Nhật đề nghị đưa tranh chấp đảo ra tòa quốc tế

Nhật, ngày 17.8, đề nghị đưa vấn đề tranh chấp quần đảo với Hàn Quốc ra Tòa án Công lý quốc tế, nhưng phía Seoul đã bác bỏ.


Nhật đề nghị đưa tranh chấp đảo ra tòa quốc tế ảnh 1

Khoảng 200 người Nhật hôm qua biểu tình trước đại sứ quán Hàn Quốc tại Tokyo để phản đối chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới quần đảo tranh chấp. Ảnh: AFP

 

TheoKyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đưa ra đề nghị trên với Đại sứ Hàn Quốc Shin Kak Soo trong cuộc gặp tại Tokyo . Ông cho rằng đây là phương thức giúp giải quyết tranh chấp một cách thỏa đáng, công bằng và hòa bình.

 

Đề nghị được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai bên căng thẳng sau chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 10/8 vừa qua tới thăm quần đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima.

 

Phản ứng trước đề nghị trên của Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai Young khẳng định lại quan điểm của Seoul rằng quần đảo Dokdo "rõ ràng là một phần lãnh thổ của Hàn Quốc căn cứ vào lịch sử, địa lý cũng như luật quốc tế" và không có tranh chấp nào đối với quần đảo này, vì vậy đề nghị của Nhật Bản "không đáng" xem xét.

 

Kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu thực thi quyền kiểm soát tại quần đảo trên vào năm 1954, Tokyo đã hai lần đề nghị Seoul đưa vấn đề tranh chấp ra tòa án tại La Hay vào năm 1954 và 1962, nhưng đều bị từ chối. Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) sẽ không tiếp nhận vụ việc nếu hai bên tranh chấp không nhất trí cùng đề xuất.

 

Quần đảo trên từ lâu đã là một nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak mới đây thăm quần đảo này sau khi Nhật Bản lặp lại tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo trong Sách Trắng Quốc phòng. Chính phủ Nhật Bản đã triệu đại sứ tại Hàn Quốc về nước để tham vấn về chuyến thăm của Tổng thống Lee.

 

Tại một cuộc họp báo ngày hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi thông báo hủy một chuyến thăm tới Hàn Quốc đồng thời đề nghị xem xét lại một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương.


Cùng ngày, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Goshi Hosono tuyên bố Tokyo phản đối kế hoạch của Hàn Quốc đề cử quần đảo đang tranh chấp là Di sản địa chất thế giới, hay còn được gọi là "Công viên địa chất."


Trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng Nhật Bản đăng ký quần đảo này là "Công viên địa chất," ông Hosono tái khẳng định quần đảo này là vùng lãnh thổ của Nhật Bản và hiện Tokyo chưa có hành động cụ thể nào liên quan tới vấn đề đó.

 

"Công viên địa chất" là khu vực di sản địa chất quốc tế, được Mạng lưới toàn cầu các công viên địa chất quốc gia (hay Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu - GGN) công nhận. GGN được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) bảo trợ.

Theo TTXVN-M

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.