Nhật Bản tìm ra một giống lúa mới chịu được hạn hán

Theo tạp chí Di truyền học Tự nhiên (Nature Genetics) số ra ngày 4/8, một nhóm chuyên gia sinh học Nhật Bản đã lai tạo được một giống lúa mới với rễ sâu có thể duy trì được năng suất cao ngay cả trong thời tiết hạn hán.

Nhóm chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Sinh học Nông nghiệp quốc gia (NIAS) ởTsubaka cho biết họ đã tìm thấy một gien đặc biệt trong một giống lúa được trồng trên vùng núi cao khô ráo ở Philippines.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ctysdag.com)

Giống lúa có tên Kinandang Patong này có rễ sâu và đâm thẳng xuống dưới, len sâu trong đất khô tới chỗ có nước, trái với hệ thống rễ nông và mọc xiên của những giống lúa điển hình trên các cánh đồng ngập nước.

Gien của giống lúa rễ sâu DR01 này được ghép vào giống lúa IR64 vốn rất phổbiến tại khu vực châu Á. Sau đó, giống lúa mới này được đem cấy trên các ruộng lúa ở 3 điều kiện khác nhau: đất không hạn hán, đất khô hạn vừa phải và đất khô hạn trầm trọng.

Thông thường ở điều kiện khô hạn vừa phải, năng suất của giống IR64 giảm chỉcòn 42% so với điều kiện không khô hạn. Nhưng với giống lúa IR64 kết hợp với gien DR01, thì sản lượng gần như không bị tác động.

Đối với tình trạng khô hạn trầm trọng thì sản lượng của IR64 gần như mất trắng, trong khi với giống lúa mới trong điều kiện hạn hán nặng, sản lượng chỉgiảm khoảng 30%.

Liên hợp quốc ước tính dân số thế giới sẽ lên tới 9,6 tỷ người vào giữa thếkỉ 21 và 10,9 tỷ người vào năm 2100 so với mức 7,2 tỷ người hiện nay.

Theo Tổ chức Nông lương của Liên hiệp quốc (FAO) và Viện nghiên cứu Nông nghiệp quốc gia Pháp (INRA), để cung cấp đủ lương thực cho loài người trong bối cảnh lụt lội, hạn hán diễn ra ngày càng trầm trọng, cần phải có một chiến dịch toàn diện chống tình trạng lãng phí lương thực, sử dụng đất đai, nước, phân bón, thuốc trừ sâu một cách hợp lý, cũng như thúc đẩy những phát minh mới trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tạo ra các giống lúa năng suất cao có khả năng chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.