Người xây dựng thương hiệu trứng gà sạch

(Baonghean) - Nép dưới chân dãy rú Thành, trên cánh đồng Cống Âm là trang trại chăn nuôi gà đẻ của anh Nguyễn Huy Tiến. Với hơn 13.000 con gà mỗi ngày cho 7-8.000 quả trứng, đây là một trong những trang trại lớn của tỉnh. 

Thu hoạch trứng tại trang trại gà của anh Nguyễn Huy Tiến.
Thu hoạch trứng tại trang trại gà của anh Nguyễn Huy Tiến.

Nguyễn Huy Tiến vốn là công nhân của Công ty xây dựng số 2, đã từng lăn lộn ở trời Nga để kiếm sống. Khi công ty thay đổi cơ chế, việc làm ngày một khó khăn, Tiến xin nghỉ, gom vốn liếng về thuê 2,2 ha đất ở cánh đồng Cống Âm xã Hưng Tiến (Hưng Nguyên) lập trang trại chăn nuôi, đó là năm 2006. Lúc mới lập nghiệp vốn liếng còn mỏng, kinh nghiệm còn ít chỉ dám nuôi 500 gà với vài chục lợn nái. Mười năm theo đuổi nghề với biết bao thăng trầm, nhưng qua đó đã tích lũy kinh nghiệm, tôi luyện bản lĩnh cho mình ngày càng vững vàng thêm. Tiến kể có những năm 50 con lợn nái trong chuồng mắc bệnh hen suyễn, không thuốc nào chữa khỏi cuối cùng phải thanh lý. Giá mỗi con mua 10 triệu đồng, khi bán cho thương lái giá chỉ vài trăm ngàn đồng. Rồi những đợt cúm gia cầm, trang trại nhà mình không bị ảnh hưởng dịch, nhưng có một thứ “danh” khác tai hại hơn nhiều là trứng không bán được. Mỗi ngày gà đẻ 7 - 8.000 quả trứng, chỉ cần 1 tuần không bán được là kho đã không có chỗ chứa phải bán đổ bán tháo, nhiều lúc ứ đọng nhiều phải cho cá ăn… 

Những lúc như thế Tiến vẫn không nản lòng. Anh vẫn phải chăm sóc đàn gà đến nơi đến chốn, thậm chí phải chăm sóc kỹ hơn để đủ sức chống chọi lại với thời tiết dịch bệnh. Mỗi ngày đàn gà ăn hàng chục triệu đồng tiền thức ăn vẫn phải đầu tư. Theo kinh nghiệm, nếu giảm lượng thức ăn, gà nghỉ đẻ, buồng trứng teo lại thời gian hồi phục sẽ rất lâu. Cho nên vẫn phải duy trì chế độ ăn uống đầy đủ. Cũng theo kinh nghiệm của Tiến, thị trường phát triển theo biên độ hình sin, giá trứng xuống rồi sẽ lên, người chăn nuôi phải biết nắm lấy cơ hội này chuẩn bị tốt để lấy lại những gì đã mất trong đầu tư. Cứ như thế suốt 10 năm nay trang trại nhà anh không lúc nào vắng bóng gà. 

Hiện nay trang trại đang đa dạng hóa sản phẩm: Trứng gà thịt, trứng gà lộn, ấp nở bán gà con, bán trứng ấp. Anh còn cho lai tạo gà chọi để cung cấp sản phẩm trứng, thịt cho thị trường. 

Để chăn nuôi phát triển bền vững, hiện nay anh đang chuyển hướng sang sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi để tạo ra sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường. Cơ duyên đến với anh cuối năm ngoái khi một người bạn làm trang trại chăn nuôi ở Nam Đàn có đàn lợn bị bệnh chữa trị mãi không khỏi, phải mời một cán bộ ở Viện Chăn nuôi vào chữa, Tiến mời về “khám” cho đàn gà nhà mình. Trước đó gà nhà anh thường hay mắc các bệnh như phù đầu, hen,… Theo lời khuyên, Tiến thực hiện cho ăn bổ sung các chế phẩm vi sinh, không dùng kháng sinh. Từ đó đàn gà khỏe mạnh. Đã hơn 6 tháng nay, hàng tuần anh bổ sung men vi sinh vào thức ăn của gà để phòng trừ bệnh.

Qua theo dõi thấy đàn gà khỏe mạnh hơn, sản lượng trứng ổn định, chất lượng trứng được nâng lên. Anh đã liên hệ với Phòng Chăn nuôi của Sở NN&PTNT để gửi mẫu trứng của mình đi phân tích, nếu mẫu trứng đạt tiêu chuẩn trứng sạch thì anh sẽ xin cấp giấy chứng nhận để từ đó xây dựng thương hiệu, cung cấp cho các siêu thị. Anh tin tưởng vào điều này vì theo người tiêu dùng chất lượng trứng của nhà anh hơn hẳn trứng mua trên thị trường. Sau khi kiểm nghiệm nếu đạt chất lượng, anh sẽ đặt nhà máy sản xuất thức ăn theo hướng sử dụng chế phẩm sinh học để thay thế hóc môn tăng trưởng, hóa chất khác trong thức ăn. Anh cũng đang âm thầm chuẩn bị những bước đi tiếp theo để xây dựng thương hiệu trứng sạch tại Nghệ An. 

Qua 10 năm theo đuổi với nghề, từ đồng vốn ít ỏi ban đầu, Nguyễn Huy Tiến đã có cơ ngơi trong tay trị giá ngót nghét chục tỷ bạc. Cộng với kinh nghiệm tích lũy là điều kiện giúp anh thực hiện được giấc mơ tạo ra thương hiệu trứng sạch ở Nghệ An. Kinh nghiệm qua 10 năm làm chăn nuôi của anh là phải kiên trì, phải có kiến thức khoa học, vốn và một chút gan liều, biết tính toán nắm bắt cơ hội.

Anh Tuấn 

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...