Nguyên nhân tôm chết hàng loạt ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Từ đầu tháng 4 đến nay, tại một số vùng nuôi tôm của tỉnh Nghệ An xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu đã được xác định.

Tôm bị bệnh đốm trắng
Tôm bị bệnh đốm trắng

Theo thông tin từ Chi cục thú y tỉnh, diện tích tôm bị bệnh ở TP Vinh 2,55 ha/8 đầm; Quỳnh Lưu 4,9 ha/6 đầm và TX Hoàng Mai trên 2 ha. Kết quả quan trắc những vùng tôm bị bệnh đều phát hiện mầm bệnh đốm trắng trên hệ thống kênh cấp và kênh tiêu. Trong điều kiện thời tiết mưa nắng xen kẽ, trời âm u thuận lợi cho vi rút phát triển gây bệnh mạnh.

Kiểm tra đầm nuôi tôm tại Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê
Kiểm tra đầm nuôi tôm tại Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê

Đến nay, diện tích tôm bị bệnh của Quỳnh Lưu đã được các cơ quan chức năng phối hợp với địa phương khoanh vùng, khống chế kịp thời. Riêng vùng tôm mắc bệnh của xã Hưng Hòa, TP Vinh, ông Đặng Văn Minh, phó Chi cục thú y tỉnh cho biết: Những diện tích bị bệnh đều nuôi quảng canh, không nằm trong vùng quy hoạch nuôi tôm của tỉnh. Người dân không áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật liên quan đến vấn đề xử lý môi trường trước khi nuôi cả về độ mặn, độ PH, độ kiềm và ngưỡng quy định của các khí độc; giống tôm mua về không báo với cơ quan chức năng, không qua kiểm dịch. Vì thế, khi bệnh xảy ra, sẽ không được nhà nước hỗ trợ dập dịch.

Ông Trần Xuân Học, phó Chi cục NTTS tỉnh khuyến cáo: Hầu như năm nào dịch bệnh đốm trắng cũng xảy ra trên diện tích tôm mới thả. Năm nay, diện tích bị bệnh chưa nhiều và đã được khoanh vùng, xử lý kịp thời nên người nuôi tôm không nên hoang mang.

Trên những diện tích tôm đã thả, cần quản lý tốt môi trường nuôi, các yếu tố môi trường phải đảm bảo nằm trong ngưỡng thích hợp cho tôm, nhất là trong điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi như hiện nay. Có giải pháp ngăn chặn vật chủ như cua, còng mang mầm bệnh vào ao nuôi. Riêng những ao đầm chưa thả, việc lấy nước và xử lý nước khi vào nuôi phải đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Chọn mua giống tôm phải báo cơ quan chức năng, qua kiểm dịch, đảm bảo tôm thả sạch bệnh.

Phú Hương

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…