Người xóm trưởng vì dân

(Baonghean) - Mặc dù đã có hẹn trước nhưng khi đến nhà thì ông lại vắng mặt vì bận “chỉ huy” đoàn xe đổ đất ở đầu làng. Gặp ông lúc đang tất bật quần ống cao, ống thấp đứng giữa mưa để hướng dẫn xe tải đổ đất san lấp mặt bằng làm đường giao thông nông thôn. Vừa vẫy tay ra hiệu điều chỉnh tay lái cho tài xế, ông Bạch Quang Vinh - Xóm trưởng xóm Phong Anh, xã Nghi Phong (Nghi Lộc) cho chúng tôi biết: “Phải tranh thủ lúc tuyến đường 534 đoạn đi qua xã đang thi công, tôi phải liên hệ với họ vừa giúp họ có chỗ đổ đất, xóm lại đang cần đất để nâng cao, mở rộng đường chuẩn bị mặt bằng làm đường bê tông đạt chuẩn nông thôn mới.

Là người con của mảnh đất Nghi Phong anh hùng, năm 1975, Bạch Quang Vinh lên đường nhập ngũ, năm 1981 hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương. Với ý chí anh Bộ đội Cụ Hồ, không chịu khuất phục trước đói nghèo, Bạch Quang Vinh quyết tâm làm giàu từ mảnh đất quê hương bằng việc mở ki ốt buôn bán dịch vụ ở chợ Vinh vừa phát triển chăn nuôi, dịch vụ xe tải chuyên chở hàng hóa. Nhờ vậy, đời sống kinh tế của gia đình từng bước được nâng lên. Năm 2004, ông được bà con tín nhiệm bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân xã và Xóm trưởng xóm Phong Anh từ năm 2005 đến nay, vừa giữ chức Phó Ban giáo lý của Giáo xứ Làng Anh.

Trước đây, Phong Anh là một xóm nghèo, với 113 hộ, 503 khẩu, trong đó bà con giáo dân chiếm 95%, các phong trào của xóm đều xếp loại yếu kém của xã. Ông nghĩ muốn phong trào của xóm đi lên trước hết cần làm cho đời sống kinh tế của bà con khá lên. Từ thực tiễn của gia đình, ông truyền đạt kinh nghiệm cho bà con vừa hỗ trợ cho một số hộ vay vốn để phát triển kinh tế. Mặt khác, ông kết hợp ban giáo hội cùng ban cán sự xóm, các đảng viên tăng cường về sinh hoạt tại xóm vận động nhân dân, áp dụng khoa học vào sản xuất, kết hợp trồng trọt với phát triển chăn nuôi, đưa các giống mới vào sản xuất để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Đồng thời mở rộng ngành nghề buôn bán dịch vụ, phát triển nghề mây tre đan xuất khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu lao động… nhờ vậy đời sống nhân dân trong xóm từng bước được nâng lên.

Bên cạnh đó, ông bàn với ban cán sự vận động nhân dân ra quân làm mặt bằng  xây dựng nhà văn hóa xóm. Mặt bằng hoàn thành, ông lại vận động nhân dân đóng góp ngày công và tiền của để xây dựng và  mua sắm trang thiết bị phục vụ  sinh hoạt cộng đồng tại nhà văn hóa.

Để thành công trong vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, phương pháp vận động của CCB, Xóm trưởng Bạch Quang Vinh là  thông qua các cuộc họp dân, các buổi đi lễ ở nhà thờ, đều phát huy uy tín, vai trò gương mẫu của cán bộ, chức sắc vận động bà con đóng góp tiền mua vật liệu cát, sỏi đóng góp ngày công làm đường GTNT. Gia đình ông đã tự nguyện hiến hơn 300m2 đất vườn. Từ sự gương mẫu đi đầu của ông, trong xóm có nhiều hộ tự nguyện hiến hàng trăm  m2 đất mà không đòi hỏi tiền đền bù như gia đình anh Nguyễn Văn Báu, Bạch Quang Yến, Nguyễn Minh  Nhâm…

Ông tiếp tục vận động nhân dân đóng góp làm đường điện thắp sáng trị giá 25 triệu đồng, vận động nhân dân thành lập quỹ khuyến học, phát động phong trào quyên góp ủng hộ giúp đỡ các gia đình ốm đau hoạn nạn về tiền của,  góp phần động viên, vừa thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Nhờ vậy, từ một xóm yếu kém về mọi mặt, năm 2011, xóm Phong Anh vinh dự được đón nhận danh hiệu Làng Văn hóa, nhiều năm liền trên địa bàn xóm không có tệ nạn xã hội, an ninh trật tự được giữ vững, bà con lương, giáo đoàn kết chăm lo xây dựng xóm.

Ông Vinh chia sẻ: “Tôi học tập Bác ở đức tính quý báu giản dị, gần dân, trọng dân. Cán bộ xóm là những người gần gũi, sâu sát với người dân nhất, như Bác Hồ từng dạy phải “lấy dân làm gốc”, nên trong mọi công việc của xóm, tôi luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, nên mọi chủ trương của xóm đều được người dân ủng hộ”.

Thanh Lê

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.