Nhà khoa học Việt Nam tham gia phát hiện loài thằn lằn đá mới

Các nhà khoa học Việt Nam cùng đồng nghiệp quốc tế phát hiện một loài thằn lằn đá mới, sống trên các dãy núi đá vôi ở miền trung Lào.
Loài thằn lằn đá Aaron Bauer. Ảnh: Ngô Văn Trí
Loài thằn lằn đá Aaron Bauer. Ảnh: Ngô Văn Trí
Loài thằn lằn đá Aaron Bauer (tên khoa học Gekko aaronbaueri sp.) được phát hiện ở tỉnh Khăm Muộn, miền trung nước Lào. Nó được đặt theo tên Giáo sư Aaron Bauer, Đại học Pennsylvania, Mỹ, người có những đóng góp lớn cho khám phá khoa học về các giống loài bò sát trên thế giới.
Loài này có chiều dài đầu thân lớn nhất khoảng 80 mm, thân có nhiều đốm trắng xen lẫn với những vệt màu vàng ở trên lưng. Khu vực sinh sống của chúng là các dãy núi đá vôi.
Đây là phát hiện của anh Ngô Văn Trí, cán bộ Viện Sinh học Nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; các đồng nghiệp Lào, Pháp và Phòng Giáo dục huyện Hoà Vang, Đà Nẵng.
Nhà nghiên cứu động vật Ngô Văn Trí cho biết khám phá mới chỉ ra sai lầm trước đó về sự phân bố của thằn lằn đá lưng nhẵn Gekko scientiadventura ở nước Lào, khẳng định thằn lằn đá lưng nhẵn là loài đặc hữu của Việt Nam. Loài này có trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.
Công trình nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Zootaxa ngày 27/1.
Theo.VnExpress

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.