Nhật ghép thành công tế bào gan cho bệnh nhi sơ sinh

Trung tâm Y tế và phát triển trẻ em quốc gia (NCCHD) ở Tokyo ngày 23/8 đã cấy ghép thành công tế bào gan cho một bé trai sơ sinh.

Đây là lần đầu tiên ở Nhật Bản một ca cấy ghép gan cho trẻ sơ sinh sử dụng công nghệ tế bào có kết quả thành công.

(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Giám đốc Bệnh viện NCCHD, Akira Matsui, cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện an toàn liệu pháp y học tái sinh sử dụng tế bào phôi hoặc tế bào gốc đa năng (iPS).”

Với ca bệnh thuộc vào dạng hiếm trên thế giới này, trung tâm này đã sử dụng một số tế bào gan còn sót lại sau khi tiến hành 14 ca cấy ghép trong và sau tháng 5/2011.

Bé trai có chức năng gan hoạt động không đầy đủ đã được tiến hành ca cấy ghép vào ngày 10/8 khi bé được 11 ngày tuổi và hai ngày sau đó, ngày 13/8. Sau khi đã ổn định sức khỏe, bé trai này có thể được xuất viện trong vòng hơn một tháng nữa./.
Theo (Vietnam+) - V.T

tin mới

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Chấn thương khi tập luyện có thể xảy ra với bất kỳ ai. Khi gặp chấn thương trong quá trình tập luyện thể thao, việc sơ cấp cứu đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và tăng cơ hội phục hồi nhanh chóng.

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Baonghean.vn) -Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống, điều trị ung thư tại Nghệ An và các khu vực lân cận. Hiện nay, đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ có hệ thống máy xạ trị gia tốc, hoàn thiện quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.