Nguy cơ mất an toàn ở mỏ đá Lèn Cò

(Baonghean) - Mỏ đá Lèn Cò ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, do Công ty TNHH Đông Thành và Công ty TNHH Thành Nam khai thác đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Ngay tại cổng ra vào mỏ đá, có một vỉa đá khổng lồ cheo leo bên vách đá dựng đứng, có thể rơi bất cứ lúc nào.

Những ai đi qua khu vực Lèn Cò của xã Đồng Thành, nếu đứng nhìn con đường vào khu vực khai thác mỏ đá của Công ty TNHH Đông Thành đều rùng mình, bởi có một vỉa đá cao dựng đứng. Ngay bên kia đường là khu nhà ở dành cho công nhân của công ty. Vỉa đá đó ước chừng có thể tích cả trăm m3, cao khoảng hơn 20m, nằm chông chênh bên vách lèn, rất nguy hiểm đối với người qua lại khu vực này.


Nguy cơ mất an toàn ở mỏ đá Lèn Cò ảnh 1

Vỉa đá nằm sát đường vào mỏ và khu nhà ở của công nhân Công ty TNHH Đông Thành, rất nguy hiểm.

Từ khi Công ty TNHH Đông Thành vào khai thác 3 - 4 năm nay, đơn vị này mở con đường dành cho xe ô tô ra vào vận chuyển đá. Cách đó không xa là khu vực khai thác mỏ đá, hàng ngày có tới hàng chục phát mìn nổ gây chấn động và hàng chục chuyến xe ô tô ra vào mỏ vận chuyển vật liệu đều đi qua đoạn đường này. Tất cả những tác động đó khiến vỉa đá rất dễ đổ ập xuống. Khi vỉa đá này rơi thì hậu quả sẽ khôn lường đối với khu nhà ở của công nhân cũng như người, xe qua lại trên đoạn đường này.

Trao đổi với ông Phan Đăng Hảo - Giám đốc Công ty TNHH Đông Thành, được biết: Vỉa đá này không nằm trong diện tích mỏ đá được cấp cho đơn vị khai thác, mà nằm trong khu vực hang cấm của quân sự, cách mỏ của công ty 140m. Do vậy, công ty không có trách nhiệm. Khi chúng tôi đề cập đến sự nguy hiểm của vỉa đá đối với công nhân của công ty và người, xe qua lại hàng ngày trên con đường này, thì ông Hảo thừa nhận là rất nguy hiểm. Vấn đề là ở chỗ mặc dù đã biết không an toàn, nhưng công ty vẫn chưa có biện pháp đề phòng.


Để tránh rủi ro xảy ra, Công ty TNHH Đông Thành cần có giải pháp: Mở con đường khác vào mỏ, không cho người và xe qua lại trên đoạn đường này, đồng thời công ty cần xây dựng nhà ở cho công nhân ở khu vực khác an toàn hơn.


Ngoài Công ty TNHH Đông Thành, tại khu vực Lèn Cò còn có Công ty TNHH Thành Nam khai thác đá từ nhiều năm nay. Người dân xóm Đồng Nhân, xã Đồng Thành, phản ánh: Mỏ đá của Công ty Thành Nam mỗi lần xay đá, đặc biệt là vào mùa nam nắng là bụi đá bay vào khu vực nhà dân mù mịt, ô nhiễm môi trường. Những gia đình sinh sống gần khu vực mỏ thường xuyên phải che đậy giếng nước, đóng cửa cả ngày để tránh bụi. Ông Đặng Xuân Thường - xóm trưởng xóm Đồng Nhân cho biết: Vấn đề này, xóm đã nhiều lần có ý kiến với công ty, nhưng đơn vị vẫn chưa chịu xử lý. Do vậy, người dân sinh sống ở đây vẫn phải chịu cảnh hứng bụi năm này qua năm khác. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần kiểm tra, yêu cầu công ty có giải pháp khắc phục.


Tại mỏ đá của Công ty TNHH Đông Thành, những năm gần đây, công ty đã đầu tư hệ thống bơm nước vào guồng chế biến đá nên hạn chế được bụi. Tuy nhiên, qua quan sát của chúng tôi, công ty cũng cần quan tâm, nhắc nhở công nhân nghiêm túc mặc đồ bảo hộ trong quá trình khai thác, chế biến đá. Ngoài ra, công ty cũng cần thực hiện nghiêm giờ nổ mìn, tránh tình trạng nổ mìn không đúng giờ mà người dân đã từng phản ánh.

Thái Nguyên An

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.