Người vợ trẻ nước mắt ngắn, dài chạy theo chồng bị tuyên án… tử hình

(Baonghean.vn) - Ra đến sân, vợ và dì của Dềnh Song Chò (Kỳ Sơn) vừa chạy vừa khóc, cố để cho anh nhìn mặt đứa con thứ 3 trước khi trở về trại giam đợi án. Chỉ đến lúc này, Chò mới khóc. Khi chiếc xe ra khỏi tòa cũng là lúc vợ Chò khuỵu xuống sân…

Ngày 10/10/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa bị cáo Dềnh Song Chò (SN 1987; trú tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) ra xét xử về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Dềnh Song Chò tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh.

Theo lời khai của bị cáo cho biết: Khoảng giữa tháng 5/2019, Dềnh Song Chò đi chợ cửa khẩu Nậm Cắn thì quen người đàn ông Lào tên Xông Xềnh. Đến ngày 13/6/2019, Xông Xềnh gọi điện thoại nhờ Chò mang giúp hắn ta 12 kg ma túy đá đi bán cho người đàn ông tên Tuấn ở TP Vinh với giá 160 nghìn USD, nếu thành công Chò sẽ được trả 5.000 USD. Vốn dĩ gia đình còn khó khăn lại đang nuôi con nhỏ, nghe thấy vậy, Chò liền đồng ý đi ngay.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, theo sắp đặt của Xềnh, Chò và Tuấn hẹn gặp nhau tại quảng trường. Chò nói với Tuấn là Xông Xềnh nhờ Chò đi giao hàng và lấy tiền. Tuấn nói: “Vậy về đi, có gì liên lạc sau”.

Ngay sau đó, Chò gọi cho Xềnh thì Xềnh bảo cứ đi xe về xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương để đợi khi nào có ma túy Xềnh sẽ gọi để đi giao cho Tuấn.

Ngày 14/6/2019, Xềnh gọi điện cho Chò bảo rằng hãy đi theo đường mòn vào khe Mừ khi nào sát biên giới Việt Lào sẽ có người đưa hàng cho. Đi được khoảng 3 km, Chò gặp 2 người đàn ông Lào, họ đưa cho Chò ba lô màu tím và bảo: “Bên trong có 12 gói ma túy đá, đưa đi giao cho Tuấn rồi lấy 160 nghìn USD về”.

Đến địa phận xã Thanh Thủy, phát hiện Chò có nhiều biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng tiến hành khám xét và thu giữ 12 gói tinh thể màu trắng nghi là ma túy. Qua giám định thấy rõ số chất bột màu trắng mà Chò mang theo bên mình là methaphetamin có khối lượng 12.185,46 gam.

Dềnh Song Chò có 3 người con, đứa nhỏ nhất chưa được 1 tuổi. Tại phiên tòa, vợ Chò xuống bồng theo cả đứa con nhỏ với niềm hy vọng cho bố nhìn mặt con thêm một lần nữa. 

HĐXX nhận định: Số lượng ma túy Chò mua bán là quá lớn, gây ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến đời sống xã hội, vậy nên cần có biện pháp trừng trị thật nghiêm khắc nhưng xét thấy Chò là dân tộc thiểu số, chưa học hết cấp 2 nên nhận thức còn kém. HĐXX quyết định tuyên phạt tử hình Chò tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.