Nhà anh trai Tổng thống Hàn Quốc bị lục soát

Các nhà điều tra Hàn Quốc hôm 17-10 tiến hành một cuộc lục soát đặc biệt nhà và văn phòng của anh trai cả Tổng thống Lee Myung-Bak nhằm điều tra về các cáo buộc sai phạm trong dự án xây nhà dưỡng hưu cho tổng thống.

 

Nhà anh trai Tổng thống Hàn Quốc bị lục soát ảnh 1 


Nhà và văn phòng của ông Lee Sang-Eun bị lục soát. Ảnh: Yonhap News

 

Cuộc lục soát là một phần của vụ điều tra các cáo buộc nhằm vào cậu con trai duy nhất Si-hyung của Tổng thống Lee Myung-Bak và cơ quan an ninh tổng thống vi phạm luật bất động sản và dùng tiền thuế mua rất nhiều đất cho dự án nhà dưỡng hưu cho tổng thống được xây dựng ở Naegok-Dong, rìa nam thủ đô Seoul.


Được biết, ông Lee Sang-eun, anh trai cả của Tổng thống Lee Myung-Bak đã cho cháu trai mượn 600 triệu won (tức 542.000 USD) để mua đất.


"Cuộc lục soát nhằm thu thập thêm cơ sở cần thiết để xác minh các thông tin như dòng tiền và chi tiết các hợp đồng”, Công tố viên đặc biệt Lee Kwang-Bum cho biết trong cuộc họp báo.


Hãng thông tấn Yonhap cho biết cuộc lục soát diễn ra tại nhà của ông Lee Sang-Eun ở đông Seoul và văn phòng ông tại công ty sản xuất ghế ô tô DAS, nơi ông làm chủ tịch ở thành phố Gyeongju, đông nam Hàn Quốc.

 

Đội lục soát gồm 63 thành viên cũng lục soát một số địa điểm khác liên quan tới Lee Si-Hyung và hai công ty bất động sản liên quan tới vụ mua đất hồi năm ngoái.

 

Vụ mua đất tai tiếng này trở thành tâm điểm chú ý từ năm ngoái liên quan tới Lee Si-Hyung và cơ quan an ninh tổng thống. Các đảng đối lập cùng nhiều nhóm dân sự khẳng định rằng Lee Si-Hyung và cơ quan an ninh đã trả không cùng một mức giá cho mảnh dự kiến là nơi ở của Tổng thống Lee Myung-Bak sau khi mãn nhiệm. Ngoài ra mảnh đất còn có nhà cho các nhân viên an ninh khác.


Cụ thể cơ quan an ninh phải trả giá quá cao, trong khi con trai Tổng thống Lee Myung-Bak được bán với giá thấp hơn thị trường và hưởng lợi nhuận.


Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận cáo buộc của phe đối lập cho rằng có kế hoạch phi pháp nhằm giúp con trai Tổng thống thu lợi nhuận. Sau đó, Tổng thống Lee Myung-Bak đã hủy bỏ toàn bộ dự án và quyết định chuyển tới sống tại nhà riêng hiện nay của mình ở nam Seoul sau khi rời nhiệm sở vào tháng 2-2013.

 

Trước đó, hôm 16-10, công tố viên đặc biệt Lee Kwang-Bum đã đề nghị Bộ Tư pháp cấm xuất cảnh đối với Lee Si-Hyung cùng 10 người khác, trong đó có cựu quan chức phụ trách an ninh của tổng thống là Kim In-Jong.

Theo Nguoilaodong-M

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.