết, địa phương này đang chuẩn bị đón dòng người tỵ nạn Syria đổ về đây trong những ngày tới.

Lán trại dành cho người tị nạn được dự lên ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters) ảnh 1
           Lán trại dành cho người tị nạn được dự lên ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
                                                  (Ảnh: Reuters)

Quân đội Iraq đã mở cửa trở lại cửa khẩu Qaim sau 3 ngày phong tỏa. Một trường học được trưng dụng làm khu nhà ở tạm cho các gia đình Syria bỏ quê nhà đi lánh nạn. Người tỵ nạn phải ngủ tạm trên sàn nhà hoặc trên những đống hành lý. Thời tiết oi nóng của mùa hè càng khiến cho điều kiện sống của họ thêm tồi tệ.

Bất chấp hàng loạt vụ đánh bom dữ dội trên khắp Iraq trong tuần qua, người dân Syrria vẫn sẵn sàng bỏ nhà sang Iraq tỵ nạn. Nhiều người Syria cho biết, họ phải ra đi mà không có sự lựa chọn nào khác, kể cả sang những nước mà an ninh chưa được đảm bảo như Iraq.

Chính quyền các địa phương vùng biên giới đang kêu gọi chính quyền trung ương Iraq hỗ trợ người tỵ nạn Syria. Ông Farhan Ftikhan, thị trưởng Qaim cho biết: "Chúng tôi gặp nhiều khó khăn, thiếu máy điều hòa nhiệt độ, máy phát điện. Do đó chúng tôi phải chuyển máy phát điện từ nơi khác đến đây. Nhiều tình nguyện viên đã cấp cho chúng tôi máy phát điện để chiếu sáng và chạy máy điều hòa. Chúng tôi hy vọng chính quyền Trung ương sẽ hỗ trợ các thiết bị như máy điều hòa nhiệt độí, dụng cụ nhà bếp, giường ngủ và thực phẩm để giúp đỡ người tỵ nạn”./.

Theo VOV.vn - ĐT

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.