Nguyễn Văn Cừ và tác phẩm "Tự chỉ trích"

(Baonghean) Có th so sánh, bi cnh ra đời ca cun T ch trích cũng cp bách như hoàn cnh ra đời ca Hi ngh Trung ương 4 ln này... Ti Hi ngh Trung ương Đảng tháng 3/1938, đồng chí Nguyn Văn C đã nêu vn đề lp Mt trn Dân ch thng nht Đông Dương (gi tt là Mt trn Dân ch), coi đó là nhim v trung tâm ca Đảng trong giai đon mi nhm "liên hip các tng lp nhân dân và các lc lượng ci cách dân ch tiến b, không phân bit giai cp, đảng phái, tôn giáo, dân tc... để chng phn động thuc địa, chng phát xít, đòi t do, cơm áo, hòa bình. Trung ương Đảng hoàn toàn tán thành ch trương này và tích cc thc hin, đưa phong trào đấu tranh ca qun chúng tiến thêm mt bước trong hai năm 1938-1939. Cũng hi ngh đó, đồng chí Nguyn Văn C được c làm Tng Bí thư ca Đảng.

Tác phm T ch trích ni bt vi vai trò là phê bình sâu sc ca Trung ương Đảng trong s lãnh đạo ca mình thi k Mt trn Dân ch Đông Dương, có tác dng to ln thúc đẩy s thng nht tư tưởng trong toàn Đảng, chun b cho Hi ngh Trung ương ln th 6 tháng 11/1939, quyết định chuyn hướng ch đạo chiến lược, bước vào giai đon đấu tranh quyết lit nhng năm chun b Tng khi nghĩa Tháng Tám (1945).


 
Si ch đỏ ca tác phm và được làm ni bt là thái độ cu th phê bình, t phê bình để Đảng ta thc s trong sch vng mnh. Cun sách đề cp đến nhng phương châm, cách làm và lp trường ca "t ch trích", không s làm mt uy tín Đảng và s b k địch li dng. T đó nêu sách lược, chiến lược s ch đạo trong giai đon mi. Nhng năm tiến hành lp Mt trn Dân ch hãy còn u trĩ "t" hoc "hu khuynh". Ngay c trong phong cách lãnh đạo cũng không ít đảng viên mc sai lm, khuyết đim.

Ti thi đim nhng năm 1936-1939, lc lượng và uy tín ca Đảng hãy còn yếu và đang b chính k địch tìm mi cách làm gim uy tín.

Vì vy, mnh dn ch trích không d như hin nay. Thi đó, không ít cán b, đảng viên e rng khi t ch trích công khai s là "vch áo cho người xem lưng", làm suy yếu Đảng. Ging như hin nay cũng vy, khi Trung ương ra Ngh quyết Trung ương 4 vi phương châm tiến hành phê bình và t phê bình "khách quan, không n nang né tránh" và vi "cách làm làm t trên xung dưới", "kết hp xây và chng". Ri to điu kin cho các t chc, cá nhân góp ý xây dng Đảng... tt c nhng điu đó khiến nhiu người lo ngi "mt uy tín cán b, d b địch li dng"! Đồng chí Tng Bí thư Nguyn Phú Trng đã quán trit gii thích và hin nay ta đang tiến hành, trên thc tế dư lun ng h, uy tín ca Đảng đang được tôn lên. Điu l là cách đây trên 70 năm, đồng chí Nguyn Văn C cũng đã thy như vy.

Đồ
ng chí viết trong cun sách: "Công khai, mnh dn, thành thc vch nhng li lm ca mình và tìm phương châm sa cha, chng nhng xu hướng hot đầu tha hip, như thế không làm yếu Đảng mà làm cho Đảng được thng nht mnh m. Làm như thế, không s địch nhân li dng, chi ra, vu cáo cho Đảng, không s "ni giáo cho gic". Trái li, nếu đóng ca "bo nhau", gi cái v thng nht mà bên trong thì h ln mt cc đầy ry bn hot đầu, đó mi chính là để cho quân thù chi ra, hơn na đó t ra không phi là mt đảng tiên phong cách mng mà là mt đảng hot đầu ci lương...". V tính dân ch trong phê bình, đồng chí Nguyn Văn C cũng nhn mnh: "Mi đảng viên có quyn t do tho lun, t do ch trích, min là s tho lun luôn theo tinh thn bôn-sê-vich, không làm gim uy tín ca Đảng...".


Đồ
ng chí Nguyn Văn C ngoài viết tác phm để đời là cun sách T ch trích nói trên còn tham gia viết nhiu chuyên đề, ngh quyết khác. Dùng cây bút, trang giy m ra mt trn mi, góp phn v tuyên truyn lý lun cách mng, đặng làm cho Đảng ta tht s vng v chính tr và gương mu v đạo đức, tác phong, đủ sc lãnh đạo cách mng nước ta ti đích cui cùng !

Hoàng Chỉnh

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.