Người uy tín ở Pả Khốm

(Baonghean) - Lên Pả Khốm - 1 trong 8 bản người Mông dọc biên giới của xã Tri Lễ (Quế Phong), bà con người Mông ai cũng dành tình cảm yêu mến cho Trưởng bản Thò Dùa Tềnh. Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ (sinh năm 1977) nhưng đồng chí đã có “thâm niên” gần 15 năm làm cán bộ thôn bản, từ phó bí thư chi đoàn, công an viên rồi bí thư chi bộ và hiện nay là trưởng bản kiêm phó bí thư chi bộ. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi khi gặp Dùa Tềnh là sự thân thiện, mộc mạc, chân tình và cởi mở. Không chỉ gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước, trưởng bản Pả Khốm (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) Thò Dùa Tềnh còn là đảng viên đi đầu trong xóa đói giảm nghèo…
Trong câu chuyện với chúng tôi, điều mà Dùa Tềnh tự hào nhất là người dân Pả Khốm đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm để mang lại no ấm, bình yên cho mình. Nếu như trước đây cả bản hầu như nhà nào cũng thiếu đói thì hiện nay, nhờ biết phát triển chăn nuôi, trồng đào, làm rẫy, trồng lúa nước…nhiều hộ không chỉ “no cái bụng” mà còn có “của để dành”. Toàn bản có 30/57 hộ làm rẫy, trồng lúa nước và hàng trăm con gà, 50 con trâu, trên 300 con bò, trong đó gia đình ông Thò Giống Nùng nuôi tới 70-80 con bò, gia đình Thò Nỏ Bó nuôi 10 con trâu…
Bên cạnh đó, dân bản Pả Khốm còn trồng sắn, trồng đào bán quả và cành, hộ nhiều nhất vài trăm gốc, hộ ít vài chục gốc. Riêng gia đình trưởng bản Thò Dùa Tềnh cũng là một điển hình làm kinh tế của bản với 200 con gà, 5 con bò, 20 con lợn, hơn 100 gốc đào, thu nhập từ đào mỗi năm 5-6 triệu đồng…Anh còn mua sắm máy xay xát phục vụ cho gia đình và phục vụ miễn phí cho bà con trong bản khi cần. Dùa Tềnh nói: “Muốn bà con ưng bụng, nghe và làm theo thì cán bộ phải làm trước”. Vì vậy, cả 9 đảng viên trong Chi bộ Pả Khốm đều gương mẫu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; phát triển kinh tế, xóa cái đói cái nghèo. 
Trưởng bản  Thò Dùa Tềnh.
Trưởng bản Thò Dùa Tềnh.
Bên cạnh phát triển kinh tế, ý thức được việc học cái chữ rất quan trọng để nâng cao nhận thức, trình độ dân trí của người Mông, Dùa Tềnh cùng với cán bộ trong thôn bản rất quan tâm đến việc học hành của con cháu. Cả 3 người con của Trưởng bản Dùa Tềnh đều được cho ăn học tử tế, trong đó cậu con trai cả đang học cấp III ở dưới huyện. Dùa Tềnh còn tự hào vì có em trai là Thò Dùa Tính - người Mông duy nhất ở bản Pả Khốm hiện đang học năm thứ hai hệ cao đẳng tại Vinh. Mới rồi, phòng giáo dục tổ chức lớp bổ túc văn hóa cho học sinh cấp II, trưởng bản Dùa Tềnh đã tích cực đi cùng các thầy cô đến tận nhà để vận động mọi người cho con em theo học, kết quả là bản Pả Khốm có 24 em theo học.
Thầy cô giáo ai cũng yêu mến và biết ơn Dùa Tềnh nhiều lắm. Bản chưa có nhà văn hóa cộng đồng, nên nhà Dùa Tềnh trở thành nơi sinh hoạt của cả bản, trong đó có cả việc tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước.  Anh Thò Bá Dê - công an viên bản Pả Khốm nhận xét: “Trưởng bản, phó bí thư chi bộ Thò Dùa Tềnh gương mẫu, có uy tín nên cả bản được nhờ. Đồng chí đi làm ruộng, làm nương từ sáng sớm cho đến chiều tối; rồi còn đi vận động người trong bản, trong xã làm ăn, sinh sống lương thiện… nên dân bản nể lắm. Hiện nay, bản Pả Khốm không còn hiện tượng di dịch cư tự do, số người nghiện thuốc phiện giảm hẳn, không còn tình trạng tảo hôn, an ninh ổn định, bà con dân bản sống hòa thuận…là bản người Mông ổn định nhất trong 8 bản Mông ở Tri Lễ”.
Bài, ảnh: Khánh Ly

tin mới

Những tấm gương thanh, thiếu niên 'sống tốt đời, đẹp đạo'

