Nhân lên tình tương ái Ngày Quốc tế hạnh phúc

Bài, kỹ thuật: Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Quốc tế hạnh phúc chỉ có 1 ngày, nhưng tình cảm yêu thương, chia sẻ và tinh thần tương thân, tương ái của những đoàn viên công đoàn đã tạo nên nhiều ngày hạnh phúc.
Nhân lên tình tương ái Ngày Quốc tế hạnh phúc ảnh 1

Năm nay là năm đầu tiên Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm tổ chức các chương trình hướng đến Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) và những hoạt động cụ thể của chương trình thật sự đã đem đến hạnh phúc, không chỉ cho những người tham gia.

Ảnh:
Một góc làm việc hạnh phúc của Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm với cây xanh và ảnh lưu niệm. Ảnh: D.T

Một trong những nội dung mà công ty phát động là Cuộc thi “Viết về người đồng nghiệp mà bạn yêu quý”. Theo thể lệ, mỗi cá nhân dự thi bằng cách gửi ảnh, clip, bài hát, bài thơ về người đồng nghiệp mà mình yêu quý cho ban tổ chức. Sau khi ban tổ chức chấm giải và tổng hợp điểm trên fanpage công ty, những phần thưởng giá trị sẽ được trao cho tác giả vào Ngày Quốc tế hạnh phúc. Từ “đề bài” thú vị này, rất nhiều nhắn nhủ, chia sẻ đầy yêu thương giữa những người đồng nghiệp đã được trao gửi.

Chị Vương Thị Hương - nhân viên Phòng Nhân sự cũng là thành viên Ban Tổ chức hào hứng chia sẻ: “Nhận bài thi, tôi thật sự bất ngờ trước khả năng văn chương của đồng nghiệp. Càng xúc động hơn trước tình cảm chân thành, tốt đẹp mà mọi người dành cho nhau. Với họ, công ty là nhà và đồng nghiệp đã trở thành những người anh em ruột thịt, bên nhau lúc buồn, vui, sẻ chia từng kỷ niệm. Cuộc thi đã trở thành một diễn đàn nhỏ để mọi người hiểu nhau và gửi gắm những thông điệp ấm áp tình thân”.

Ảnh:
Từ cuộc thi "Viết về người đồng nghiệp mà bạn yêu quý", rất nhiều yêu thương đã được lan tỏa. Ảnh chụp màn hình.

Tình người trong cuộc thi đầy cảm xúc này không chỉ giới hạn trong nội bộ công ty. Trong đoạn cuối clip dự thi của mình, anh Lê Nghĩa (bộ phận Bảo trì) đã nhắn nhủ: “Mình làm bài dự thi này mong nhận được sự ủng hộ từ mọi người. Nếu có giải, tiền thưởng xin gửi đến em Đậu Thị Nhật Lệ (SN 2009), ở làng Mai Thái, xã Nghĩa Mai (Nghĩa Đàn). Em bị bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ, gia đình chỉ có 2 mẹ con, rất khó khăn. Hiện em Lệ đang điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội trong tình trạng sức khỏe yếu”.

Câu thơ “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” mà anh Nghĩa sử dụng trong bài dự thi cũng chính là thông điệp mà nhiều bộ phận trong công ty mong muốn lan tỏa nhân dịp này. Trong chuỗi hoạt động hướng đến Ngày Quốc tế hạnh phúc, người lao động ở các bộ phận đã sử dụng tiền phúc lợi của mình để mang đến hạnh phúc cho người khác và mang lại giá trị cho cộng đồng.

Cụ thể, bộ phận Bảo trì đăng ký sửa sang điện nước, gia cố nhà cửa cho 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; bộ phận Quản lý chất lượng cùng nhân viên khối văn phòng sẽ tài trợ bao bì, thùng rác và tham gia thu gom rác thải tại biển Cửa Lò, trồng cây xanh tại sân vận động xã Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn)...

Những nhân viên phòng Bảo trì Công ty
Nhân viên bộ phận Bảo trì, Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm đi khảo sát những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ sửa chữa nhà ở. Ảnh: CTV

Là người trực tiếp đi khảo sát những hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ sửa nhà, anh Tăng Ngọc Lan - Quản lý bộ phận bảo trì chia sẻ: “Hình ảnh người mẹ địu đứa con 3 tháng tuổi xuống ruộng giữa trời mưa và bữa ăn chỉ 1 món ốc luộc của 1 trong 2 gia đình này đã ám ảnh tôi mãi. Ban đầu chúng tôi chỉ định hỗ trợ sửa chữa điện và tặng một vài vật dụng thiết yếu trong nhà thôi. Nhưng chứng kiến hoàn cảnh của họ, tôi muốn đề xuất về việc quyên góp thêm để lắp cửa và đóng giường cho họ nữa...”.

