Nhân vật của năm 2014: Vinh danh những "chiến binh" chống Ebola

Các nhân viên y tế chiến đấu với dịch Ebola đã được tạp chí TIME chọn làm nhân vật của năm 2014.

Trong chương trình Today vào thứ tư vừa qua, biên tập viên quản lý Nancy Gibbs của tạp chí TIME đã công bố thông tin này và chia sẻ rằng những người đã chống chọi với dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử xứng đáng được chọn vì “lòng quả cảm phi thường, lòng tốt và sự dũng cảm” của họ.

Các nhân viên chống Ebola được vinh danh. (Nguồn: DM)
Các nhân viên chống Ebola được vinh danh. (Nguồn: DM)

Gibbs cũng đã tiết lộ 5 bìa tạp chí mới, trên đó là hình ảnh 5 nhân viên y tế đã từng hoạt động tại Tây Phi, bao gồm bác sỹ, y tá và người lái xe cứu thương.

Bác sỹ Kent Brantly người Mỹ, một người đã nhiễm virus trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ở Liberia và đã sống sót cũng có mặt trên một trong số những bìa báo. 

“Tôi nghĩ việc chúng ta nhận thức được rằng hầu hết những chiến binh chống Ebola đều là những người Tây Phi là rất phù hợp,” Brantly cho biết. “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được là một trong số họ.”

Các ảnh bìa còn lại bao gồm hình ảnh của Foday Gallah, một lái xe cứu thương đã sống sót sau khi nhiễm virus, ý tá Salome Karwah thuộc tổ chức Bác sỹ không biên giới và bác sỹ Jerry Brown, một bác sỹ phẫu thuật người Liberia đã biến nhà nguyện của bệnh viện của mình thành trung tâm điều trị Ebola đầu tiên trên đất nước này.

Trong một bài báo cho TIME, Gibbs đã giải thích chi tiết lý do lựa chọn của tạp chí năm nay. “Bất cứ ai sẵn sàng chữa trị cho những nạn nhân Ebola đều có nguy cơ trở thành một trong số đó,” Gibbs viết. “Phần còn lại của thế giới có thể ngủ ngon giấc vì một nhóm những người đàn ông và phụ nữ đã sẵn sàng đứng lên và chiến đấu lại bệnh dịch.”

“Vì những hoạt động không biết mệt mỏi, chứa đầy sự can đảm và tình thương yêu, vì đã trì hoãn sự lây lan của bệnh dịch để thế giới có thời gian tăng cường phòng vệ, vì sự mạo hiểm, vì sự bền bỉ, vì sự hy sinh và cứu vớt, những người chống lại Ebola được tạp chí TIME chọn làm Nhân vật của năm 2014.”

Mỗi năm, tạp chí này lại chọn ra một nhân vật có ảnh hưởng nhất trên hệ thống tin tức thế giới. 

Trong năm nay, những nhân viên y tế chống lại Ebola đã vượt qua những người biểu tình ở Ferguson để nhận được danh hiệu này. Đứng thứ ba là tổng thống Nga Vladimir Putin, sau đó là Masoud Barzani, quyền tổng thống của khu vực người Kurd tại Iraq và thứ năm là cựu giáo viên tiếng Anh, người sáng lập Alibaba Jack Ma./.

Theo TTXVN

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.