Nhật Bản chuẩn bị miễn thị thực cho du khách Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ và liên minh cầm quyền Nhật Bản đang tiến hành các thủ tục hướng đến việc miễn hoàn toàn thị thực nhập cảnh cho các du khách từ Việt Nam, Indonesia và Philippines. 
Ảnh minh họa. (Nguồn: kcpstudentlife.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: kcpstudentlife.com)
Đây được coi là một trong những sáng kiến về kế hoạch hành động sửa đổi dự kiến diễn ra vào tháng 6/2014 nhằm biến Nhật Bản thành một đất nước hướng về du lịch.
Sáng kiến trên-nhằm thu hút thêm các du khách từ Đông Nam Á bao gồm cả cộng đồng người Hồi giáo ở khu vực này đang được xây dựng trong bối cảnh Nhật Bản hướng tới mục tiêu tăng số lượng du khách nước ngoài lên 20 triệu lượt trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Hè 2020.
Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hiện cũng đang chủ trương coi du lịch như là một mũi nhọn trong chiến lược phục hồi tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.
Năm 2013, Việt Nam có 80.000 du khách đến Nhật Bản trong khi Indonesia có 140.000 người và Philippines là 110.000. Trong số các nước cần phải có thị thực nhập cảnh vào Nhật Bản, Việt Nam và hai nước trên đứng vị trí cao trong số các du khách đến Nhật Bản, chỉ sau Trung Quốc.
Năm 2013, du khách từ Thái Lan và Malaysia tăng 61% so với năm trước lên khoảng 630.000 người sau khi các nước này được miễn thị thực hồi tháng 7/2013. Việc này đã giúp cho số lượng du khách đến Nhật Bản lần đầu tiên đạt con số kỷ lục 10 triệu người/năm.
Với việc miễn thị thực nhập cảnh, số lượng khách du lịch đến Nhật Bản có thể tăng so với ba quốc gia Đông Nam Á do nhu cầu du lịch nước ngoài ở những nước này tăng nhờ tăng trưởng kinh tế khả quan. Tỷ lệ lưu trú quá thời hạn thường xảy ra đối với các du khách ngắn hạn từ Việt Nam, Indonesia và Philippines vào tháng 1 và 11/2013 ở mức khá thấp vào khoảng 0,09 đến 0,34%. 
Xét về quốc gia và vùng lãnh thổ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan có số du khách đông nhất đến Nhật Bản.
Theo Cơ quan du lịch Nhật Bản (JATA), để đạt được mục tiêu tăng số lượng du khách hàng năm lên 20 triệu người, Nhật Bản cần tăng cường nỗ lực thu hút ngày càng nhiều khách từ các nước Đông Nam Á.
Nhật Bản đã miễn thị thực cho công dân lưu trú ngắn hạn từ Hàn Quốc, Đài Loan và 64 quốc gia và vũng lãnh thổ khác nếu mục đích chuyến thăm của họ là thăm quan hoặc thăm thân. Hàn Quốc – nước hiện đang là một trong những điểm đến cạnh tranh với Nhật Bản ở Đông Bắc Á – cũng đã nới lỏng chính sách thị thực nhằm thu hút nhiều hơn số lượng du khách đến nước này.
Theo Vietnam+

tin mới

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.