Nguyên Chủ tịch huyện Hóc Môn lĩnh án 18 năm tù

Chiều 28/8, kết thúc xét xử sơ thẩm lần thứ 2 vụ tham nhũng đất đai xảy ra tại huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khỏe (sinh năm 1954), nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn 18 năm tù về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ,” “Nhận hối lộ,” “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người khác có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.”

Trong khi đó, Trần Thị Hà (sinh năm 1967) nguyên giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ-thương mại-kinh doanh-xây dựng nhà Thành Phát, bị phạt 30 năm tù về các tội “đưa hối lộ” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Cùng tội danh này, chồng của Hà là Hà Văn Hòa (sinh năm 1954), bị tuyên phạt 20 năm tù, cộng với bản án 4 năm tù trước đó, Hòa phải chấp hành hình phạt chung là 24 năm tù.

Các bị cáo còn lại, nguyên là quan chức, cán bộ huyện Hóc Môn, xã Đông Thạnh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh Chợ Lớn, lĩnh các mức án từ 3 năm tù treo đến 10 năm tù giam.

Theo Hội đồng xét xử, Nguyễn Văn Khỏe mặc dù đã nhiều lần nhận quà, tiền biếu của Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa trị giá 1,4 tỷ đồng, nhưng do có thái độ khai báo thành khẩn, quá trình công tác có nhiều cống hiến, người thân gia đình có công với cách mạng, đã khắc phục một phần hậu quả nên giảm nhẹ mức án dưới khung hình phạt (tại tòa, Viện kiểm sát nhân dân đề nghị 27-30 năm tù).

Ngoài ra, tòa cũng tuyên buộc vợ chồng Trần Thị Hà phải bồi thường thiệt hại cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn 18 tỉ đồng và 3.000 lượng vàng SJC.

Trong phiên sơ thẩm lần thứ 1, Nguyễn Văn Khỏe bị phạt 26 năm tù, vợ chồng Hà cùng lĩnh án chung thân. Sau đó, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã hủy án, giao cấp sơ thẩm điều tra bổ sung./.

Theo TTXVN - L.T

tin mới

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.