Sự trăn trở của anh Lan cũng là sự quan tâm, đồng cảm rất nhân văn giữa người với người. Hiện tại, những chương trình ý nghĩa của người lao động tại Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm đang hoàn thành những khâu chuẩn bị cuối cùng và sẽ được đồng loạt triển khai vào dịp cuối tuần này, đúng Ngày Quốc tế hạnh phúc.

Nhân lên tình tương ái Ngày Quốc tế hạnh phúc ảnh 5
 

Năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” và lời kêu gọi: Kế thừa, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam; yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực... Những năm sau đó, ngày này đã trở thành ngày của những hành động thiết thực, tích cực nhằm giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, đem đến niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người.

Những ngày tháng Ba vừa qua, nhiều bà con nông dân Nghệ An điêu đứng vì nông sản sau khi thu hoạch không được thu mua. Cảnh tượng rau, củ hư hỏng bị vứt chỏng chơ trên những cánh đồng, nước mắt mặn chát trên gương mặt những người nông dân khốn khổ khiến bất cứ ai cũng phải xót xa. Không đứng ngoài nỗi khổ của bà con, tổ chức công đoàn đã đồng hành cùng bà con giải cứu nông sản với tinh thần tương thân, tương ái.

Ảnh:

Phát động chương trình giải cứu bắp cải ngay trong “Tuần lễ áo dài”, LĐLĐ huyện Diễn Châu đã có hơn 10 ngày đồng hành cùng bà con nông dân để tìm nơi tiêu thụ cho hơn 800 tấn bắp cải. Trong 10 ngày đó, những công nhân, viên chức, lao động của tổ chức công đoàn đã đứng trên những cánh đồng, thu hoạch bắp cải như những nông dân, kết nối cung - cầu như những thương lái, bốc vác và vận chuyển như những shipper.

Là một trong những đoàn viên tích cực nhất trong đợt giải cứu này, chị Nguyễn Thị Hương - Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Diễn Phong chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được công văn từ LĐLĐ huyện Diễn Châu, chúng tôi đã triển khai chương trình giải cứu bắp cải ở các trường và công đoàn cơ sở. Sự chậm trễ, dù chỉ một ngày, cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng loại nông sản ngắn ngày này. Kể từ lúc đó, điện thoại của những cán bộ công đoàn như chúng tôi liên tục đổ chuông, đội ngũ giải cứu làm việc không kể ngày hay đêm, trưa hay tối, cứ có đơn hàng là chúng tôi lại chạy ra ruộng đón xe, phân bổ, hỗ trợ cho bà con”.

Cũng trong những ngày này, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đang kêu gọi các cấp công đoàn, các tổ chức, cá nhân chung tay giải cứu quýt PQ cho đoàn viên và nông dân trên địa bàn. Nhờ sự nhiệt tình, lan tỏa của chương trình, chỉ sau 3 ngày phát động, 40 tấn quýt đã được giải cứu. Ở nhiều đơn vị, đoàn viên công đoàn còn đến tận các vườn để tham gia hái, đóng gói, vận chuyển.

Chị Chu Thị Lê - một đoàn viên công đoàn có vườn quýt được giải cứu dịp này, đã xúc động chia sẻ: “Từ chương trình của Công đoàn huyện Nghĩa Đàn, gia đình tôi cũng như các hộ gia đình trên địa bàn xã cứu được phần lớn số quýt đến mùa thu hoạch. Tôi từng rất xúc động nhìn thấy những đoàn xe cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, không ngờ bây giờ chính tôi lại đang nhận được sự sẻ chia tương tự như vậy. Nhìn những túi quýt ngược xuôi trên những nẻo đường, tôi cảm thấy biết ơn vô cùng”.

Ảnh:
 

Không chỉ là câu chuyện giải cứu, trong nhiều năm qua, tổ chức công đoàn nói chung và các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng đã thực hiện rất nhiều chương trình ý nghĩa, mang lại giá trị cho cộng đồng. Đó là những chương trình thiện nguyện cho bà con vùng xa, hiến máu cứu người, góp gạch để xây trường, Tết Vì người nghèo, tri ân những người có công với cách mạng... Trong mỗi chương trình ý nghĩa đó, dù lớn hay nhỏ, luôn có những sự hy sinh thầm lặng của những cá nhân xem niềm vui của người khác chính là hạnh phúc của mình.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.