#nhà văn

19 kết quả

Lê Lựu: Nhà văn mang đậm dấu ấn nông thôn Việt

Lê Lựu: Nhà văn mang đậm dấu ấn nông thôn Việt

(Baonghean.vn) - Ra đi sau nhiều năm gắn mình trên giường bệnh và xe lăn , điều an ủi lớn nhất của nhà văn Lê Lựu có lẽ là tác phẩm của ông được đón nhận cả khi ông đã về thiên cổ. Chọn viết về những số phận gắn bó với nông thôn nhưng những tác phẩm của ông vẫn có sức hấp dẫn với nhiều độc giả thế hệ mới ở thành thị. Bởi trong tác phẩm của Lê Lựu, mỗi con người mang chứa một thân phận, một cá tính, mang dấu ấn thời cuộc không thể phai mờ.
Nhà văn Nguyễn Hải Yến: 'Có một thế giới song song tồn tại với thế giới chúng ta đang sống'

Nhà văn Nguyễn Hải Yến: 'Có một thế giới song song tồn tại với thế giới chúng ta đang sống'

(Baonghean.vn) -  So với bạn viết cùng trang lứa, nhà văn Nguyễn Hải Yến bước vào làng văn khá muộn. Nhưng khi chị công bố tập truyện ngắn đầu tay “Quán Thủy Thần”, tác phẩm ngay lập tức gây tiếng vang, giành giải thưởng văn xuôi năm 2019 của Hội Nhà văn Việt Nam. Năm ấy, chị cũng là trường hợp “đặc biệt”, đích thân người đứng đầu Hội Nhà văn mời vào hội. Đặc sắc nhất trong bút pháp của Nguyễn Hải Yến là hiện thực huyền ảo với thế giới “ma” mang thương hiệu “made by Nguyen Hai Yen”.
Mỗi người rẽ về một lối

Đọc truyện đêm khuya: Mỗi người rẽ về một lối (Nhà văn Hồ Anh Thái)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn lắng nghe truyện ngắn “Mỗi người rẽ về một lối” của nhà văn Hồ Anh Thái. Tác phẩm của ông thường mang tính triết luận, với ngôn ngữ phong phú, đa nghĩa. Tuy vậy, truyện ngắn mà chúng tôi chọn giới thiệu với các bạn sau đây lại được viết với văn phong giản dị, mộc mạc, nhưng cũng ẩn chứa những lối mở đầy bất ngờ.
Đọc truyện đêm khua: Chị Quy

Đọc truyện đêm khuya: Truyện ngắn Chị Quy (Nhà văn Y Ban)

(Baonghean.vn) - Y Ban là nhà văn nữ nổi tiếng từ những năm 90 của thế kỉ trước. Là tác giả của nhiều truyện ngắn và tiểu thuyết được đông đảo bạn đọc quan tâm, chị đoạt khá nhiều giải thưởng văn chương do các báo, tạp chí về văn nghệ và Hội Nhà văn Việt Nam, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam phát động. Trong chương trình lần này, Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu tới các bạn truyện ngắn “Chị Quy” của Y Ban. Xin mời các bạn cùng lắng nghe.
pháo hoa

Đọc truyện đêm khuya: Xem pháo hoa ở hồ Xanh - phần 1 (Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ)

(Baonghean.vn) - Cái tài của nữ nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ là cách khắc họa tính cách nhân vật. Đêm giao thừa, ba người ngồi ngắm pháo hoa lần đầu tiên được bắn ở hồ Xanh trong niềm vui quần tụ, khiến cho câu chuyện trở nên cuốn hút, bởi người đọc đang trong tâm thế chờ đợi những chuyện vui buồn có thể xảy ra ngay sau đó. Với lối viết chắc chắn, dày dạn kinh nghiệm văn chương, Nguyễn Thị Thu Huệ dần hé mở bí mật của câu chuyện.
những chuyện bựa thời sinh viên

Đọc truyện đêm khuya: Những chuyện bựa thời sinh viên: Phần 10 (Nhà văn Song Hà)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình Văn học Nghệ thuật đêm nay, giọng đọc Trần Phú tiếp tục gửi tới phần tiếp theo của truyện dài Những chuyện bựa thời sinh viên, tác giả Song Hà. Vẫn là giọng văn hóm hỉnh, tác giả đã khắc họa chân thực "những con người đã gặp, đã từng yêu, những ân oán quá khứ… tưởng đã khép lại trong lòng, nhưng một mai thức dậy, tất cả chợt ùa về như những món nợ để đời…”
mộng về Vinh

