Nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT bị truy tố 2 tội danh

Nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, ông Phan Minh Nguyệt bị đề nghị truy tố hai tội danh: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tham ô tài sản.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Phan Minh Nguyệt (54 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên - Tổng giám đốc Công ty Hadico, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) và 5 bị can về các tội.

Ông Phan Minh Nguyệt.
Ông Phan Minh Nguyệt.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tham ô tài sản, và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Nguyệt bị đề nghị truy tố hai tội danh đó là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tham ô tài sản.

Theo cơ quan CSĐT, trước khi giữ chức Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội từ năm 2011-2013 khi còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên - Tổng giám đốc Hadico, xuất phát từ vụ lợi và động cơ cá nhân khác.

Bị can Phan Minh Nguyệt đã lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái công vụ, bằng việc thu và sử dụng 3 nguồn tiền để ngoài sổ sách kế toán, gây thiệt hại cho Công ty Hadico và các cá nhân tổng cộng hơn 22,4 tỷ đồng

Không chỉ có vậy, ông Nguyệt còn chỉ đạo cấp dưới Nguyễn Thị Huyền Hảo (nguyên kế toán trưởng Hadico) thu tiền từ 3 nguồn được số tiền trên nhưng không hạch toán vào sổ sách kế toán của công ty. Số tiền này ông Nguyệt đã phục vụ cho cá nhân hơn 16 tỷ đồng, 4 tỷ đồng cho việc công ty, nhưng không có chứng từ thanh toán.

Ngoài ra, cựu Phó giám đốc sở còn bị cáo buộc ép các thuộc cấp phải làm thủ tục rút gần 19 tỷ đồng tiền quỹ của công ty để sử dụng cho mục đích cá nhân. Mục đích của ông Nguyệt là chi phí cho “chạy” dự án. Việc “chạy” dự án là chủ trương của cá nhân ông Nguyệt và không có sự bàn bạc thống nhất của tập thể lãnh đạo công ty.

Theo đó, cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, trước khi bị khởi tố, bị can Nguyệt đã trả lại cho công ty gần 15 tỷ đồng nên cơ quan chức năng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi gây thiệt hại khoảng 3,8 tỷ đồng.

Đến khi bị bắt tạm giam, gia đình ông Nguyệt đã khắc phục 1,8 tỷ đồng còn hơn 2 tỷ thiệt hại. Còn về hành vi tham ô tài sản, cơ quan công an xác định, với vai trò là chủ tài khoản của Công ty Hadico, mỗi khi cần tiền để sử dụng cho mục đích cá nhân, ông Nguyệt chỉ đạo thuộc cấp rút vốn của 5 xí nghiệp thành viên thuộc Công ty Hadico (vốn để sản xuất và bình ổn giá) chuyển cho bị can, tổng cộng hơn 40 tỷ đồng.

Nhưng đến khi hành vi này bị phát hiện, ông Nguyệt đã vay 19 tỷ đồng của Ngân hàng MHB - Chi nhánh Hà Nội và của một số cá nhân khác để bồi hoàn số tiền gần 26 tỷ đồng. Từ những chứng cứ nêu trên, cơ quan CSĐT cho rằng, ông Nguyệt phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi chiếm đoạt hơn 14,8 tỷ đồng. Việc khắc phục một phần hậu quả, cùng với đề nghị truy tố, cơ quan công an đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Nguyệt.

Với bà Nguyễn Thị Huyền Hảo, cựu kế toán trưởng Công ty Hadico, cũng bị đề nghị truy tố hai tội danh giống ông Nguyệt với vai trò giúp sức. Trong khi đó, với các bị can Đỗ Văn Hảo, cựu Phó tổng giám đốc Công ty Hadico, Đặng Thị Thanh Tâm (Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội - Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm), Dương Thị Chính (Kế toán trưởng Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Nông nghiệp Hà Nội - Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm) bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Riêng Nguyễn Trọng Hùng – cựu Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội – Xí nghiệp Bắc Hà bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Hùng được xác định giữ vai trò chủ mưu khi ký khống chứng từ để hợp lý hóa việc rút tiền của Xí nghiệp Bắc Hà vay Hadico phục vụ sản xuất và bình ổn giá chuyển cho ông Nguyệt trái mục đích sử dụng vốn vay, gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng của Hadico.

Theo Infonet

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.