Nhanh chóng giải phóng mặt bằng, sớm đưa dự án xi măng Sông Lam vào hoạt động

(Baonghean.vn) -  Sáng 13/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc cho dự án Nhà máy xi măng Sông Lam. Đồng chí  Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp với các ngành, nhà đầu tư. Dự họp còn có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền, Lê Ngọc Hoa.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của UBND tỉnh, giai đoạn 1 mặt bằng xây dựng tỉnh đã bàn giao đầy đủ cho nhà đầu tư, hiện không còn vướng mắc về mặt bằng. Giai đoạn 2, chủ đầu tư đã bàn giao mốc ranh giới cho huyện Đô Lương và huyện Yên Thành. Quy hoạch chi tiết xây dựng mặt bằng  nhà máy giai đoạn 2 Sở Xây dựng đang thẩm định. Tuyến đường băng tải vận chuyển clinker từ nhà máy đến Trạm nghiền chủ đầu tư đang triển khai lập qui hoạch. Dự kiến trình thẩm định, phê duyệt qui hoạch trước ngày 20/4. Đối với vùng mở rộng nguyên liệu đá vôi, đá sét, quặng laterit và silic, chủ đầu tư sẽ triển khai các thủ tục theo qui định.

Các đại biểu dự cuộc họp.

Đối với trạm nghiền và cảng biển tại Nghi Thiết, mặt bằng hiện đã bàn giao đầy đủ cho nhà đầu tư, tuyến đường dân sinh đã bàn giao mặt bằng toàn tuyến cho đơn vị thi công. Tuyến đường nối từ đường N5 đến Quốc lộ 7 phục vụ vận chuyển xi măng đã được bố trí một phần vốn. Tuyến đường D4 và N5 dự kiến hoàn thành GPMB vào 15/5/2016. Tuy nhiên tuyến nối từ đường N5 (KKT Đông Nam) đến Quốc lộ 7(Hòa Sơn, Đô Lương) phục vụ vận chuyển xi măng đang khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Cùng đó, việc giải phóng mặt bằng nghĩa trang ở Nghi Lộc chưa hoàn thành. 

UBND tỉnh đã có văn bản phân công cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo hỗ trợ dự án thực hiện trong thời gian tới.

Ông Đinh Quốc Quyền, Giám đốc nhà máy xi măng Sông Lam khẳng định nhà máy đến tháng 10/2016 sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao đầu tư của Tập đoàn The Vissai, sự vào cuộc của các ngành, các huyện trong bàn giao mặt bằng, tháo gỡ khó khăn về vốn, các thủ tục cho dự án sớm đi vào hoạt động. Đồng chí Chủ tịch yêu cầu các thành viên BCĐ, các huyện các ngành thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đảm bảo cam kết về tiến độ. Tiến độ đường nối từ đường N5 (KKT Đông Nam) đến Quốc lộ 7 (Hòa Sơn, Đô Lương) phục vụ vận chuyển xi măng đảm bảo đến 30/10 thông tuyến. Huyện Nghi Lộc, Đô Lương tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường D4, đường N5, tuyến đường dây 110 kv cấp điện sản xuất cho trạm nghiền và tuyến băng tải vận chuyển clinker, tuyến đường nối từ đường N5 đến Quốc lộ 7… Các Sở Tài chính, Tài nguyên Môi trường, Giao thông vận tải, Công Thương…đảm bảo về vốn, đặc biệt là vốn để giải phóng mặt bằng, đảm bảo các thủ tục mỏ, đất, rừng liên quan đến dự án. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu cho tỉnh về một cơ chế đặc thù hỗ trợ thêm cho dự án này bởi đây là dự án hết sức quan trọng đối với tỉnh. 

Thi công các hạng mục ở Trạm nghiền Nghi Thiết (Nghi Lộc)

Nhà máy xi măng Sông Lam (Đô Lương) đã  xây dựng được khoảng 90% khối lượng, dự kiến đến tháng 10/ 2016 sẽ đốt lò số 1 và cho ra sản phẩm đầu tiên. Đến tháng 11, dự kiện lò sản xuất thứ 2 cũng đi vào hoạt động. Trạm nghiền xi măng tại Nghi Thiết (Nghi Lộc) với công suất 3,8 triệu tấn xi măng/năm cũng đã bắt đầu khởi động.

Trân Châu