Nhanh chóng hoàn thành dự án di dân vạn chài ở Thanh Chương

(Baonghean) - Dự án xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để đưa 165 hộ dân vạn chài trên sông Lam và vùng đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Chương định cư tại 2 xã Thanh Thủy và Thanh Lâm được UBND tỉnh phê duyệt tháng 12/2009. Nhưng đến nay, nhiều hạng mục của dự án triển khai dở dang gây lãng phí, trong khi đó, một số hạng mục xây dựng xong đã xuống cấp.

Dự án nêu trên do Chi cục NN&PTNT làm chủ đầu tư, chính thức phê duyệt từ tháng 12/2009, gồm: San lấp mặt bằng 165 lô đất thổ cư và khu trung tâm, xây dựng hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước, cầu bê tông, hệ thống điện sinh hoạt, nhà học mầm non, nhà văn hoá cộng đồng, hệ thống giếng nước sinh hoạt. Điểm định cư số 1 là 120 hộ tại vùng khe Mừ, xã Thanh Thuỷ (261 ha); điểm định cư số 2 là 45 hộ tại vùng Triều Dương, xã Thanh Lâm (131 ha).
Thời gian thực hiện dự án theo quy định đến năm 2011 hoàn thành, nhưng cuối năm 2011, dự án được điều chỉnh, gia hạn đến tháng 12/2012. Nhưng do những khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), nguồn vốn đầu tư nên dự án được UBND tỉnh cho kéo dài đến ngày 30/12/2014. Tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh hơn 83 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương đầu tư cho ngân sách địa phương trong kế hoạch hàng năm, ngân sách tỉnh hỗ trợ theo kế hoạch hàng năm; lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn; huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.
Đến nay, điểm tái định cư Triều Dương, xã Thanh Lâm đã cơ bản hoàn thành hệ thống đường giao thông trục chính và đường nội vùng dự án dài 3,2 km; xây dựng xong hệ thống thoát nước; phần san lấp mặt bằng 65 lô đất thổ cư; xây dựng xong nhà trẻ mẫu giáo và nhà văn hoá cộng đồng, hệ thống điện sinh hoạt. Hội đồng kiểm tra tỉnh đã chấp nhận cho nghiệm thu hoàn thành để đưa vào sử dụng. Riêng hạng mục giếng nước sinh hoạt, điện cho các hộ dân chờ khi dân vào mới thực hiện được. Ông Đinh Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lâm cho biết, hiện nay để tiến hành bàn giao công trình cho UBND xã đưa vào sử dụng, di dân vào vùng dự án tại điểm Triều Dương, Chi cục NN&PTNT, UBND huyện Thanh Chương đang chỉ đạo các xã Võ Liệt, Phong Thịnh, Thị trấn, Thanh Lâm triển khai bình xét đối tượng và các tiêu chí: là các hộ làm nghề vạn chài, đối tượng vùng đặc biệt khó khăn và là hộ nghèo, cận nghèo, chưa có đất ở, có hộ khẩu tại Thanh Lâm, Thanh Thủy. Hiện đã có khoảng 70 đơn của các hộ dân, xã đang làm  thủ tục để xét trong tháng 8/2015. Sau khi người dân vào ở, phía dự án sẽ tiến hành đóng điện.
Hệ thống lưới điện đã được lắp đặt tại khu TĐC Triều Dương (Thanh Lâm),  chờ dân vào ở để đấu nối điện.
Hệ thống lưới điện đã được lắp đặt tại khu TĐC Triều Dương (Thanh Lâm), chờ dân vào ở để đấu nối điện.
Tuy nhiên, tại điểm TĐC khe Mừ, xã Thanh Thuỷ, một số hạng mục thi công ngổn ngang. Đến nay, nhà thầu đã xây dựng hoàn thành tuyến đường trục chính từ đường Hồ Chí Minh vào vùng dự án dài 3,9 km; các tuyến đường nội vùng dự án dài 3,354 km, hệ thống thoát nước qua đường; san lấp mặt bằng 120 lô đất thổ cư; hệ thống điện sinh hoạt; cầu bê tông tại dốc Ông Ba. Riêng công trình nhà trẻ mẫu giáo và nhà văn hoá cộng đồng  mới xây dựng xong “phần thô” rồi bỏ dở trong thời gian dài, chưa có cửa; nền nhà đầy phân trâu, bò. 
Công trình nhà trẻ và nhà văn hóa cộng đồng điểm Triều Dương đã hoàn thành
Công trình nhà trẻ và nhà văn hóa cộng đồng điểm Triều Dương đã hoàn thành
1.	Ông Nguyễn Sỹ Thành – Bảo vệ công trình (người đứng ngoài) lo lắng trước tình trạng xuống cấp của công trình nhà văn hóa cộng đồng điểm TĐC Khe Mừ (Thanh Thủy).
 Ông Nguyễn Sỹ Thành – Bảo vệ công trình (người đứng ngoài) lo lắng trước tình trạng xuống cấp của nhà văn hóa cộng đồng điểm TĐC Khe Mừ (Thanh Thủy).
Nhiều hạng mục thi công dang dở ở điểm TDDC Khe Mừ nay đã xuống cấp
Nhiều hạng mục thi công dang dở ở điểm tái định cư Khe Mừ nay đã xuống cấp
 
