Nhân lên sự quan tâm đối với người nghèo

(Baonghean.vn) - Nhằm tạo mọi điều kiện để người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tỉnh Nghệ An bằng nhiều cách làm khác nhau, đã có nhiều hoạt động hướng tới người nghèo, góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo trong toàn tỉnh từ 23,5% xuống còn 20,6%.

Có thể nói, trong năm 2011, mỗi người nghèo trong tỉnh đều nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Ngoài việc thực hiện các chế độ, chính sách, như đảm bảo 100% người nghèo có thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ người nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 của Chính phủ, hỗ trợ 3 huyện nghèo theo chương trình 30a của Chính phủ, hỗ trợ sinh viên gia đình nghèo vay vốn phục vụ học tập, giải quyết gạo cứu đói, các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã dành nhiều nguồn lực từ vốn giải quyết việc làm, nguồn hỗ trợ Ngân sách Nhà nước, từ vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội, quỹ Vì người nghèo..., để tập trung chăm lo cho người nghèo.

Từ nguồn vốn xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, trong năm cơ bản 100% hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi với lãi suất thấp để phát triển sản xuất, cải thiện điều kiện sống; giải quyết việc làm trên 36.000 lao động, trong đó có hơn 10.000 người tham gia xuất khẩu lao động. Đơn cử như cách làm sáng tạo của Hội Phụ nữ Anh Sơn đứng ra tín chấp và làm các thủ tục để các gia đình hội viên nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ở các ngân hàng trên địa bàn; phối hợp với các phòng, ban khuyến nông, bảo vệ thực vật, thú y tổ chức tập huấn kiến thức, chuyển giao KHKT để phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hiện tại, Hội đang quản lý nguồn vốn do ngân hàng uỷ thác trên 84 tỷ đồng; giải quyết cho 5.057 hội viên vay; xóa đói, giảm nghèo khoảng trên 500 gia đình hội viên phụ nữ trong năm 2011. Ngoài ra, Hội cũng đã phát động tinh thần tương thân tương ái, quyên góp tiền mặt và gạo để giúp đỡ hàng trăm hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Phát động quyên gópxây dựng quỹ "Mái ấm tình thương" để xây dựng và sửa chữa 5 ngôi nhà cho phụ nữ nghèo đơn thân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...


Không chỉ tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên thông qua việc hỗ trợ vốn vay, quỹ "Vì người nghèo" - một phong trào trở thành nếp nghĩ trong mỗi người dân cũng đã góp phần tạo thêm nguồn lực đáng kể tác động vào người nghèo một cách thiết thực, phù hợp. Trong năm, toàn tỉnh đã huy động trên 22 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, đạt 130% kế hoạch.

Điển hình là có huyện Diễn Châu đạt gần 2 tỷ đồng; Đô Lương gần 1,6 tỷ đồng; Quỳnh Lưu đạt 1,7 tỷ đồng; Quỳ Hợp 672 triệu đồng.... Với số tiền vận động được, đã hỗ trợ cho hộ nghèo làm mới 1.242 ngôi nhà và sửa chữa 354 ngôi nhà; hỗ trợ người nghèo mua giống cây, con; hỗ trợ mua thuốc chữa bệnh; hỗ trợ con hộ nghèo đi học; hỗ trợ người nghèo ăn Tết...

Ông Nguyễn Quang Hạnh - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An, khẳng định: "Người nghèo thường không có điều kiện để vươn lên. Song khi được các tổ chức, cá nhân giúp đỡ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như hỗ trợ nhà ở để họ an cư, hỗ trợ vật nuôi để tạo nguồn vốn ban đầu hay các tác động tạo nguồn vốn, tư liệu sản xuất..., thì họ có điều kiện để lao động, để tăng gia, tạo ra những sản phẩm có giá trị hàng hóa, lớn hơn là có động lực và đà để vươn lên, hạn chế những vấn đề tiêu cực phát sinh".


Trong những ngày cuối cùng của năm 2011, chúng tôi có dịp đi về nhiều miền quê trong tỉnh, chứng kiến niềm vui của nhiều hộ nghèo may mắn nhận được sự giúp đỡ của toàn xã hội. Trong căn nhà mới 3 gian với diện tích sử dụng 80m2 được xây dựng từ nguồn quỹ "Vì người nghèo", sự giúp đỡ của anh em họ tộc, bà con láng giềng và nội lực của chính gia đình, chị Trương Thị Lương, bản Hầm, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp không dấu nổi sự vui mừng: "Thật sự cảm ơn Đảng, Nhà nước đã giúp đỡ gia đình chúng tôi có được căn nhà mới, nắng hay mưa bây giờ không còn phải lo dột nát nữa. Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng thì những hộ nghèo như gia đình tôi không biết đến bao giờ có nhà tử tế như thế này mà ở.

Có nhà ở rồi, từ nay gia đình cố gắng làm ăn thôi". Hay như gia đình chị Giản Thị Thi, ở xóm Bãi Đá, xã Phúc Sơn (Anh Sơn), 5 năm trước cũng thuộc hộ nghèo, được Hội Phụ nữ tạo điều kiện vay 20 triệu đồng đầu tư làm trang trại, nay chị không những trả hết nợ, thoát được nghèo mà còn vươn lên thành hộ khá giả trong vùng, có điều kiện cho con cái học giỏi, xây dựng nhà cửa khang trang. Gia đình chị Lê Thị Khuyên, xóm 8, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc cũng là một gia đình thoát được nghèo nhờ có vốn vay ưu đãi làm trang trại chăn nuôi hàng trăm con gà, lợn, bò, cho thu nhập trên 40 triệu đồng/năm...


Những nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân và chính bản thân các hộ nghèo trong năm qua rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hiện tại, toàn tỉnh vẫn còn 20,06% hộ nghèo, tương đương với trên 164.000 hộ nghèo, đó chưa kể hơn 92.000 hộ cận nghèo nếu không có sự tác động tích cực thì dễ trở thành hộ nghèo. Vì vậy, vấn đề đặt ra là các cấp, các ngành, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân bằng trách nhiệm của mình tiếp tục cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2012 xuống còn 17,35%.

Mai Hoa

tin mới

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.