Nhà sàn Việt trên đất Pháp

(Baonghean) - Từ năm 1993, Nghệ An và tỉnh Côte D'Amor (Pháp) thiết lập quan hệ hữu nghị, đến nay đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh là việc xây dựng tại Côte D'Amor ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Thái miền Tây Nghệ An được chuyên chở từ bản Hầm, xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp. Đây là mô hình nhà sàn dân tộc Thái Nghệ An đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tại châu Âu. 

Ngôi nhà sàn được dựng tại Trung tâm Vườn bách thú Trégomeur - Công viên lớn nhất của tỉnh Côte D'Amor ở Tây Bắc nước Pháp. Lễ khánh thành được tổ chức vào ngày 27/6/2010 với sự hỗ trợ của Trung tâm Văn hoá Pháp - Việt tại Paris. Lãnh đạo tỉnh Côte D'Amor, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, UBND tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Côte D'Amor - Việt Nam, đông đảo bà con Việt Kiều và người dân Pháp tham dự buổi lễ chào đón sự có mặt trên đất Pháp một nét văn hóa truyền thống Việt Nam. Ngay trong ngày khánh thành, ngôi nhà sàn dân tộc Thái Nghệ An đã thu hút đông đảo khách tới tham quan, tìm hiểu. Nhân dịp này, chính quyền tỉnh Côte D'Amor  và Hội Côte D'Amor - Việt Nam còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, múa lân, giới thiệu ẩm thực Việt... 

Ngôi nhà sàn tại Trung tâm Vườn bách thú Tresgomeur (tỉnh Cốt Đác Mo, Pháp). Ảnh: P.V
Ngôi nhà sàn tại Trung tâm Vườn bách thú Trésgomeur (tỉnh Côte D'Amor, Pháp). Ảnh: P.V

Nhà sàn gồm 3 gian: bên ngoài là gian tiếp khách, gian giữa là nơi sinh hoạt của gia đình, gian cuối cùng là nơi đặt khung cửi với mô hình người phụ nữ Thái trong bộ trang phục truyền thống. Bên cạnh dựng thêm một căn bếp hai tầng, bố trí các dụng cụ bếp của dân tộc Thái, trong khuôn viên còn có đôi lợn thả rông. Quang cảnh xung quanh rất thuần Việt với lũy tre, hàng rào nứa...  Kiến trúc và cảnh quan của ngôi nhà đã phục dựng và gìn giữ gần như nguyên vẹn những nét cơ bản trong nếp sinh hoạt và đời sống tinh thần, tâm hồn của người Thái Nghệ An.

Việc xây dựng nhà sàn Thái tại Pháp góp phần quảng bá nét văn hóa truyền thống của dân tộc Thái miền Tây Nghệ An đến với người dân Pháp cũng như bạn bè năm châu, là sự giao thoa văn hóa Việt - Pháp, giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm nét văn hóa và phong tục, tập quán của đất nước ta. Đây là ngôi nhà sàn Việt Nam duy nhất ở châu Âu, đại diện cho vẻ đẹp của người Thái Nghệ An trên đất khách; qua đó, chứng tỏ văn hóa dân tộc Thái miền Tây Nghệ An được nhân dân Pháp đánh giá cao. Đây cũng là minh chứng sinh động của mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Nghệ An và Côte D'Amor ; là nhịp cầu kết nối hai nền văn hóa Việt - Pháp./.

Kim Liên 

(Sở Ngoại vụ Nghệ An)

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.