Nhật đưa công nghệ vào nông nghiệp để nâng cao sản lượng

Với việc Nhật Bản đang đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), tương lai của nông nghiệp nước này ngày càng nhận được sự quan tâm. Nhiều công ty công nghệ hàng đầu đã phát triển những ứng dụng tiên tiến nhất nhằm tăng cường chất lượng nông sản.

Robot thu hoạch dâu của Nhật Bản, một ví dụ cho thấy những ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp của nước này (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Robot thu hoạch dâu của Nhật Bản, một ví dụ cho thấy những ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp của nước này (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Trong xu thế đó, hãng Fujitsu gần đây đã giới thiệu “AKISAI”, hệ thống điện toán đám mây về nông nghiệp và thực phẩm, sẽ giúp quản lý hoạt động nông nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Ông Hiroyuki Sakai, lãnh đạo bộ phận phát triển kinh doanh và tiếp thị sản phẩm của Fujitsu cho biết hệ thống đã được 160 công ty và các tổ chức sử dụng.

Fujitsu cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát ở mô hình sản xuất nông nghiệp cá thể. Theo đó, một nông dân trồng cải bắp có thể nâng sản lượng lên 30% nhờ hệ thống giúp lên lịch làm việc phù hợp nhất và dự báo triển vọng thu hoạch.

Tương tự, các nông dân trồng lúa có thể giảm thời gian làm việc tới 23% nhờ cải thiện tiến trình lao động, thông qua phân tích quy trình trồng lúa trên máy tính.

Tại trang trại trồng cam, tỷ lệ đường trong cam được nâng từ 24% lên 60% trong vòng ba năm. Thành tích này có được nhờ việc nhận được sự tư vấn từ xa của các chuyên gia và các nông dân có kinh nghiệm.

Ông Tomihiro Yamazaki, Giám đốc cao cấp của Fujitsu, đã giới thiệu các phần mềm phụ của “AKISAI”. Phần lớn các lịch trồng cấy nông nghiệp đã được tích hợp vào trong hệ thống thông qua phần mềm này. Cần biết rằng thường thì những kinh nghiệm như thế chỉ có trong đầu của các chuyên gia nông nghiệp. Điện thoán đám mây của Fujitsu đã phổ biến các kiến thức, kinh nghiệm này, giúp nông dân thu hoạch ổn định hơn và mùa màng có chất lượng cao hơn.

“AKISAI” đã được giới thiệu tới Mỹ, châu Âu, Nga và các nước ASEAN, qua đó không chỉ giúp giải quyết các vấn đề của nông nghiệp Nhật Bản và đóng góp cho sự phát triển của nông nghiệp thế giới. 

Trong khi đó, công ty AEON Agri thuộc tập đoàn AEON đã thực hiện cuộc thử nghiệm bằng cách cho những người nghiệp dư tham gia làm nông. Dù không có kinh nghiệm cũng như kiến thức về nông nghiệp, song nhờ ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến mà những nông dân không chuyên này đã đạt thành công lớn khi tiến hành thu hoạch nông sản.

Hiện có 14 nông trại được đặt dưới sự quản lý của AEON. Điểm chủ đạo dẫn tới thành công là việc chia sẻ thông tin và phân tích dữ liệu của từng nông trại. AEON đã có kế hoạch cung cấp sản phẩm cho các thị trường nội địa và nước ngoài, gồm khối ASEAN./. 

Theo TTXVN

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...