Nhanh chóng ổn định dạy và học sau tết

(Baonghean) - Trời mưa, rét và vẫn còn dư âm của những ngày nghỉ tết kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần học tập của học sinh, nhiều em trở lại trường sau Tết với vẻ uể oải, mệt mỏi. Nhưng nhờ dự đoán được tình hình nên ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp để duy trì sỹ số, nhanh chóng ổn định việc dạy và học ở các nhà trường;  tỷ lệ học sinh đến lớp sau Tết đạt trên 90%...
Giờ ăn trưa của các cháu Trường Mầm non Bắc Lý (Kỳ Sơn).
Giờ ăn trưa của các cháu Trường Mầm non Bắc Lý (Kỳ Sơn).
Năm nay, học sinh cả nước có kỳ nghỉ tết dài ngày (từ 10-15 ngày). Do đó, ít nhiều làm xáo trộn lịch sinh hoạt của các em, nhất là với những em đang độ tuổi mẫu giáo và tiểu học. Vậy nên, buổi học đầu tiên (sáng 10/2) tại một số trường ở Thành phố Vinh vẫn còn hình ảnh những cô bé, cậu bé chần chừ không muốn vào lớp, học sinh mẫu giáo đi muộn hơn so với ngày thường, sự uể oải, khiên cưỡng hiện rõ trên từng gương mặt. Một phụ huynh cho biết: “Mấy ngày Tết, tôi cho con thoải mái, muốn ngủ lúc nào thì ngủ dậy lúc nào thì dậy. Bởi vậy, giờ giấc sinh hoạt của thằng bé bị xáo trộn khá nhiều.
Có hôm, 12h đêm mới ngủ và thức dậy vào 10h sáng hôm sau. Hôm qua (10/2) là ngày đi học đầu tiên, buổi sáng, phải rất vất vả mới gọi thằng bé thức dậy vào lúc gần 7h. Vội vàng vệ sinh, thay đồng phục cho con rồi chở con tới trường. Tới cổng trường rồi mà thằng bé vẫn còn ngái ngủ…”. Trời mưa cũng làm cho buổi chào cờ đầu tuần như thông lệ không tổ chức được, lịch tập thể dục ở các trường mầm non cũng đành phải chuyển vào trong các lớp học. Nhưng nhìn chung, ngay buổi học đầu tiên, các em đã đến trường đầy đủ. Phụ huynh thì đã có thể “thở phào” bởi không còn lo lắng việc không có người trông con, không còn lo toan việc con trẻ đi chơi, thiếu sự quản lý.
Ở trường Tiểu học Hồng Sơn (Thành phố Vinh), sau tiếng trống báo hiệu giờ vào lớp, cô giáo Phan Thị Hồng Mai, Hiệu trưởng nhà trường đã trực tiếp đến các lớp học để kiểm tra sỹ số. Tuy nhiên, theo cô Phan Thị Hồng Mai thì Ban Giám hiệu nhà trường không quá lo ngại về vấn đề sỹ số lớp ở buổi học đầu tiên. Bởi trước đó, sau khi có lịch nghỉ tết của Sở Giáo dục và Đào tạo, văn bản chỉ đạo của phòng, trường đã quán triệt đến từng giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh. Nắm bắt được tâm lý uể oải của học sinh sau một thời gian tương đối dài nghỉ Tết, ngày đầu học sinh trở lại, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi. Qua đó, các em đã nhanh chóng bắt nhịp với hoạt động dạy và học... Vậy nên, tại tất cả học sinh ở 20 lớp học từ lớp 1 đến lớp 5 đều đến trường đầy đủ. Cá biệt, chỉ có vài trường hợp do bố mẹ là người ở Huế làm ăn ở Vinh chưa ra kịp nên không thể đến trường trong ngày học đầu tiên”. 
Ông Thái Khắc Tân, Trưởng phòng Giáo dục Thành phố Vinh cho biết: “Từ sáng mồng 7, tất cả các trường mầm non, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố đã nhập học bình thường, các trường cũng đã tổ chức họp chuyên môn để quán triệt nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Riêng khối tiểu học, do đặc thù riêng nên các trường đa phần nhập học trong sáng 10/2. Số học sinh đến lớp không bị xáo trộn, học sinh đều đón tết an toàn, không có sự cố nào xảy ra. Dịp tết, thông qua đợt phát động “Tết ấm cho học sinh nghèo”, học sinh ở các trường đã đóng góp được gần 100 triệu đồng để “mừng tuổi” sớm cho hơn 500 học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.
