Nguy cơ chậm tiến độ tôn tạo ở một di tích quốc gia

(Baonghean.vn) Di tích đền thờ Trạng nguyên Hồ Tông Thốc ở Thọ Thành, Yên Thành (còn gọi là đền thờ Tam Công) đã được các cấp phê duyệt dự án quy hoạch chi tiết tu bổ, tôn tạo từ 2010, nhưng đến nay đang có nguy cơ chậm tiến độ.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 26,6 tỷ đồng (bằng nhiều nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách địa phương và tài trợ của các tổ chức, cá nhân khác) do UBND huyện Yên Thành làm chủ đầu tư, Công ty CP Kiến trúc Thăng Long lập quy hoạch xây dựng.

  
Đến thời điểm này, khi chúng tôi về Thọ Thành trực tiếp quan sát, công trình tu bổ, tôn tạo đang dở dang, mới dựng được 2 nhà tả vu và hữu vu (đang phủ bạt che mưa nắng), con đường vào di tích mới đắp một đoạn vào tới nhà dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Sỹ Khai, Chủ tịch Hội CCB xã là thành viên ban giám sát dự án cho biết: Việc khó khăn nhất và chiếm khối lượng lớn nhất là GPMB, di dời 9 hộ dân cạnh di tích để mở đường và tạo khuôn viên cho di tích theo quy hoạch đã được duyệt. Mặc dù cả xã và huyện rất nỗ lực, nhưng đến giờ vẫn chưa bố trí được quỹ đất đền bù di dời cho 9 hộ dân này. Một khó khăn nữa là kinh phí cho công tác di dời theo dự án được duyệt là hơn 5 tỷ đồng, cũng cần phải tăng lên nhưng ngay cả việc giải ngân hiện giờ đã khó.


  Nguy cơ chậm tiến độ tôn tạo ở một di tích quốc gia ảnh 1

Đền thờ Trạng nguyên Hồ Tông Thốc (Thọ Thành, Yên Thành) đang xây dựng dở dang.

Để giúp bạn đọc dễ hình dung về Di tích đền thờ Tam Công được xếp hạng cấp quốc gia này, chúng tôi xin được điểm qua mấy nét đặc biệt về di tích. Trước hết là tên gọi Tam Công, đây là cách gọi trang trọng, tôn vinh của người đời với các vị đỗ đạt cao nhất, công trạng lớn nhất tới bậc Tam Công (Thái sư, Thái bảo, Thái uý), đồng thời ngầm chỉ tới 3 vị đỗ trạng nguyên 3 thế hệ liên tiếp: "Một nhà ba trạng nguyên ngồi/ Treo gương từ mẫu cho đời soi chung", đó là: Hồ Tông Thốc, Hồ Tông Đốn, Hồ Tông Thành - là 3 cha con, ông cháu, một hiện tượng độc nhất vô nhị trong lịch sử khoa bảng cả nước. Tuy nhiên, đền thờ không chỉ thờ ba vị này, mà còn thờ các vị thái thuỷ tổ như Trạng nguyên Hồ Hưng Dật (là tổ họ Hồ cả nước), Hồ Cao (thân phụ Hồ Tông Thốc), cùng nhiều vị cao khoa hiển hoạn khác là cháu chắt của trạng nguyên Hồ Tông Thốc (như các vị Tiến sỹ Hồ Doãn Văn, Hồ Đình Trung, Hồ Đình Quế, Hương cống Hồ Minh Đạt...).

Các vị này đều có sắc phong của các triều Lê, Nguyễn. Có vị như Lê triều tiến sỹ, Mỹ Quận Công Hồ Đình Trung có tới 5 sắc phong của cả triều Lê và Nguyễn. Hiện nay, di tích chỉ còn giữ được 12 bản sắc phong, trong đó ba vị trạng nguyên triều Trần là cha con, ông cháu Hồ Tông Thốc chỉ có sắc phong của triều Nguyễn. Theo các cụ cao niên họ Hồ ở đây cho biết, di tích này từng bị trận binh hoả lớn thời chiến tranh Trịnh- Mạc thiêu thành tro bụi (cả làng bị đốt trụi). Đến thời Nguyễn (1919) mới được phục dựng, trùng tu khang trang. Bởi vậy, kiến trúc đền thờ hiện nay mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Trải qua ngót trăm năm, lại qua nhiều năm chiến tranh và một thời ấu trĩ, di tích lại một phen chịu sự tàn phá nặng nề. Khuôn viên của di tích nếu di dời được 9 hộ dân liền kề cũng mới khôi phục được một phần so với xưa kia.

Trước sân đền còn sót lại hai tượng rùa đội bia đá có kích thước gần giống với bia ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhưng rùa đã bị mất đầu và 2 tấm bia đã mất, giờ vẫn chưa tìm lại được. Phía trái đền, trong vườn nhà dân còn 3 ngôi mộ của các vị khoa bảng là con cháu ba vị trạng nguyên đã phát huy được truyền thống hiếu học của tiền nhân; đó là Tiến sỹ Hồ Doãn Văn, Hương cống Hồ Minh Đạt, Hồ Nhược Thuỷ.

Tôn tạo di tích đền thờ Tam Công là rất cần thiết, không chỉ mang ý nghĩa chống xuống cấp bình thường, mà còn tôn vinh một di tích tiêu biểu về truyền thống hiếu học của xứ Nghệ trong bối cảnh các văn chỉ, văn thánh từ tỉnh tới làng xã không còn thì đây là di tích hiếm hoi về truyền thống hiếu học, khoa bảng cần tôn tạo, phát huy tác dụng, nhất là phục vụ du lịch trong tương lai. Để chậm từ khâu GPMB, di dời các hộ liền kề, sẽ kéo theo các hạng mục khác từ cơ sở hạ tầng đến nội thất, sân vườn... cũng chậm theo. Mong các cấp từ xã Thọ Thành và huyện Yên Thành sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn để dự án đảm bảo tiến độ.

Mai Hồ Minh

Tin mới

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...