Người Việt cho con học ngoại ngữ nhiều thứ hai châu Á-TBD

Theo kết quả khảo sát của MasterCard về “Những ưu tiên trong chi tiêu cho giáo dục của người tiêu dùng” được thực hiện tại 16 nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương quý 4/2013, 39% bố mẹ Việt Nam tham gia khảo sát cho biết họ ưu tiên chi tiêu cho việc học ngoại ngữ của con. 
 Giờ học tiếng Anh tại phòng học tiếng của Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. (Ảnh: Bích Ngọc/TTXVN)
Giờ học tiếng Anh tại phòng học tiếng của Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. (Ảnh: Bích Ngọc/TTXVN)
Theo đó, bố mẹ Việt Nam rất xem trọng việc đầu tư cho con học ngoại ngữ, chỉ đứng sau Hàn Quốc (46%). Đây là ưu tiên hàng đầu, khi 39% người tham gia khảo sát trả lời rằng họ ưu tiên hàng đầu cho khoản chi tiêu này, so với tất cả các khoản chi tiêu cho giáo dục khác cho con họ. 
Tuy nhiên, việc đầu tư phát triển các môn thể thao, nghệ thuật sáng tạo, kĩ năng mềm cho trẻ ít được quan tâm hơn. Cụ thể, môn nhạc (7%), nghệ thuật (7%), thể thao (9%) và nói trước công chúng chỉ 0%. Và chỉ có 1% bố mẹ Việt Nam cho con đi học phụ đạo. Tỷ lệ này thấp nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 
Cũng theo khảo sát, về tổng thể, gần 3/4 các gia đình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương để dành tiền tiết kiệm đều đặn cho việc giáo dục của con cái, trung bình chiếm 13% thu nhập hàng tháng của gia đình. 
Các gia đình Thái Lan dẫn đầu khu vực với 95% gia đình cho biết họ để dành tiền đều đặn cho việc giáo dục của con cái, theo sau là Đài Loan (82%), Ấn Độ (81%) và Singapore (80%). Trái lại, chỉ khoảng 1/3 các gia đình tại Úc (35%) và New Zealand (34%) dành tiền đều đặn cho mục đích trên. 
Trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đa số cha mẹ (63%) lên kế hoạch cho con cái học đại học ở trong nước. Hai quốc gia có tỷ lệ cha mẹ dự định cho con cái đi du học nước ngoài cao nhất là Hàn Quốc (56%), Trung Quốc (55%)./. 
Theo-TTXVN

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.