Nguyễn Viết Nga, gương mặt tiêu biểu “Thiếu nhi nghèo vượt khó” toàn quốc

(Baonghean) Với thành tích của em trong những năm qua, Nguyễn Viết Nga xứng đáng là đại diện duy nhất của Nghệ An tham gia Lễ tuyên dương 70 thiếu nhi nghèo vượt khó toàn quốc năm 2012 do T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức vào tháng Bảy vừa qua tại Hà Nội...

Sinh năm 2001 trong một gia đình nghèo tại xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ), bố mẹ Nga đều làm ruộng, anh trai đầu hiện đang học đại học, chị gái thứ hai đang học THPT nhưng mắc bệnh tim bẩm sinh. Nhà nông, mọi khoản chi tiêu chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, vào hạt lúa, củ khoai, chắt bóp gửi tiền cho anh cả ăn học ở thành phố, ki cóp thuốc thang cho chị gái nên Nga chịu khá nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa. Hiếm có năm học nào Nga được may quần áo mới hay được mua sách vở và cặp mới.  Những thứ đó, Nga đều “thừa kế” đồ cũ của anh con dì học trên em một lớp. Với em, được đến trường đã là may mắn.

Trong làng, trong xã có nhiều tấm gương nghèo hiếu học, bố mẹ Nga luôn lấy đó để giáo dục, khuyên bảo các con chăm chỉ học hành. Vâng lời bố mẹ, 5 năm liền, Nga là học sinh xuất sắc của Trường Tiểu học Nghĩa Đồng. Em có năng khiếu đặc biệt ở môn Tiếng Anh và Toán học. Hai năm liền (lớp 3 và lớp 4), Nga vượt qua hàng trăm đối thủ giành giải Nhất huyện cuộc thi Violympic Toán học và giải Nhì tiếng Anh cấp tỉnh. Năm học 2011-2012 vừa qua, Nga giành giải Nhì toán tuổi thơ cấp tỉnh và giải Nhì huyện môn tiếng Anh. Điểm tổng kết 5 năm tiểu học của Nga đều đạt điểm 10.

Không chỉ học giỏi, Nga còn là một liên đội trưởng năng động, tháo vát, một lớp trưởng gương mẫu, là cây văn nghệ xuất sắc của trường. Đặc biệt, Nga có năng khiếu hát các bài hát song ngữ Anh – Việt rất hay. Nhà nghèo, không có tiền mua máy vi tính, Nga tranh thủ giải Toán, Tiếng Anh qua mạng ở trường; những lúc rảnh rỗi thì nhờ bố chở ra nhà dì luyện tập thêm. Tiền thưởng của những lần đạt học sinh giỏi, Nga để dành ra quán Internet lên mạng giải Toán, giải tiếng Anh.

“Được ra Hà Nội dự lễ tuyên dương, em rất tự hào. Lần đầu tiên được đi thăm lăng Bác, được tham quan thủ đô, em thấy rất vui. Em hứa sẽ chăm học, chăm làm, xứng đáng là “Con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ”, Nga chia sẻ.

Duy Nam

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...