Nhật bắt tàu cá chở các nhà hoạt động Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã và phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Cảnh sát tỉnh Okinawa cho biết Nhật Bản đã bắt giữ năm nhà hoạt động Trung Quốc đến từ Hong Kong trên một chiếc tàu cá.

Năm người này nằm trong nhóm bảy người đã đặt chân lên quần đảo Điếu Ngư (phía Nhật Bản gọi là Senkaku) vào khoảng 5 giờ 30 phút giờ địa phương ngày 15/8, nhưng sau đó hai trong số này đã quay trở lại tàu.

Quần đảo Điếu Ngư, phía Nhật Bản gọi là Senkaku. (Nguồn: AP)

Trước đó cùng ngày, Văn phòng Cảnh sát biển khu vực 11 ở thành phố Naha, Okinawa của Nhật Bản thông báo hồi 2 giờ 20 phút chiều, tàu chở các nhà hoạt động Hong Kong (Trung Quốc) đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản cách đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku 44km về phía Tây và tàu này đã đi vào lãnh hải Nhật Bản vào lúc 3 giờ 50 phút.

Nguồn tin cho biết con tàu này được cho là đang chở các thành viên thuộc tổ chức “Ủy ban hành động bảo vệ quần đảo Điếu Ngư” của Hong Kong đi vào vùng biển tranh chấp với mục đích đổ bộ lên quần đảo Senkaku. Tàu cảnh sát biển Nhật Bản đã dùng loa và sóng vô tuyến để đưa ra cảnh báo.

Cảnh sát biển Nhật Bản chiều cùng ngày đã thành lập Ban phòng bị và Ban đối sách tại Văn phòng 11. Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã nâng cấp Phòng liên lạc thông tin đặt ở Trung tâm quản lý rủi ro thuộc Văn phòng Thủ tướng thành Phòngđối sách Văn phòng Thủ tướng.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura tuyên bố Tokyo phản đối Trung Quốc về việc một tàu đánh cá của Hong Kong chở các nhà hoạt động của Trung Quốc tới quần đảo Senkaku tranh chấp.

Chính phủ Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa tới Bộ Ngoại giao nước này để chuyển công hàm phản đối chính thức tới phía Bắc Kinh./.
Theo (Vietnam+) - ĐT

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.