Ông Nguyễn Sỹ Thành, người được thuê bảo vệ công trình ở khe Mừ cho biết, ông bảo vệ công trình đã 3 năm nay với tiền công 1 triệu đồng/tháng nhưng nhà thầu chỉ trả 1 năm đầu, từ đó đến nay không được nhận được chi phí. Vì vùng núi hoang vu, cửa ngõ không có nên chiều đến ông về nhà và đây cũng là thời điểm có cả tới chục, trăm con trâu về trú ngụ, các đơn vị thi công cũng “mất hút”. Chính vì thế, đến nay 2 khu tái định cư sau nhiều năm triển khai vẫn vắng lạnh, hoang vu. Hai cụm nhà văn hóa và nhà trẻ của điểm Khe Mừ bẩn thỉu, xuống cấp. Hôm chúng tôi vào thăm, cả khu vực xộc mùi xú uế. Nguyên nhân chậm tiến độ, công trình thi công dở dang được Chi cục NN&PTNT cho rằng do công tác GPMB chưa dứt điểm, vướng mắc một số hộ liên quan đến đường điện cao thế tại xã Thanh Lâm và 1 hộ tại cột số 6 đường điện cao thế tại vùng Khe Mừ, xã Thanh Thuỷ đến tháng 9/2014 mới GPMB xong nên ảnh hưởng đến việc thi công hạng mục điện sinh hoạt làm chậm tiến độ thực hiện dự án. Trong  khi đó, thời tiết mưa nhiều, kéo dài cũng gây khó khăn trong việc thi công dự án. Ngoài ra, nguồn vốn còn thiếu so với tổng mức đầu tư được duyệt 13.227 triệu đồng (đến nay, kinh phí đã được cấp và giải ngân hơn 70 tỷ đồng) nên nhà thầu thi công thiếu vốn để thực hiện. Về phía nhà thầu thi công chưa thực sự tập trung nhân lực, phương tiện máy móc để thực hiện dự án.
Ông Hoàng Đình Hùng, Trưởng BQL dự án chia sẻ: “Chi cục đã trực tiếp làm việc với nhà thầu thi công và có biên bản cam kết đến 30/12/2014 hoàn thành khối lượng theo hợp đồng, nhưng đến nay còn hạng mục nhà trẻ mẫu giáo, nhà văn hoá cộng đồng chưa hoàn thiện và nhà thầu chưa hoàn thành bản vẽ hoàn công gửi chủ đầu tư để trình các ban, ngành liên quan kiểm tra trước khi nghiệm thu hạng mục công trình bàn giao đưa vào sử dụng”.
Về phía UBND huyện Thanh Chương, ông Lê Đình Thanh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết, đối với khu TĐC Triều Dương đã cơ bản hoàn thành, huyện, xã đang tập trung xét duyệt hồ sơ để đưa đối tượng đủ điều kiện vào vùng dự án. Riêng khu TĐC Khe Mừ, xã Thanh Thủy cũng đang triển khai với các thôn xóm về các tiêu chí để người dân nộp đơn. Tuy nhiên, dự án này chưa hoàn thành, do đó, đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu gấp rút hoàn thiện các hạng mục còn lại, không để kéo dài thêm nữa.
Một công trình mang nhiều ý nghĩa dành cho người dân vạn chài, người nghèo, nhưng vì nhiều lý do nên triển khai hơn 5 năm, đến nay vẫn chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng và sự dang dở chưa có thời hạn chấm dứt. Chính vì thế, hiện một số hạng mục công trình bỏ hoang, xuống cấp gây lãng phí. Do đó, để nhanh chóng di dân vào vùng dự án, nhà thầu, chủ đầu tư, UBND huyện Thanh Chương, các sở, ngành liên quan cần vào cuộc thực hiện xong phần xây dựng hạ tầng, hoàn tất thủ tục xét đối tượng di dân vào khu TĐC, tiến hành giao đất ở, đất sản xuất, xây dựng nhà ở và di chuyển các hộ dân đến ở.
Thu Huyền

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.