Người Việt cho con học ngoại ngữ nhiều thứ hai châu Á-TBD

Theo kết quả khảo sát của MasterCard về “Những ưu tiên trong chi tiêu cho giáo dục của người tiêu dùng” được thực hiện tại 16 nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương quý 4/2013, 39% bố mẹ Việt Nam tham gia khảo sát cho biết họ ưu tiên chi tiêu cho việc học ngoại ngữ của con. 

 Giờ học tiếng Anh tại phòng học tiếng của Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. (Ảnh: Bích Ngọc/TTXVN)
Giờ học tiếng Anh tại phòng học tiếng của Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. (Ảnh: Bích Ngọc/TTXVN)

Theo đó, bố mẹ Việt Nam rất xem trọng việc đầu tư cho con học ngoại ngữ, chỉ đứng sau Hàn Quốc (46%). Đây là ưu tiên hàng đầu, khi 39% người tham gia khảo sát trả lời rằng họ ưu tiên hàng đầu cho khoản chi tiêu này, so với tất cả các khoản chi tiêu cho giáo dục khác cho con họ. 

Tuy nhiên, việc đầu tư phát triển các môn thể thao, nghệ thuật sáng tạo, kĩ năng mềm cho trẻ ít được quan tâm hơn. Cụ thể, môn nhạc (7%), nghệ thuật (7%), thể thao (9%) và nói trước công chúng chỉ 0%. Và chỉ có 1% bố mẹ Việt Nam cho con đi học phụ đạo. Tỷ lệ này thấp nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Cũng theo khảo sát, về tổng thể, gần 3/4 các gia đình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương để dành tiền tiết kiệm đều đặn cho việc giáo dục của con cái, trung bình chiếm 13% thu nhập hàng tháng của gia đình. 

Các gia đình Thái Lan dẫn đầu khu vực với 95% gia đình cho biết họ để dành tiền đều đặn cho việc giáo dục của con cái, theo sau là Đài Loan (82%), Ấn Độ (81%) và Singapore (80%). Trái lại, chỉ khoảng 1/3 các gia đình tại Úc (35%) và New Zealand (34%) dành tiền đều đặn cho mục đích trên. 

Trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đa số cha mẹ (63%) lên kế hoạch cho con cái học đại học ở trong nước. Hai quốc gia có tỷ lệ cha mẹ dự định cho con cái đi du học nước ngoài cao nhất là Hàn Quốc (56%), Trung Quốc (55%)./. 

Theo-TTXVN

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.