Nhân vật của năm 2014: Vinh danh những "chiến binh" chống Ebola

Các nhân viên y tế chiến đấu với dịch Ebola đã được tạp chí TIME chọn làm nhân vật của năm 2014.
Trong chương trình Today vào thứ tư vừa qua, biên tập viên quản lý Nancy Gibbs của tạp chí TIME đã công bố thông tin này và chia sẻ rằng những người đã chống chọi với dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử xứng đáng được chọn vì “lòng quả cảm phi thường, lòng tốt và sự dũng cảm” của họ.
Các nhân viên chống Ebola được vinh danh. (Nguồn: DM)
Các nhân viên chống Ebola được vinh danh. (Nguồn: DM)
Gibbs cũng đã tiết lộ 5 bìa tạp chí mới, trên đó là hình ảnh 5 nhân viên y tế đã từng hoạt động tại Tây Phi, bao gồm bác sỹ, y tá và người lái xe cứu thương.
Bác sỹ Kent Brantly người Mỹ, một người đã nhiễm virus trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ở Liberia và đã sống sót cũng có mặt trên một trong số những bìa báo. 
“Tôi nghĩ việc chúng ta nhận thức được rằng hầu hết những chiến binh chống Ebola đều là những người Tây Phi là rất phù hợp,” Brantly cho biết. “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được là một trong số họ.”
Các ảnh bìa còn lại bao gồm hình ảnh của Foday Gallah, một lái xe cứu thương đã sống sót sau khi nhiễm virus, ý tá Salome Karwah thuộc tổ chức Bác sỹ không biên giới và bác sỹ Jerry Brown, một bác sỹ phẫu thuật người Liberia đã biến nhà nguyện của bệnh viện của mình thành trung tâm điều trị Ebola đầu tiên trên đất nước này.
Trong một bài báo cho TIME, Gibbs đã giải thích chi tiết lý do lựa chọn của tạp chí năm nay. “Bất cứ ai sẵn sàng chữa trị cho những nạn nhân Ebola đều có nguy cơ trở thành một trong số đó,” Gibbs viết. “Phần còn lại của thế giới có thể ngủ ngon giấc vì một nhóm những người đàn ông và phụ nữ đã sẵn sàng đứng lên và chiến đấu lại bệnh dịch.”
“Vì những hoạt động không biết mệt mỏi, chứa đầy sự can đảm và tình thương yêu, vì đã trì hoãn sự lây lan của bệnh dịch để thế giới có thời gian tăng cường phòng vệ, vì sự mạo hiểm, vì sự bền bỉ, vì sự hy sinh và cứu vớt, những người chống lại Ebola được tạp chí TIME chọn làm Nhân vật của năm 2014.”
Mỗi năm, tạp chí này lại chọn ra một nhân vật có ảnh hưởng nhất trên hệ thống tin tức thế giới. 
Trong năm nay, những nhân viên y tế chống lại Ebola đã vượt qua những người biểu tình ở Ferguson để nhận được danh hiệu này. Đứng thứ ba là tổng thống Nga Vladimir Putin, sau đó là Masoud Barzani, quyền tổng thống của khu vực người Kurd tại Iraq và thứ năm là cựu giáo viên tiếng Anh, người sáng lập Alibaba Jack Ma./.
Theo TTXVN

tin mới

Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine quay trở lại biên giới trước khi xung đột với Nga nổ ra

Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine quay trở lại biên giới trước khi xung đột với Nga nổ ra

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ những nỗ lực của Ukraine quay trở lại hiện trạng biên giới trước khi xung đột nổ ra. Tuy nhiên, ông Blinken không làm rõ, liệu Mỹ có chấp nhận yêu cầu của Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga hay không.

Nga khoét sâu ở Kharkov, tạo ‘vạc dầu’ ở Chasov Yar

Nga khoét sâu ở Kharkov, tạo ‘vạc dầu’ ở Chasov Yar

(Baonghean.vn) - Trên mặt trận Kharkov, quân đội Nga đã tiến vào Volchansk và xung quanh thị trấn. Nhưng có lẽ Nga chưa bung hết sức ở đây, lực lượng dự bị của họ ở phía sau vẫn đang ém quân rất kỹ, không vội tham chiến. Chasov Yar vẫn là hướng tấn công chủ yếu của Nga trên mặt trận Ukraine.

Bỏ qua Kharkov, Ukraine khẩn trương điều quân về Kiev

Bỏ qua Kharkov, Ukraine khẩn trương điều quân về Kiev

(Baonghean.vn) - Việc giữ Kharkov trong tầm kiểm soát đối với Lực lượng vũ trang Ukraine giờ đây có vẻ như là điều nằm ngoài tầm với. Vậy nên, quân đội Ukraine dường như đang chuyển hướng, có kế hoạch cử 5 trong số 10 lữ đoàn mới đến bảo vệ thủ đô Kiev.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Phó đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Hai rằng, Washington đang cố tình kéo dài cuộc xung đột Ukraine và tìm cách thu lợi từ nó, đồng thời “bôi nhọ” Bắc Kinh bằng những cáo buộc sai trái.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

(Baonghean.vn) - Các quan chức và truyền thông nhà nước Iran hôm 20/5 xác nhận, Tổng thống Ebrahim Raisi, được coi là người kế nhiệm tiềm năng của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở khu vực đồi núi gần biên giới Azerbaijan.