Nhà mạng "tạm ứng" cho thuê bao cạn tiền

Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống khóc dở mếu dở khi đang rất cần liên lạc mà điện thoại lại hết tiền giữa chừng, trong khi việc tìm kiếm một cửa hàng bán thẻ nạp ở gần lại quá khó?

Chị Nguyễn Thu Hương, một trưởng chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội nhớ lại một kinh nghiệm khó quên, khi chị cùng gia đình đi nghỉ tại một khu nghỉ nằm cách biệt với đất liền. "Đúng hôm đó chi nhánh có sự cố, tôi phải gọi điện thoại liên tục cho các nơi để giải quyết thì tài khoản hết tiền. Trên khu nghỉ không có bất cứ chỗ nào bán thẻ nạp, mà muốn vào đất liền thì phải đợi ca nô. Cuối cùng tôi phải mượn điện thoại của mọi người trong gia đình để dùng tạm, vừa dùng lại vừa run, chỉ sợ máy mọi người cũng hết tiền".

Cũng lâm vào tình cảnh điện thoại hết tiền giữa lúc nước sôi lửa bỏng là anh Nguyễn Thế Mạnh, phóng viên truyền hình. Do yêu cầu công việc, anh thường xuyên phải đi làm phóng sự tại các tỉnh, nhất là địa bàn miền sâu, miền xa, vùng núi. Không ít lần đang liên lạc về đài thì máy hết tiền, mà giữa "đồng không mông quạnh", anh không thể tìm thấy nổi một bóng người chứ đừng nói là cửa hàng bán thẻ điện thoại. "Có những hôm tôi phải chấp nhận mất liên lạc cả ngày trời, đến khi liên lạc được với Đài lại nhận chỉ đạo mới, phải quay lại từ đầu", anh Mạnh than thở.

Trên thực tế, ngay cả những người dùng cẩn thận nhất, luôn kiểm tra tài khoản trước khi đi công tác hay đi xa thì những tình huống phát sinh kiểu này vẫn có thể xảy ra, gây đủ mọi phiền toái, bất tiện. Chính vì thế, sự ra đời của những dịch vụ ứng tiền trước cho thuê bao được những người dùng như chị Hương, anh Mạnh coi như "cứu tinh".

Đơn cử như dịch vụ ứng tiền Fast Credit mà MobiFone vừa cung cấp ra thị trường dành riêng cho thuê bao trả trước, với số tiền tối đa có thể ứng trước lên tới 50.000 đồng, tương đương với một thẻ nạp có mệnh giá trung bình.

Cần nhấn mạnh rằng, dịch vụ "ứng tiền" cho thuê bao di động trả trước không phải quá mới mẻ. Một số dịch vụ ứng tiền đã ra đời từ năm 2006 nhưng việc một thuê bao được ứng trước tới 50.000 đồng thì lại là chuyện chưa từng có tại Việt Nam. Bản thân MobiFone trước đây cũng mới chỉ ứng tiền cho các thuê bao trả trước với giới hạn 3000 đồng, tương đương chưa đầy 3 phút gọi nội mạng, 2 phút ngoại mạng và khoảng 10 tin nhắn.

"Những dịch vụ ứng tiền trước đây chỉ dành cho người dùng một số tiền rất ít, chưa kịp gọi hay nhắn tin mấy thì tài khoản ứng trước đã hết, công đoạn đăng ký lại phức tạp nên không nhiều người dùng", anh Mạnh chia sẻ. Nhưng với Fast Credit, mọi chuyện đã trở nên rất khác. Khi thuê bao rơi vào trạng thái có số dư tài khoản thấp (5000 đồng), hệ thống ứng tiền của dịch vụ sẽ lập tức gửi tin nhắn đến thuê bao đề nghị "hỗ trợ", bao gồm cả số tiền tạm ứng đã được hệ thống tính toán số tiền phí. Số tiền mỗi thuê bao trả trước được ứng dao động từ 5.000 - 50.000 đồng/lần. Sau này, khi thuê bao nạp thẻ, hệ thống sẽ trừ đi khoản tiền ứng trước cộng với phí dịch vụ.

Điều kiện để sử dụng dịch vụ cũng rất linh hoạt, chỉ cần là thuê bao trả trước đang hoạt động hai chiều trên mạng MobiFone; có lịch sử hoạt động tối thiểu 3 tháng kể từ ngày phát sinh cước; có số tiền sử dụng trong tháng gần nhất tối thiểu là 15.000 đồng (trên tài khoản chính) và thuê bao nạp tiền ít nhất 1 lần/tháng trong vòng 2 tháng gần nhất.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó tổng giám đốc MobiFone, chia sẻ rằng lâu nay, rất nhiều thuê bao trả trước thường gặp phải trường hợp khó khăn khi điện thoại bất ngờ hết tiền khi đang ở xa, cũng không thể gọi điện hay nhắn tin nhờ người thân mua thẻ nạp hộ hoặc khá bất tiện. Với Fast Credit, ông Chiến tin rằng dịch vụ này "sẽ rất hữu ích với khách hàng, nhất là trong những tình huống bất ngờ, khó lường trước, đặc biệt phù hợp với những ai thường xuyên phải đi công tác vùng sâu vùng xa cần liên lạc gấp mà chưa kịp nạp tiền".

Theo các chuyên gia viễn thông, có thể coi giới hạn 50.000 đồng này là một sự thay đổi cực kỳ linh động, hoàn toàn đánh trúng thói quen và nhu cầu sử dụng điện thoại của không ít người dùng. Số tiền nhiều gấp hàng chục lần so với trước đây đồng nghĩa với việc các thuê bao của MobiFone gần như sẽ không bị ngắt liên lạc giữa chừng vì lý do "cạn tiền" bất ngờ nữa.

Theo Thanh niên

Tin mới

SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.