Những tấm gương thanh, thiếu niên 'sống tốt đời, đẹp đạo'

(Baonghean.vn) -Với khát khao cống hiến sức trẻ, tình nguyện góp phần xây dựng quê hương, thế hệ trẻ huyện Nghĩa Đàn đang ra sức thi đua lao động, sản xuất, học tập. Trong dòng chảy đó, có nhiều tấm gương thanh niên, thiếu niên công giáo nhiệt huyết trong các phong trào, hoạt động tại địa phương.

 Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

(Baonghean.vn) - Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện nhận nuôi, hỗ trợ 109 em học sinh khó khăn.  Việc làm nhân văn ấy thắt chặt thêm tình gắn bó  giữa quân và dân trong tình hình mới.

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Kỹ sư trẻ và hành trình làm chủ công nghệ trên Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Không những là một kỹ sư trẻ có năng lực, Nguyễn Mạnh Thông - Tổ trưởng Tổ Đo lường và Điều khiển, Phân xưởng sửa chữa, thuộc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ còn là một người đồng nghiệp tận tâm, khi anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kèm cặp nhiều đồng nghiệp nâng cao tay nghề.

Vì Phan Hải là đảng viên

Vì Phan Hải là đảng viên

(Baonghean.vn) - Tôi đứng trên ca bin con tàu hơn 800 sức ngựa cảm giác mình một lần nữa được chinh phục những con sóng dữ Biển Đông. Phan Hải nói lớn để át đi tiếng gió reo ào ạt: “Chuyến đầu tiên tôi đi Hoàng Sa cũng đã chín năm rưỡi rồi. Cảm giác lo âu của ngày hôm ấy vẫn còn nguyên!”.

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, là trung tâm đoàn kết cộng đồng, khéo léo trong công tác vận động quần chúng… là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Buộc Mú 2 và bản Ka Dưới khi nói về Bí thư chi bộ Già Tồng Thù.

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

Vẽ thanh xuân tươi đẹp bằng việc làm ý nghĩa

(Baonghean.vn) - Những người trẻ thuộc thế hệ gen Z, chỉ mới 17-18 tuổi, một cách tự nguyện, họ họp lại với nhau thành Câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa Thanh Chương”. Ngày nghỉ cuối tuần họ lại tình nguyện dầm mình giữa nắng gắt hay giá rét để dọn rác…

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

Người về từ Vị Xuyên với 30 năm làm công tác thôn

(Baonghean.vn) - Ông Trịnh Xuân Hùng - Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn Sơn Thịnh là người đã “vào sinh ra tử” ở mặt trận Vị Xuyên. Ông đã đưa thôn Sơn Thịnh trở thành một điểm sáng trong phong trào thi đua không chỉ của xã, của huyện mà còn cả trong toàn tỉnh.

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

Nữ Bí thư Đoàn năng động ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những năm qua, cái tên Lương Nga không còn xa lạ trong các hoạt động thiện nguyện tại miền Tây Nghệ An. Ít ai biết rằng, nữ Bí thư Đoàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu này cũng là một start-up khởi nghiệp bằng nghề truyền thống, mang lại việc làm, thu nhập cho bà con vùng cao.

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Thổ cẩm Hoa Tiến

'Chắp cánh' mang thổ cẩm vươn xa

(Baonghean.vn) - Sau khi ra trường, cô gái Sầm Thị Tình (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) không theo nghề mà trở về quê hương nối nghiệp dệt thổ cẩm. Với ý chí, nỗ lực cùng khả năng kết nối, các mặt hàng thổ cẩm truyền thống đã và đang ngày càng được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.
Cô Lan Cảnh

Cô giáo làng làm nhiều việc 'có lợi cho dân'

(Baonghean.vn) - Là người con của quê hương Nam Đàn, nhà giáo Nguyễn Thị Lan Cảnh được biết đến là người giàu tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và luôn tiên phong trong các hoạt động xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

Người phụ nữ khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị Thanh trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật để làm chủ cơ sở kinh doanh hải sản, tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Và tấm gương của chị đã truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trong phong trào khởi nghiệp.