Nguy cơ chậm tiến độ tôn tạo ở một di tích quốc gia

(Baonghean.vn) Di tích đền thờ Trạng nguyên Hồ Tông Thốc ở Thọ Thành, Yên Thành (còn gọi là đền thờ Tam Công) đã được các cấp phê duyệt dự án quy hoạch chi tiết tu bổ, tôn tạo từ 2010, nhưng đến nay đang có nguy cơ chậm tiến độ.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 26,6 tỷ đồng (bằng nhiều nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách địa phương và tài trợ của các tổ chức, cá nhân khác) do UBND huyện Yên Thành làm chủ đầu tư, Công ty CP Kiến trúc Thăng Long lập quy hoạch xây dựng.

  
Đến thời điểm này, khi chúng tôi về Thọ Thành trực tiếp quan sát, công trình tu bổ, tôn tạo đang dở dang, mới dựng được 2 nhà tả vu và hữu vu (đang phủ bạt che mưa nắng), con đường vào di tích mới đắp một đoạn vào tới nhà dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Sỹ Khai, Chủ tịch Hội CCB xã là thành viên ban giám sát dự án cho biết: Việc khó khăn nhất và chiếm khối lượng lớn nhất là GPMB, di dời 9 hộ dân cạnh di tích để mở đường và tạo khuôn viên cho di tích theo quy hoạch đã được duyệt. Mặc dù cả xã và huyện rất nỗ lực, nhưng đến giờ vẫn chưa bố trí được quỹ đất đền bù di dời cho 9 hộ dân này. Một khó khăn nữa là kinh phí cho công tác di dời theo dự án được duyệt là hơn 5 tỷ đồng, cũng cần phải tăng lên nhưng ngay cả việc giải ngân hiện giờ đã khó.


  Nguy cơ chậm tiến độ tôn tạo ở một di tích quốc gia ảnh 1

Đền thờ Trạng nguyên Hồ Tông Thốc (Thọ Thành, Yên Thành) đang xây dựng dở dang.

Để giúp bạn đọc dễ hình dung về Di tích đền thờ Tam Công được xếp hạng cấp quốc gia này, chúng tôi xin được điểm qua mấy nét đặc biệt về di tích. Trước hết là tên gọi Tam Công, đây là cách gọi trang trọng, tôn vinh của người đời với các vị đỗ đạt cao nhất, công trạng lớn nhất tới bậc Tam Công (Thái sư, Thái bảo, Thái uý), đồng thời ngầm chỉ tới 3 vị đỗ trạng nguyên 3 thế hệ liên tiếp: "Một nhà ba trạng nguyên ngồi/ Treo gương từ mẫu cho đời soi chung", đó là: Hồ Tông Thốc, Hồ Tông Đốn, Hồ Tông Thành - là 3 cha con, ông cháu, một hiện tượng độc nhất vô nhị trong lịch sử khoa bảng cả nước. Tuy nhiên, đền thờ không chỉ thờ ba vị này, mà còn thờ các vị thái thuỷ tổ như Trạng nguyên Hồ Hưng Dật (là tổ họ Hồ cả nước), Hồ Cao (thân phụ Hồ Tông Thốc), cùng nhiều vị cao khoa hiển hoạn khác là cháu chắt của trạng nguyên Hồ Tông Thốc (như các vị Tiến sỹ Hồ Doãn Văn, Hồ Đình Trung, Hồ Đình Quế, Hương cống Hồ Minh Đạt...).

Các vị này đều có sắc phong của các triều Lê, Nguyễn. Có vị như Lê triều tiến sỹ, Mỹ Quận Công Hồ Đình Trung có tới 5 sắc phong của cả triều Lê và Nguyễn. Hiện nay, di tích chỉ còn giữ được 12 bản sắc phong, trong đó ba vị trạng nguyên triều Trần là cha con, ông cháu Hồ Tông Thốc chỉ có sắc phong của triều Nguyễn. Theo các cụ cao niên họ Hồ ở đây cho biết, di tích này từng bị trận binh hoả lớn thời chiến tranh Trịnh- Mạc thiêu thành tro bụi (cả làng bị đốt trụi). Đến thời Nguyễn (1919) mới được phục dựng, trùng tu khang trang. Bởi vậy, kiến trúc đền thờ hiện nay mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Trải qua ngót trăm năm, lại qua nhiều năm chiến tranh và một thời ấu trĩ, di tích lại một phen chịu sự tàn phá nặng nề. Khuôn viên của di tích nếu di dời được 9 hộ dân liền kề cũng mới khôi phục được một phần so với xưa kia.

Trước sân đền còn sót lại hai tượng rùa đội bia đá có kích thước gần giống với bia ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhưng rùa đã bị mất đầu và 2 tấm bia đã mất, giờ vẫn chưa tìm lại được. Phía trái đền, trong vườn nhà dân còn 3 ngôi mộ của các vị khoa bảng là con cháu ba vị trạng nguyên đã phát huy được truyền thống hiếu học của tiền nhân; đó là Tiến sỹ Hồ Doãn Văn, Hương cống Hồ Minh Đạt, Hồ Nhược Thuỷ.

Tôn tạo di tích đền thờ Tam Công là rất cần thiết, không chỉ mang ý nghĩa chống xuống cấp bình thường, mà còn tôn vinh một di tích tiêu biểu về truyền thống hiếu học của xứ Nghệ trong bối cảnh các văn chỉ, văn thánh từ tỉnh tới làng xã không còn thì đây là di tích hiếm hoi về truyền thống hiếu học, khoa bảng cần tôn tạo, phát huy tác dụng, nhất là phục vụ du lịch trong tương lai. Để chậm từ khâu GPMB, di dời các hộ liền kề, sẽ kéo theo các hạng mục khác từ cơ sở hạ tầng đến nội thất, sân vườn... cũng chậm theo. Mong các cấp từ xã Thọ Thành và huyện Yên Thành sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn để dự án đảm bảo tiến độ.

Mai Hồ Minh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.