Với khối THPT, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là trường có học sinh phân tán nhiều nhất, trong đó có nhiều em ở các huyện miền núi cao. Tuy vậy từ sáng thứ 6 (7/2), học sinh đã nhập học đầy đủ. Sang ngày thứ 7 (tức mồng 9 tết), các tiết học vẫn tổ chức bình thường, các đội tuyển học sinh giỏi đã tập trung vào ôn luyện. 
Riêng ở huyện miền núi Kỳ Sơn, các năm trước, tình trạng học sinh bỏ học sau tết đông, do đó, sáng 10/2, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện đã tổ chức 5 đoàn đi kiểm tra công tác giảng dạy ở các trường học. Tại điểm trường Bắc Lý, một trong những điểm trường xa nhất, nơi đa phần học trò đều là người dân tộc Mông, ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo huyện Kỳ Sơn vui mừng cho biết các trường tiểu học, mầm non học sinh đã đến lớp đầy đủ.
Thời điểm ra tết, thời tiết diễn biến bất thường cũng là nguyên nhân khiến trẻ em mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy và bệnh phỏng rạ. Riêng tại Bệnh viện Nhi Nghệ An, ba ngày qua số trẻ em phải điều trị nội trú tăng gần gấp đôi so với các ngày trong tết với trung bình hơn 500 em một ngày. Theo bác sỹ Phan Văn Tư – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi thì: Đây là thời điểm dịch tiêu chảy dễ phát tán nên trẻ em nhập viện đông. Ngoài ra, mấy ngày tết nhiệt độ tăng cao nhưng hiện tại trời lại rét đột ngột nên trẻ bị bệnh về đường hô hấp, viêm phổi nhiều. Đây cũng là nguyên nhân khiến một số em không thể đến trường ngay sau kỳ nghỉ tết.
Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh Văn phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sau kỳ nghỉ tết kéo dài 11 ngày, hơn 90% học sinh ở các trường đã đến lớp đầy đủ. Dù vẫn đang còn một số học sinh nghỉ học nhưng hiện tại chưa xuất hiện tình trạng học sinh bỏ học vì đi làm ăn ở miền Nam hoặc di cư sang các vùng khác như một vài năm trước…
Để có được kết quả này, trước tết, song song với việc ban hành văn bản hướng dẫn các trường đẩy mạnh việc tuyên truyền ý thức của học sinh và phụ huynh khi tham gia giao thông, kế hoạch đón tết, tặng quà cho học sinh nghèo, Sở Giáo dục Đào tạo cũng yêu cầu các trường quan tâm đến công tác sỹ số, xác định những đối tượng có nguy cơ bỏ học để lên kế hoạch giúp đỡ, động viên, nhất là thời điểm tháng 1, tháng 2 thường là thời kỳ giáp hạt, nhiều học sinh rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Một số phòng Giáo dục đã chủ động thành lập các đoàn kiểm tra, tìm hiểu tình hình thực tế tại các trường học, sớm có biện pháp vận động học sinh đến trường, đảm bảo “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) cho học sinh, tuyệt đối không để học sinh bỏ học vì đói, vì rét”. 
Trong những ngày tết, do sự chủ quan của phụ huynh và do sự bất cẩn của con trẻ nên cũng đã xảy ra nhiều sự cố đáng tiếc. Cụ thể: Một học sinh ở Trường Tiểu học Đồng Hợp 1 (huyện Quỳ Hợp) bị tử vong vào ngày 27 tết khi đang cùng bố mẹ về quê. Hai trường hợp khác là Lô Văn May, Lô Văn Hiếu ở xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương cũng đang trong tình trạng nguy kịch và chưa thể đến trường do gặp tai nạn, chấn thương sọ não trong ngày 30 tết. Ngoài ra còn có 2 trường hợp bị bỏng, có trường hợp bị tử vong khi bố mẹ đốt cồn nướng mực  và bị lửa bốc lên người; 1 trường hợp bị tử vong khi vô tình nuốt phải dị vật là bóng bay bằng cao su. 
Mỹ Hà

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.