Nhật phản đối HQ mời báo chí tới đảo tranh chấp

Hãng tin Kyodo cho biết Nhật Bản ngày 4-10 đã gửi công hàm phản đối việc Hàn Quốc mời đại diện các hãng truyền thông lớn trên thế giới tới thăm đảo Dokdo mà Nhật gọi là Takeshima.

Nhật phản đối HQ mời báo chí tới đảo tranh chấp ảnh 1

Mỹ tuyên bố không tham gia hòa giải tranh chấp đảo và lãnh hải ở Đông Á, và kêu gọi các nước không vì hòn đảo nhỏ mà bỏ quên lợi ích lớn - Ảnh: News

CNN đưa tin các phóng viên của các hãng thông tấn lớn nước ngoài như CNN, BBC, Financial Times, Washington Post đã được mời đến Hàn Quốc thăm đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp với Nhật Bản ngày 4-10 bằng trực thăng.

Công hàm của Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao cho Hàn Quốc hôm 4-10 viết: “Chuyến thăm này hoàn toàn không thể chấp nhận được và là một điều đáng tiếc” vì Nhật Bản cho rằng Hàn Quốc đã chiếm đảo bất hợp pháp.

Chuyến đi này là bước đầu tiên trong nỗ lực của Seoul nhằm quảng bá tuyên bố chủ quyền đối với đảo Dokdo/Takeshima sau khi chính quyền Hàn Quốc thông qua ngân sách bổ sung cho hoạt động tuyên truyền, quảng cáo chủ quyền.

Các nhà quan sát cho rằng mối quan hệ cấp cao giữa các nước Đông Á hiện trở nên tồi tệ nhất sau nhiều năm. Tranh chấp ở đảo Dokdo cũng khiến Mỹ lo ngại về các đồng minh quan trọng mà họ dựa vào để xây dựng ảnh hưởng trong khu vực.

Báo Financial Times cho hay có khoảng 45 cảnh sát biển Hàn Quốc bảo vệ nhóm đảo này, mỗi nhóm trực luân phiên hai tháng. Trên hòn đảo lớn nhất có một con đường tới khu sinh sống của lực lượng bảo vệ Hàn Quốc với một biển tên đường phố duy nhất. Trên đảo chỉ có một cặp vợ chồng ngư dân 71 tuổi sinh sống bằng hỗ trợ tài chính của chính quyền địa phương.

Theo Vietnamplus - ĐT

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.