Người uy tín ở Pả Khốm

(Baonghean) - Lên Pả Khốm - 1 trong 8 bản người Mông dọc biên giới của xã Tri Lễ (Quế Phong), bà con người Mông ai cũng dành tình cảm yêu mến cho Trưởng bản Thò Dùa Tềnh. Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ (sinh năm 1977) nhưng đồng chí đã có “thâm niên” gần 15 năm làm cán bộ thôn bản, từ phó bí thư chi đoàn, công an viên rồi bí thư chi bộ và hiện nay là trưởng bản kiêm phó bí thư chi bộ. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi khi gặp Dùa Tềnh là sự thân thiện, mộc mạc, chân tình và cởi mở. Không chỉ gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước, trưởng bản Pả Khốm (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) Thò Dùa Tềnh còn là đảng viên đi đầu trong xóa đói giảm nghèo…

Trong câu chuyện với chúng tôi, điều mà Dùa Tềnh tự hào nhất là người dân Pả Khốm đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm để mang lại no ấm, bình yên cho mình. Nếu như trước đây cả bản hầu như nhà nào cũng thiếu đói thì hiện nay, nhờ biết phát triển chăn nuôi, trồng đào, làm rẫy, trồng lúa nước…nhiều hộ không chỉ “no cái bụng” mà còn có “của để dành”. Toàn bản có 30/57 hộ làm rẫy, trồng lúa nước và hàng trăm con gà, 50 con trâu, trên 300 con bò, trong đó gia đình ông Thò Giống Nùng nuôi tới 70-80 con bò, gia đình Thò Nỏ Bó nuôi 10 con trâu…

Bên cạnh đó, dân bản Pả Khốm còn trồng sắn, trồng đào bán quả và cành, hộ nhiều nhất vài trăm gốc, hộ ít vài chục gốc. Riêng gia đình trưởng bản Thò Dùa Tềnh cũng là một điển hình làm kinh tế của bản với 200 con gà, 5 con bò, 20 con lợn, hơn 100 gốc đào, thu nhập từ đào mỗi năm 5-6 triệu đồng…Anh còn mua sắm máy xay xát phục vụ cho gia đình và phục vụ miễn phí cho bà con trong bản khi cần. Dùa Tềnh nói: “Muốn bà con ưng bụng, nghe và làm theo thì cán bộ phải làm trước”. Vì vậy, cả 9 đảng viên trong Chi bộ Pả Khốm đều gương mẫu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; phát triển kinh tế, xóa cái đói cái nghèo. 

Trưởng bản Thò Dùa Tềnh.
Trưởng bản Thò Dùa Tềnh.

Bên cạnh phát triển kinh tế, ý thức được việc học cái chữ rất quan trọng để nâng cao nhận thức, trình độ dân trí của người Mông, Dùa Tềnh cùng với cán bộ trong thôn bản rất quan tâm đến việc học hành của con cháu. Cả 3 người con của Trưởng bản Dùa Tềnh đều được cho ăn học tử tế, trong đó cậu con trai cả đang học cấp III ở dưới huyện. Dùa Tềnh còn tự hào vì có em trai là Thò Dùa Tính - người Mông duy nhất ở bản Pả Khốm hiện đang học năm thứ hai hệ cao đẳng tại Vinh. Mới rồi, phòng giáo dục tổ chức lớp bổ túc văn hóa cho học sinh cấp II, trưởng bản Dùa Tềnh đã tích cực đi cùng các thầy cô đến tận nhà để vận động mọi người cho con em theo học, kết quả là bản Pả Khốm có 24 em theo học.

Thầy cô giáo ai cũng yêu mến và biết ơn Dùa Tềnh nhiều lắm. Bản chưa có nhà văn hóa cộng đồng, nên nhà Dùa Tềnh trở thành nơi sinh hoạt của cả bản, trong đó có cả việc tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước.  Anh Thò Bá Dê - công an viên bản Pả Khốm nhận xét: “Trưởng bản, phó bí thư chi bộ Thò Dùa Tềnh gương mẫu, có uy tín nên cả bản được nhờ. Đồng chí đi làm ruộng, làm nương từ sáng sớm cho đến chiều tối; rồi còn đi vận động người trong bản, trong xã làm ăn, sinh sống lương thiện… nên dân bản nể lắm. Hiện nay, bản Pả Khốm không còn hiện tượng di dịch cư tự do, số người nghiện thuốc phiện giảm hẳn, không còn tình trạng tảo hôn, an ninh ổn định, bà con dân bản sống hòa thuận…là bản người Mông ổn định nhất trong 8 bản Mông ở Tri Lễ”.

Bài, ảnh: Khánh Ly

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.