Nhật Bản khẳng định thắt chặt quan hệ với ASEAN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm quốc đảo Sư tử ngày 26/7 khẳng định ông muốn thúc đẩy “quan hệ ngoại giao chiến lược” trong khu vực, đặc biệt là củng cố hợp tác và mối quan hệ đối tác kinh tế với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà Lý Hiển Long, Thủ tướng Abe cho biết ông mong muốn gắn chặt sự năng động của ASEAN vào quá trình hồi sinh của kinh tế Nhật Bản.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng việc ông Abe chọn đến thăm Đông Nam Á ngay sau chiến thắng của đảng Dân chủ Tự do (LDP) tại cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản là một tín hiệu tốt.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore, cũng như các nước đối tác ASEAN,đều muốn phát triển quan hệ với Nhật Bản.

Cùng ngày, Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũngđang ở thăm Singapore theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long, để thảo luận vềnhững vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Đây là chuyến thăm Đông Nam Á thứ ba của Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 12/2012.

Ông đã tới thăm Indonesia, Việt Nam và Thái Lan hồi tháng Giêng và Myanmar hồi tháng Năm vừa qua. Trước khi đến Singapore, Thủ tướng Abe đã tới thăm Malaysia.

Theo kế hoạch, trước khi đến Philippines vào tối 26/7 trong chuyến công du ba nước Đông Nam Á, Thủ tướng Abe sẽ có bài phát biểu quan trọng tập trung vào các chính sách kinh tế của ông mà thường được gọi là “Abenomics”./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.