Nhật Bản nâng mức cảnh báo phóng xạ tại Fukushima

Cảnh báo lên đến mức 3 “sự cố nghiêm trọng” đối với các vụ rò rỉ nước phóng xạ gần đây.

Nhật Bản sẽ nâng mức cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của việc rò rỉ nước nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Đây là cảnh báo hạt nhân nghiêm trọng nhất kể từ khi nhà máy điện này bị phá hủy sau trận động đất và sóng thần năm 2011.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau vụ động đất ngày 11/3/2011 (Ảnh: UPI) ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau vụ động đất ngày 11/3/2011 (Ảnh: UPI)

Cơ quan quản lí hạt nhân Nhật Bản (NRA) cho biết, các nhà chức trách sẽ nâng mức chỉ số Thang sự cố hạt nhân quốc tế (INES) từ mức 1 “bất bình thường” lên mức 3 “sự cố nghiêm trọng” đối với các vụ rò rỉ nước phóng xạ gần đây.

INES là chỉ số quan trọng để Cơ quan năng lượng quốc tế (IAEA) đánh giá mức độ nghiêm trọng của một sự cố hạt nhân. Đây cũng là lần đầu tiên Nhật Bản đưa ra cảnh báo về chỉ số INES kể từ sau sự cố tháng 3/2011.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 20/8 cho biết, khoảng 300 tấn nước nhiễm xạ đã rò rỉ từ các bể chứa nước tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Hiện nay, Công ty Điện lực Tokyo vẫn chưa xác định được chính xác điểm rò rỉ và thừa nhận "nguồn nước nhiễm phóng xạ vẫn tiếp tục rò rỉ"./.

Theo VOV - ĐT

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.