Tản văn hay: Mộng về Vinh (Nhà văn Trần Quỳnh Nga)

(Baonghean.vn) - Tản văn “Mộng về Vinh” của nhà văn Trần Quỳnh Nga đã cho chúng ta thấy những tình cảm sâu lắng đối với thành phố Vinh, Nghệ An, từ góc nhìn của một người từng gắn bó và cũng từng rời xa Vinh. Kết cấu của tản văn được xây dựng theo kiểu quay vòng. Kết thúc khơi lại mở đầu, từ hiện tại trở về quá khứ rồi lại về với hiện tại, giống như nhà văn đã dẫn chúng ta đi rồi lại trả ta về ở nơi bắt đầu, khép lại một vòng phiêu lãng của cảm xúc...
Nguyễn Thế Quang

Nhà văn Nguyễn Thế Quang: 'Viết văn là đồng hành với cuộc đời'

(Baonghean.vn) - Vừa qua, làng văn Nghệ An đón niềm vui khi nhà văn Nguyễn Thế Quang được vinh dự nhận Giải thưởng Văn học ASEAN - giải thưởng danh giá, mỗi năm chỉ trao một lần cho các nhà văn từ mỗi quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Trở về từ Vương quốc Thái Lan, nhà văn Nguyễn Thế Quang đã chia sẻ về chuyến đi ý nghĩa này.
Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài

Tác giả Hồ Thị Ngọc Hoài: "Biết ơn đau khổ để mến yêu cuộc đời"

(Baonghean) - Hơn 10 năm trước, Hồ Thị Ngọc Hoài khi ấy là một giáo viên cấp Ba ở một vùng quê xứ Nghệ gây bất ngờ cho giới cầm bút khi giành giải nhất truyện ngắn Báo Văn nghệ. Bây giờ, cô giáo viết văn khi xưa ấy đã là người viết văn chuyên nghiệp dù chị chỉ nhận rằng “tôi thích viết văn”.
Hai nữ văn nhân tuổi Dậu và chữ Duyên với văn chương

Hai nữ văn nhân tuổi Dậu và chữ Duyên với văn chương

(Baonghean) - Phạm Mai Chiên (Trưởng phòng Khoa học và đối ngoại Trường Cao đẳng VHNT Nghệ An, đồng thời là Trưởng ban Thơ, Hội VHNT Nghệ An, hội viên Hội VHDT thiểu số Việt Nam) và Nguyễn Hồng (Thanh tra Sở KH&CN Nghệ An, hội viên Ban Văn Hội VHNT Nghệ An) là 2 cây viết trẻ, cùng sinh năm 1981 (tuổi Tân Dậu). Nhân dịp năm con gà Đinh Dậu, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện thú vị với 2 cô gái cá tính cả trong cuộc sống và cả trong văn chương về những suy nghĩ, kỷ niệm với nghề văn (nghề tay trái) của họ.
'Dân Nghệ' áp đảo hội nghị văn trẻ

'Dân Nghệ' áp đảo hội nghị văn trẻ

(Baonghean.vn) - Trong hơn 100 nhà văn, cây viết trẻ về tham gia hội nghị viết văn trẻ lần thứ IX sẽ diễn ra tại Hà Nội (ngày 27 – 29/9/2016), có tới 9 đại biểu trẻ là người xứ Nghệ. Con số các cây viết người Nghệ vẫn luôn “áp đảo” trong nhiều kỳ đại hội gần đây và khiến đại biểu các tỉnh, thành khác ngạc nhiên, thú vị.
Khám phá ngôi nhà cổ vô giá của dịch giả Ông Văn Tùng

Khám phá ngôi nhà cổ vô giá của dịch giả Ông Văn Tùng

(Baonghean.vn) – Ngôi nhà cổ hàng mấy trăm năm, và bên trong có hàng trăm cổ vật qúy giá là tâm huyết gìn giữ, sưu tầm của nhà văn, dịch giả Ông Văn Tùng khiến ai may mắn ghé thăm một lần không thể không ngưỡng mộ, thán phục. Đó thực sự là một “bảo tàng” vô giá trên quê hương Nam Đàn.